Tại sao California lại có nhiều cháy rừng như vậy?

0
1068
Tại sao California có nhiều cháy rừng
Tại sao California có nhiều cháy rừng

Trong những năm gần đây, các đám cháy rừng ở California ngày càng lớn. 13 trong số những trận cháy rừng có sức tàn phá khủng khiếp nhất ở California đã xảy ra trong vòng 5 năm qua. Những đám cháy rừng này chịu trách nhiệm chung cho việc phá hủy tới 40.000 tài sản và các phần cơ sở hạ tầng. Các trận cháy rừng trong thời kỳ này đã thiêu rụi một diện tích đất tương đương khoảng 4% tổng diện tích đất của bang này.

Tần suất cháy rừng ở California có thể không nhất thiết ngày càng tăng. Tuy nhiên, chúng diễn ra khá thường xuyên. Ngoài ra, quy mô trung bình của các vụ cháy và tổng diện tích bị cháy đang gia tăng trong những năm gần đây. Tại sao cháy rừng ở California lại xảy ra thường xuyên như vậy? Vấn đề có thể liên quan đến 4 yếu tố chính, cả tự nhiên và nhân tạo.

Tại sao California có quá nhiều cháy rừng: Các yếu tố tự nhiên  

Tất cả những gì một ngọn lửa cần để bắt đầu là đủ nhiên liệu khô và một thứ gì đó để châm ngòi cho nó. Hóa ra, 2 thành phần này có sẵn ở California. Các yếu tố tự nhiên khác nhau tương tác để tạo ra các điều kiện thích hợp cho đám cháy bùng phát. Đây là 2 trong số các yếu tố tự nhiên chính làm tăng nguy cơ cháy rừng ở California.

Cảnh quan tự nhiên và khí hậu miền Tây Hoa Kỳ 

Vị trí của California là điểm đầu tiên của chúng tôi về lý do tại sao cháy rừng xảy ra thường xuyên ở đây. Bang nằm ở miền Tây Hoa Kỳ với khí hậu chủ yếu là Địa Trung Hải. California hầu như khô hạn trong năm. Mưa chỉ đến trong những tháng mùa đông. Điều này thường được theo sau bởi một mùa hè khô và nóng. 

Khí hậu cũng ảnh hưởng đến kiểu thảm thực vật phát triển ở vùng này. Cỏ khô, cây bụi và lá thông rất dễ cháy. Kết hợp điều này với thời tiết đã khô ráo, và bạn có tất cả nhiên liệu cần thiết để bắt lửa.

Santa Ana Winds

Một yếu tố tự nhiên khác làm tăng nguy cơ cháy rừng ở California là gió Santa Ana. Gió cực kỳ khô theo mùa này thổi từ Great Basin Area vào California vào mùa thu. Gió làm khô thảm thực vật hơn nữa, làm tăng nguy cơ cháy rừng. Những cơn gió ở Santa Ana cũng được biết là có thể bắt đầu đám cháy bằng cách đánh sập các đường dây điện hoặc giúp đám cháy lan rộng bằng cách mang than hồng đi xa hơn những gì chúng sẽ bay.

Khí hậu thay đổi

Hầu hết các hiện tượng thời tiết điên rồ mà chúng ta đang trải qua ngày nay có thể liên quan đến khí hậu, điều này cũng áp dụng cho biến đổi khí hậu. California bây giờ nóng hơn và khô hơn nhiều năm trước.

Nói chung, nhiệt độ ở phương Tây đã tăng tới 1,5 độ F so với khoảng 100 năm trước. Điều này đã đi kèm với một vấn đề hạn hán nghiêm trọng. Do đó, những cây rụng lá ở vùng này rụng lá sớm hơn bình thường. Ngoài ra, thảm thực vật khô nhanh hơn, và các cây nhỏ chết, làm tăng thêm lượng nhiên liệu khô chỉ nằm chờ tia lửa. 

Sự thay đổi khí hậu nghiêm trọng là lý do tại sao cháy rừng ở California trở nên tồi tệ hơn trong thập kỷ qua. 8/10 vụ cháy lớn nhất được ghi nhận ở California kể từ năm 1932 đã xảy ra chỉ trong vòng 5 năm qua. Do biến đổi khí hậu, mùa cháy ở California hiện nay bắt đầu sớm hơn trong năm và kéo dài hơn bình thường tới hai tháng rưỡi.

