12 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn làm việc nhóm chung

0
2539
Câu hỏi phỏng vấn về làm việc nhóm
Câu hỏi phỏng vấn về làm việc nhóm

Một chủ đề phổ biến trong các cuộc phỏng vấn xin việc là làm việc theo nhóm. Thông thường, một người phỏng vấn sẽ hỏi bạn một câu hỏi như, “Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc trong một nhóm?” hoặc “Hãy kể cho tôi nghe về thời gian bạn đã giải quyết một vấn đề với tư cách là một nhóm” hoặc “Bạn sẽ động viên các thành viên trong nhóm như thế nào nếu bạn đang làm việc trong một dự án cùng nhau?”

Có nhiều cách bạn có thể trả lời. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi trả lời các câu hỏi về làm việc nhóm là duy trì sự tích cực và cung cấp các ví dụ cụ thể.

Mục Lục

Tại sao các câu hỏi phỏng vấn làm việc theo nhóm lại quan trọng

Với những câu hỏi này, người phỏng vấn có thể biết được bạn có thích làm việc theo nhóm hay không, mức độ bạn làm việc nhóm tốt như thế nào và bạn có xu hướng đảm nhận vai trò gì trong một dự án nhóm (ví dụ: người lãnh đạo, người hòa giải, người theo dõi). Những câu hỏi này cũng cho thấy bạn có dễ hòa đồng hay không, điều này rất quan trọng trong hầu hết mọi môi trường làm việc.

12 câu hỏi phỏng vấn làm việc theo nhóm và câu trả lời hay nhất

Trong cuộc phỏng vấn của bạn, hãy mong đợi được hỏi về mối quan hệ của bạn với làm việc theo nhóm và ví dụ về thời điểm bạn đã làm việc theo nhóm trong quá khứ. Những câu hỏi này có thể ở dạng câu hỏi phỏng vấn hành vi (về cách bạn đã hành động trong quá khứ) hoặc câu hỏi phỏng vấn tình huống (về cách bạn nghĩ mình sẽ phản ứng trong bất kỳ tình huống nào).

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất về làm việc theo nhóm, cùng với một số câu trả lời mẫu.

1. Đưa ra một số ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm của bạn.

Những gì họ muốn biết: Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về kỹ năng làm việc nhóm của bạn và bạn thích tham gia vào một nhóm nào. Chia sẻ các ví dụ, cho thấy cách bạn đã phát triển các kỹ năng sẽ giúp bạn thành công trong công việc.

Câu trả lời ví dụ

Tôi đã tham gia vào các đội thể thao kể từ khi tôi chơi bóng T-ball khi còn nhỏ: Tôi chơi bóng mềm và bóng chày ở trường trung học và trong một đội ngoại khóa ở trường đại học, và tôi chơi trong một đội bóng mềm địa phương ở đây.

Điều này thực sự đã giúp ích cho tôi trong cuộc sống nghề nghiệp của mình, vì tôi biết cách đánh giá điểm mạnh cá nhân của các cộng sự của mình, giao tiếp tốt với họ và phối hợp nỗ lực để hỗ trợ họ.

Các câu trả lời khác: Mẹo chia sẻ các ví dụ về làm việc nhóm tại một cuộc phỏng vấn.

2. Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc theo nhóm? 

Những gì họ muốn biết: Hầu hết các công việc – ít nhất là những công việc trong môi trường làm việc truyền thống – yêu cầu bạn phải có khả năng giao tiếp và làm việc tốt với những người khác. Cố gắng cung cấp 1 hoặc 2 ví dụ gần đây về cách bạn đã đóng góp cho một nhóm trong công việc của mình.

Câu trả lời ví dụ

Tôi thích làm việc với tư cách là một thành viên trong nhóm, bởi vì tôi tin rằng những ý tưởng tốt nhất được phát triển với sự hợp tác của những người khác.

Tôi không kém phần thoải mái khi trở thành một thành viên trong nhóm và trưởng nhóm – cách đây vài tháng, tôi đã được chọn để lãnh đạo nhóm của chúng tôi trong một dự án thực hiện quan trọng về thời hạn. Nhờ tinh thần đồng đội tuyệt vời của chúng tôi, chúng tôi đã có thể sản xuất tốt các sản phẩm của mình cho khách hàng trước thời hạn.

