Chuồn chuồn ăn gì? Và những sự thật thú vị về chuồn chuồn

0
3881
Chuồn chuồn
Chuồn chuồn

Có màu sắc rực rỡ và bay nhanh, chuồn chuồn là một trong những loài côn trùng ấn tượng nhất của chúng ta. Nhiều người lầm tưởng rằng chuồn chuồn ăn lá cây? Nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết, chuồn chuồn là loài không ăn thực vật!

Chuồn chuồn ăn gì?

Chuồn chuồn ăn các loại côn trùng khác, chẳng hạn như ruồi, muỗi vằn và muỗi. Chúng cũng sẽ bắt bướm và thậm chí cả những con chuồn chuồn nhỏ hơn. Con mồi thường bị bắt giữa không trung, chuồn chuồn sử dụng đôi chân dài của nó để bắt thức ăn và đưa đến miệng.

Phân biệt chuồn chuồn (dragonflies) và chuồn chuồn kim (damselflies)

Chuồn chuồn và chuồn chuồn kim trông giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt chính. Chuồn chuồn có xu hướng lớn hơn với thân hình cồng kềnh hơn, trong khi chuồn chuồn kim thì mảnh mai hơn. Khi nghỉ ngơi, chuồn chuồn vẫn mở rộng đôi cánh, nhưng những con chuồn chuồn kim sẽ gấp cánh lên trên cơ thể của chúng. Đôi mắt chuồn chuồn ở chính giữa, trong khi đôi mắt chuồn chuồn kim nằm riêng biệt ở hai bên đầu. Cuối cùng, chuồn chuồn bay thẳng mạnh mẽ, trong khi chuồn chuồn kim bay theo kiểu bay lượn.

Chuồn chuồn sống được bao lâu?

Tùy thuộc vào loài, chuồn chuồn có thể sống chỉ vài tháng hoặc vài năm. Chúng dành phần lớn cuộc đời dưới dạng nhộng hoặc ấu trùng không có khả năng bay. Nhộng chuồn chuồn thường sống dưới nước, ăn động vật không xương sống và thậm chí cả nòng nọc và cá nhỏ.

Khi chúng đã ở dạng trưởng thành, chuồn chuồn thường chỉ sống được vài tháng. Điều này giúp chúng có đủ thời gian để sinh sản và đẻ trứng. Nhiều con chuồn chuồn trưởng thành bị ăn thịt bởi các loài chim. Những con khác sẽ chết khi thời tiết lạnh giá vào mùa thu và mùa đông.

Mắt chuồn chuồn –  tại sao chúng lại đặc biệt như vậy?

Chuồn chuồn có đôi mắt kép khổng lồ chiếm phần lớn ở đầu. Mỗi mắt có hàng nghìn thấu kính mang lại cho chúng tầm nhìn toàn cảnh, đáng kinh ngạc, giúp chúng phát hiện con mồi cách xa tới 12 mét theo bất kỳ hướng nào.

Làm thế nào một con chuồn chuồn có thể bay nhanh?

Chuồn chuồn Hawker có tốc độ tối đa gần 30 dặm một giờ, khiến chúng trở thành một trong những loài côn trùng nhanh nhất ở Anh. Chuồn chuồn là loài bay nhanh nhẹn và có thể sử dụng mỗi cánh trong số 4 cánh của chúng một cách độc lập. Điều này cho phép chúng bay tới, lùi và sang ngang, cũng như bay lơ lửng.

Chuồn chuồn lần đầu tiên xuất hiện khi nào?

Chuồn chuồn là một trong những loại côn trùng đầu tiên xuất hiện trên hành tinh cách đây khoảng 300 triệu năm, có từ trước thời khủng long. Các hóa thạch cho thấy một số có sải cánh lên đến 60cm.

Khám phá thêm về thế giới động vật: Những động vật chậm nhất thế giới.