Tại sao California có quá nhiều cháy rừng: Yếu tố con người 

Con người thường cung cấp tia lửa và thiên nhiên chỉ đơn giản là tiếp quản từ đó, đốt cháy ngọn lửa nhiều hơn. Điều này có thể trực tiếp thông qua các hoạt động gây ra cháy rừng hoặc gián tiếp thông qua các hành động làm tăng nguy cơ và sự lây lan của các đám cháy rừng này. Một số trong số này bao gồm:

Định cư

Dù điều kiện khô hạn đến đâu, đám cháy vẫn cần có tia lửa để bắt đầu. Sét đánh chỉ là nửa nguyên nhân. Nửa còn lại của các vụ cháy rừng là do con người bắt đầu bằng cách này hay cách khác. Sự gia tăng dân số của California trong những năm qua là nguyên nhân chính gây ra cháy rừng. 

Các cơ sở hạ tầng của con người như đường dây điện và xe lửa thường cung cấp các tia lửa cháy rừng cần thiết để bắt đầu. Con người cũng có thể gây ra hỏa hoạn trực tiếp thông qua lửa trại, thuốc lá quăng, cháy xe ô tô, và các yếu tố tương tự khác. Bất cứ nơi nào con người sống, khả năng xảy ra hỏa hoạn sẽ tăng lên.

Chữa cháy

Có lẽ cách lớn nhất mà con người đóng góp vào tần suất và cường độ của các trận cháy rừng ở California là thông qua nỗ lực để ngăn chặn chúng. Trong thế kỷ qua, chính phủ và người dân California đã tăng cường nỗ lực dập tắt các đám cháy và đã thực hiện rất tốt. Nhưng động thái này có thể phản trực giác hơn dự kiến. 

Trước khi có sự định cư của con người ở miền Tây nước Mỹ, cháy rừng đã là một phần thường xuyên của các hệ sinh thái tự nhiên. Trên thực tế, nhiều cây trong khu vực cần cháy rừng để sinh sản và chúng thích nghi tốt để tồn tại. Cháy rừng từng là một hình thức duy trì rừng của các cộng đồng bản địa vào những năm 1800. 

Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 1900, California đã thiết lập chính sách ngăn chặn hỏa hoạn tích cực. Các đám cháy hiện được dập tắt càng nhanh càng tốt để giảm thiểu thiệt hại cho các khu định cư của con người.

Tuy nhiên, hệ quả bất ngờ là những cánh rừng ở California mọc lên dày đặc hơn bao giờ hết. Điều này cung cấp một lượng lớn nhiên liệu khô cho các vụ cháy rừng bùng nổ. Những vật liệu đậu dày đặc càng cháy càng nhanh và nóng theo mỗi mùa cháy.

Ngoài ra, việc dập lửa đã làm giảm khả năng chịu đựng của các cây bụi và cây cối trong các khu rừng ở California đối với cháy rừng.

Ví dụ, những đám cháy trắng ở các khu rừng ở California hiện đã phát triển trên thân cây của chúng. Điều này thường đóng vai trò như những chiếc thang để ngọn lửa đến được tán cây. Điều này dẫn đến cháy vương miện thường khó ngăn chặn hơn. Nhận thức được mối đe dọa mà việc dập lửa gây ra đối với việc quản lý cháy rừng ở California, Sở Lâm nghiệp trong những năm gần đây đã tiến hành “đốt có kiểm soát” hoặc “đám cháy theo quy định”. 

Sự kết luận 

Điều kiện môi trường tự nhiên của California có tất cả các công thức để bắt đầu các đám cháy. Thiên nhiên tạo ra mọi điều kiện thích hợp cho các đám cháy trong khi con người cung cấp tia lửa rất cần thiết. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã mở ra cánh cửa mùa cháy rộng hơn, trong khi những nỗ lực để giữ lửa không làm tổn thương con người cung cấp nhiều thức ăn hơn cho nhiên liệu.

Tìm hiểu thêm: Những thảm hoạ tự nhiên lớn nhất trong lịch sử.