Các câu trả lời khác: Trả lời các câu hỏi phỏng vấn về việc trở thành một người chơi trong đội.

3. Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc trong môi trường đồng đội?

Những gì họ muốn biết: Câu hỏi này là một chỉ báo rõ ràng rằng, nếu bạn được thuê, bạn sẽ có thể làm việc tốt trong môi trường cộng tác nhóm. Giữ câu trả lời của bạn tích cực và đề cập đến một số kỹ năng làm việc nhóm mạnh mẽ mà bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng của mình.

Câu trả lời ví dụ

Tôi là “con người của mọi người” – Tôi thích làm việc với những người khác và tôi biết cách giao tiếp tốt, tích cực lắng nghe ý kiến ​​của cộng sự và hòa giải mọi xung đột nảy sinh. Là một người hướng ngoại, tôi thực sự tràn đầy năng lượng bởi sự năng động của nhóm và phấn khích khi chứng kiến ​​những tiến bộ mà chúng tôi đạt được để đạt được mục tiêu của mình.

Các câu trả lời khác: Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc trong môi trường nhóm?

4. Bạn thích làm việc nhóm hay làm việc độc lập?

Những gì họ muốn biết: Những người khác nhau có mức độ thoải mái khác nhau khi làm việc theo nhóm; người quản lý tuyển dụng quan tâm đến tính cách của bạn, phương pháp làm việc ưa thích của bạn và khả năng làm việc mà không cần giám sát trực tiếp của bạn.

Câu trả lời ví dụ

Tôi có thể thành thật nói rằng tôi cảm thấy thoải mái cả khi làm việc độc lập cũng như đóng góp cho các đội, và tôi đã may mắn trong công việc trước đây của mình để có thể làm được một số điều trên.

Đặc biệt khi bắt đầu các dự án, tôi đánh giá cao việc có thể lập chiến lược cách tiếp cận với các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, khi chúng tôi đã thiết lập xong kế hoạch hành động, tôi thích làm việc độc lập với các nhiệm vụ được giao.  

Các câu trả lời khác: Làm việc độc lập và trở thành thành viên của nhóm.

Câu hỏi phỏng vấn hành vi

Nhiều câu hỏi về làm việc nhóm sẽ là câu hỏi phỏng vấn hành vi. Những câu hỏi này yêu cầu bạn cung cấp một ví dụ từ kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn.

Ví dụ, một người phỏng vấn có thể hỏi, “Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn phải hoàn thành một dự án nhóm trong thời hạn chặt chẽ.”

Những loại câu hỏi về làm việc nhóm này đòi hỏi bạn phải nghĩ đến những ví dụ từ kinh nghiệm làm việc nhóm trong quá khứ.

Để trả lời những câu hỏi này, hãy mô tả ví dụ cụ thể mà bạn đang nghĩ đến (việc nghĩ trước các ví dụ sẽ giúp ích cho bạn). Sau đó, giải thích tình huống và những gì bạn đã làm để giải quyết vấn đề hoặc đạt được thành công. Cuối cùng, mô tả kết quả.

5. Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn đã làm việc tốt với tư cách là một phần của nhóm.

Những gì họ muốn biết: Người phỏng vấn của bạn sẽ không chỉ quan tâm đến câu trả lời của bạn cho câu hỏi này mà còn quan tâm đến giọng nói và sự tích cực của bạn. Hãy chuẩn bị với một câu trả lời lạc quan thể hiện sự đánh giá cao của bạn về giá trị của tinh thần đồng đội.

Câu trả lời ví dụ

Làm việc theo nhóm tốt là một phần thiết yếu của quá trình làm việc tại nhà hàng. Mặc dù tôi chủ yếu là một đầu bếp chuyên nghiệp, tôi nhận ra rằng bất cứ lúc nào tôi cũng có thể được yêu cầu đảm nhận các trách nhiệm khác – có thể là tăng cường khi bếp trưởng vắng mặt, thực hiện đơn đặt hàng hoặc thậm chí rửa bát khi chúng tôi thiếu nhân viên.

