Bắc Băng Dương sâu bao nhiêu?

0
1438
Bắc Băng Dương sâu bao nhiêu
Bắc Băng Dương sâu bao nhiêu

Lưu vực Bắc Băng Dương không chỉ là lưu vực nhỏ nhất thế giới (14.056.000 km vuông ) mà còn là lưu vực đại dương lạnh nhất và nông nhất.

Tên tiếng Anh của Bắc Băng Dương là Arctic Ocean.

5 đại dương lớn hiện nay
5 đại dương lớn hiện nay

Lịch sử Bắc Băng Dương

Các nhà thám hiểm Hy Lạp vào cuối những năm 300 trước Công nguyên đã khám phá ra đại dương này, với Pytheas báo cáo vùng nước đóng băng nằm cách Anh 6 ngày về phía bắc. Người Hy Lạp cổ đại đặt tên cho vùng biển này theo tên chòm sao Arktos được tìm thấy trên bầu trời cực bắc, một cụm sao ngày nay được gọi là Ursa Major hoặc Great Bear.

Tìm hiểu thêm: Những nước sở hữu Bắc Cực (Bắc Băng Dương).

Tổng quan về độ sâu

Vùng nước này, phần lớn ở phía bắc của Vòng Bắc Cực, kết nối châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Mặc dù một số nước đi vào từ Thái Bình Dương qua eo biển Bering, Dòng hải lưu Na Uy từ Đại Tây Dương là nguồn nước lớn nhất. 

Lưu vực Bắc Băng Dương từng bị bao phủ hoàn toàn trong băng quanh năm, nhưng do hiện tượng ấm lên toàn cầu, điều đó không còn xảy ra nữa. Độ mặn và nhiệt độ đông lạnh dao động khi băng tan, ảnh hưởng đến toàn bộ địa cầu. Ngoại trừ các vùng biển ở cực nam của nó, sinh vật biển được cho là giới hạn trong vùng nước băng giá của Bắc Băng Dương.

Ở vùng biển Bắc Cực, điểm sâu nhất được phát hiện lên tới 5.502 mét ( 18.050 feet), nhưng độ sâu trung bình chỉ là 987 m (3.240 ft).

Những động vật sinh sống ở Bắc Băng Dương

Cá biển, hải cẩu, hải mã và cá voi cư trú ở những vùng nước này. Khu vực Bắc Cực cũng là nơi sinh sống của loài gấu biển duy nhất trên hành tinh. Do thời tiết cực lạnh và ít ánh sáng mặt trời ở khu vực này, đại dương này chậm thích nghi hoặc phục hồi trước sự thay đổi của môi trường; các nhà khoa học đang theo dõi sự mỏng đi của lớp băng ở vùng cực của nó và tranh luận về mối liên hệ giữa sự nóng lên toàn cầu và sự co lại.

Khu vực này cũng cung cấp cho các nhà khoa học thông tin về ô nhiễm. Vì nó tạo ra rất ít chất gây ô nhiễm cho riêng mình, sự gia tăng các chất ô nhiễm được tìm thấy trong khu vực giúp đo lường mức độ độc hại của nước và không khí ngày càng tăng trên thế giới.

Sự thật thú vị về Bắc Băng Dương

  • Do nguồn nước ngọt đầu vào lớn và tốc độ bốc hơi thấp, lưu vực Bắc Băng Dương có độ mặn thấp nhất trong tất cả 5 lưu vực đại dương. Nhiệt độ bề mặt đạt trên điểm đóng băng -1,7 ° C (28,8 ° F).
  • Những thay đổi về hóa học nước biển của lưu vực Bắc Cực, chẳng hạn như độ mặn thấp trong nước biển do băng tan, có thể ảnh hưởng đến các mô hình dòng chảy toàn cầu trên khắp hành tinh, gây ra những thay đổi khí hậu.

Tìm hiểu thêm: Những đại dương lớn nhất trên thế giới.