Tôi cũng biết tầm quan trọng của việc giữ vững tinh thần đồng đội. Một năm trước, chúng tôi có một số nhân viên mới, những người không hợp nhau. Tôi đã khởi xướng một cuộc thi nấu ăn theo nhóm hàng tháng, với các giải thưởng, nhằm thúc đẩy họ làm việc cùng nhau và cung cấp cho họ một cơ hội sáng tạo thú vị.  

Các câu trả lời khác: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về làm việc theo nhóm

6. Bạn đã đóng vai trò gì trong các tình huống đồng đội?

Những gì họ muốn biết: Một số người là nhà lãnh đạo bẩm sinh, trong khi những người khác là những người theo dõi xuất sắc. Bằng cách đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang cố gắng đánh giá xem bạn sẽ phù hợp với động lực nhóm hiện tại của bộ phận như thế nào và đánh giá xem bạn có phải là người mà họ nên gắn cờ cho các trách nhiệm lãnh đạo cuối cùng hay không.

Câu trả lời ví dụ

Câu trả lời mẫu: Mặc dù tôi hạnh phúc khi trở thành một tuyển thủ mạnh của đội, nhưng đôi khi tôi cũng thích được dẫn đầu và điều phối nỗ lực của mọi người.

Tôi có kỹ năng tổ chức, lập lịch và theo dõi tuyệt vời, đó là lý do tại sao người giám sát của tôi và các thành viên khác trong nhóm thường kêu gọi tôi đi đầu trong các dự án quan trọng, chẳng hạn như mua lại hệ thống công nghệ di động mới lớn của chúng tôi vào năm ngoái.

Các câu trả lời khác: Câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn lãnh đạo

7. Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi làm việc với người quản lý hoặc các thành viên khác trong nhóm chưa?

Điều họ muốn biết: Điều này, giống như hầu hết các câu hỏi về làm việc nhóm, đề cập đến tính tập thể và khả năng làm việc nhóm của bạn và chấp nhận sự giám sát. Hãy giữ cho câu trả lời của bạn lạc quan và tránh phàn nàn về những người quản lý trước đây hoặc các thành viên trong nhóm (bạn không muốn người phỏng vấn coi bạn là người trắng trợn tiêu cực).

Câu trả lời ví dụ

Không hẳn vậy. Đôi khi tôi có một người quản lý hoặc thành viên nhóm mới gặp khó khăn đôi chút để điều chỉnh cho phù hợp với động lực của nhóm và văn hóa tổ chức của chúng tôi, nhưng tôi nhận thấy rằng nói chuyện riêng với họ và tận dụng các cơ hội không chính thức để kết nối họ với các thành viên khác trong nhóm của chúng tôi luôn giảm bớt những chuyển đổi đó.

Các câu trả lời khác: Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi làm việc với người quản lý chưa?

8. Hãy kể cho tôi nghe về một tình huống khó khăn tại nơi làm việc mà bạn phải đối phó.

Điều họ muốn biết: Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn xử lý căng thẳng ở nơi làm việc, đặc biệt là khi nó liên quan đến các thành viên khác trong nhóm.

Câu trả lời ví dụ

Cách đây vài tháng, chúng tôi đã gặp một tình huống khi một trong những thành viên cũ của chúng tôi tích cực chỉ trích người mới thuê, công khai chỉ ra những sai lầm của cô ấy và nói chung là cố gắng “ném cô ấy vào gầm xe buýt”.

Tôi đã nói chuyện riêng với cô ấy, nhắc nhở cô ấy về những thử thách mà chúng tôi đã trải qua trong những tháng đầu tiên. Tôi cũng nói rõ với nhóm rằng tôi đang cố vấn cho người mới thuê, điều này vừa giúp cô ấy truyền niềm tin vào công việc vừa xoa dịu mọi lời nói xấu.

Các câu trả lời khác: Câu hỏi phỏng vấn về các vấn đề trong công việc.

Câu hỏi phỏng vấn tình huống

Ngay cả khi câu hỏi không phải là một câu hỏi phỏng vấn hành vi, thì việc cung cấp một ví dụ cụ thể thường rất hữu ích.

Ví dụ, các câu hỏi phỏng vấn tình huống yêu cầu bạn xem xét một tình huống có thể xảy ra trong tương lai tại nơi làm việc. Một người phỏng vấn có thể hỏi, “Bạn sẽ xử lý xung đột giữa hai thành viên trong nhóm như thế nào?” Mặc dù đây là những tình huống trong tương lai, bạn vẫn có thể trả lời bằng một ví dụ từ kinh nghiệm trong quá khứ.

9. Bạn sẽ sử dụng những chiến lược nào để thúc đẩy nhóm của mình?

Những gì họ muốn biết: Cách bạn trả lời câu hỏi này sẽ chứng minh liệu bạn có những phẩm chất lãnh đạo cá nhân mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hay không.

Câu trả lời ví dụ

Hầu hết mọi người, ngay cả khi họ yêu thích công việc của mình, họ muốn được chú ý và đánh giá cao về công việc họ làm. Tôi muốn ghi nhận những đóng góp của các thành viên trong nhóm của mình một cách riêng tư, bằng email “cảm ơn” thân mật và công khai trong các cuộc họp nhân viên hàng tuần.

Các câu trả lời khác: Câu trả lời cho các câu hỏi về chiến lược tạo động lực cho nhóm.

10. Bạn sẽ đóng góp gì cho văn hóa đội của chúng tôi? 

Những điều họ muốn biết: Phỏng vấn, tuyển dụng, giới thiệu và đào tạo nhân viên mới tốn kém cả thời gian và tiền bạc cho người sử dụng lao động, vì vậy họ không muốn phải lặp lại quy trình vì một nhân viên không thể thích nghi với văn hóa doanh nghiệp của họ. Nghiên cứu trước về tổ chức để bạn có thể thể hiện mình là người phù hợp hoàn toàn với văn hóa nhóm của họ.

Câu trả lời ví dụ

Tôi may mắn có cả năng lượng và sự linh hoạt để làm việc ngoài giờ hoặc vào cuối tuần khi các vấn đề về nhân sự phát sinh. Người quản lý cuối cùng của tôi thực sự khuyến khích các thành viên trong nhóm của chúng tôi chăm sóc lẫn nhau, và đôi khi bao gồm việc che chở cho những người khác khi vắng mặt đột xuất. Tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ vì biết rằng các cộng sự của tôi cũng sẽ làm như vậy cho tôi.

Các câu trả lời khác: Câu hỏi phỏng vấn: “Bạn có thể đóng góp gì cho công ty này?”

11. Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu có vấn đề với một thành viên trong nhóm của bạn không thực hiện công việc hoặc chia sẻ công bằng của họ? 

Điều họ muốn biết: Sự năng động của nhóm thường có thể là thách thức, đặc biệt là khi sự oán giận dồn nén lên những người có thể không chịu được sức nặng của chính họ. Hãy sẵn sàng cung cấp một giải pháp khả thi cho tình huống công việc chung này.

Câu trả lời ví dụ

Trước tiên, tôi sẽ nói chuyện riêng với họ theo cách không đối đầu, sử dụng câu nói “Tôi” để gợi ý rằng có thể có vấn đề mà chúng ta nên cùng nhau giải quyết. Tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để xác định gốc rễ của vấn đề và xem liệu tôi hoặc các thành viên khác trong nhóm có thể cải thiện năng suất của người này hay không.

Cách tiếp cận này hiệu quả với tôi khoảng 95% thời gian; trong trường hợp không được, tôi yêu cầu tư vấn riêng với cấp trên của mình để tìm ra các giải pháp khác.

Các câu trả lời khác: Mô tả thời điểm khi khối lượng công việc của bạn nặng nề

12. Bạn có còn hứng thú với công việc này nếu bạn biết, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, môi trường làm việc sẽ thay đổi từ môi trường cá nhân sang cách tiếp cận dựa trên nhóm? 

Những gì họ muốn biết: Truy vấn này đánh giá xem bạn có khả năng linh hoạt để thích ứng với sự thay đổi ở nơi làm việc hay không. Câu trả lời lý tưởng nên chứng tỏ năng lực của bạn để làm việc độc lập và là một phần của nhóm mới.

Câu trả lời ví dụ

Chắc chắn rồi. Trước đây, tôi đã có cơ hội làm việc độc lập và theo nhóm, và tôi cảm thấy mình hoạt động hiệu quả trong cả hai môi trường, miễn là các đường dây liên lạc vẫn mở.

Câu trả lời khác: Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng mà nhà tuyển dụng coi trọng

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn làm việc nhóm

Dưới đây là một số mẹo khác để cấu trúc câu trả lời chiến thắng cho các câu hỏi phỏng vấn xin việc về làm việc theo nhóm.

Điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với công việc, cung cấp các ví dụ có liên quan chặt chẽ đến công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy nghĩ về những kinh nghiệm làm việc, thực tập hoặc tình nguyện trong quá khứ đòi hỏi những kỹ năng tương tự như những kỹ năng cần thiết cho công việc này.

Cũng nên xem xét công ty và cấp vị trí của công việc. Các công ty lớn và công ty có thể đánh giá đặc điểm làm việc nhóm khác với các doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty mới thành lập.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí cấp quản lý, hãy thử sử dụng các ví dụ thể hiện kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng xây dựng nhóm của bạn. Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí hỗ trợ, hãy chia sẻ cách bạn đã giúp giải quyết xung đột hoặc giữ các thành viên trong nhóm đúng thời hạn.

Chuẩn bị cho khả năng phỏng vấn nhóm. Một số nhà tuyển dụng thực hiện các cuộc phỏng vấn nhóm để xem các ứng viên phản ứng tốt như thế nào đối với các câu hỏi và thách thức trong một môi trường nhóm căng thẳng. Để chuẩn bị cho tình huống này, hãy xem các câu hỏi phỏng vấn nhóm, câu trả lời mẫu và mẹo phỏng vấn này.

Chuẩn bị cho khả năng được yêu cầu tham gia mô phỏng làm việc theo nhóm. Mô phỏng làm việc nhóm đôi khi được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn tình huống (hoặc “hiệu suất”). Bạn sẽ được yêu cầu đóng vai một chức năng công việc như là một phần của một nhóm lớn hơn có nhiệm vụ giải quyết một vấn đề cụ thể.

Sau khi hoàn thành mô phỏng, bạn có thể được yêu cầu đánh giá hiệu quả của các động lực trong nhóm và / hoặc đánh giá hiệu suất của chính bạn hoặc các thành viên khác trong nhóm.

Sử dụng kỹ thuật STAR. Một chiến lược tốt để trả lời các câu hỏi về làm việc theo nhóm là sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR trong đó bạn mô tả một tình huống công việc liên quan đến làm việc theo nhóm, giải thích nhiệm vụ và nhiệm vụ của nhóm, kể lại những hành động bạn đã thực hiện và giải thích kết quả của những hành động này.

Cách tạo ấn tượng tốt nhất

Bạn muốn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người nhiệt tình trong làm việc nhóm và bạn hòa đồng với đồng nghiệp.

Trước khi phỏng vấn, hãy nghĩ về điều bạn thích nhất khi làm việc theo nhóm. Điều này sẽ giúp bạn tích cực khi trả lời các câu hỏi về làm việc nhóm. Ví dụ, bạn có thể đánh giá cao cơ hội có được cái nhìn sâu sắc và phản hồi từ đồng nghiệp.

Tất nhiên, bạn cũng muốn trung thực. Đôi khi, bạn phải mô tả trải nghiệm làm việc nhóm tiêu cực.

Ví dụ, một nhà tuyển dụng có thể nói, “Hãy kể cho tôi nghe về trải nghiệm khó khăn mà bạn đã trải qua khi làm việc trong một dự án nhóm”. Nếu bạn nói rằng bạn chưa từng có trải nghiệm khó khăn nào, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn không nói thật. Thêm vào đó, câu trả lời đó không tiết lộ bạn là một tuyển thủ trong đội hay cách bạn xử lý các tình huống khó khăn như thế nào, đó là điều mà những người phỏng vấn thực sự muốn biết.

Thay vì né tránh câu hỏi, hãy cố gắng tập trung vào cách bạn đã giải quyết một vấn đề khó.

Ví dụ, bạn có thể trả lời, “Tôi đã làm việc trong các nhóm mà một hoặc hai tiếng nói có xu hướng thống trị nhóm và ý tưởng của những người khác không được lắng nghe. Tôi cố gắng trở thành một người biết lắng nghe trong các đội, dành thời gian để hiểu ý kiến ​​của mọi người, và đảm bảo rằng mọi đề xuất của mọi người đều được thảo luận”.

Câu hỏi: Bạn đã quản lý một nhân viên có vấn đề như thế nào?