Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về công việc hiện tại của bạn

0
481
Câu hỏi phỏng vấn về công việc hiện tại của bạn
Câu hỏi phỏng vấn về công việc hiện tại của bạn

Bạn sắp rời bỏ một công việc mà bạn không thực sự yêu thích và bạn đã sẵn sàng để phỏng vấn xin việc tại một công ty mà bạn nghĩ là cao hơn người sử dụng lao động hiện tại của bạn. Vui mừng trước cơ hội mới là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng là bạn phải cẩn thận khi người phỏng vấn hỏi những câu hỏi yêu cầu bạn so sánh công việc hiện tại với công việc mà bạn hy vọng sẽ nhận được.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi bạn trả lời những câu hỏi như, “Làm thế nào để công ty của chúng tôi tốt hơn so với nhà tuyển dụng hiện tại của bạn?” Khi được hỏi câu hỏi này, một người xin việc bất mãn có thể nói với người phỏng vấn rằng công ty mà họ làm việc thật kinh khủng. Có thể họ nói về cách công ty đối xử tệ với nhân viên, hoặc họ ghét làm việc ở đó như thế nào.

Có những cạm bẫy nghiêm trọng để trả lời câu hỏi này một cách tiêu cực và ném người chủ hiện tại của bạn “xuống gầm xe buýt”.

Điều gì sẽ xảy ra, chẳng hạn, nếu người sử dụng lao động hiện tại của họ là một khách hàng lớn của công ty mà họ đang hy vọng tìm được việc làm?

Không có khả năng một ứng viên trong tình huống này sẽ được tuyển dụng – và việc họ có nói thật hay không cũng không quan trọng. Với thái độ tiêu cực như vậy, không có cách nào họ có thể có mối quan hệ tích cực với khách hàng nếu họ ghét làm việc cho họ. Sự tiêu cực của họ sẽ là “lá cờ đỏ” ngay lập tức cho người phỏng vấn.

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn mà bạn thực sự cần phải bước nhẹ khi trả lời, vì nhiều lý do.

Người phỏng vấn thực sự muốn biết điều gì

Một lời mời để phân biệt nhà tuyển dụng hiện tại của bạn với công ty tiềm năng của bạn là một cái bẫy tiềm năng, mặc dù là một cái bẫy rất hấp dẫn. Đó là một trong những câu hỏi mẹo mà người phỏng vấn hỏi như một cách kiểm tra bạn để xác định xem bạn có thái độ tiêu cực hoặc khó khăn với quyền hạn hay không.

Ngoài ra, họ cũng sẽ đánh giá xem bạn đã làm bài tập về nhà chưa và có những kỳ vọng thực tế đối với tổ chức của người phỏng vấn hay không. Vì vậy, trong khi bạn không muốn nói những điều không tốt về người chủ hiện tại của mình, bạn cũng không nên quá khích và coi thường người tiếp theo.

Cách trả lời các câu hỏi về nhà tuyển dụng hiện tại của bạn

Một chìa khóa để trả lời câu hỏi này là đảm bảo bạn có cái nhìn chính xác về công ty tuyển dụng. Bạn cần biết rằng bất cứ điều gì bạn thấy là có thể có lợi khi làm việc cho họ thực sự phù hợp với hóa đơn.

Thực hiện một số nghiên cứu về công ty và đừng thổi phồng quá mức cơ hội mới với hy vọng rằng người phỏng vấn sẽ phải lòng bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ biết liệu bạn có đang thiếu thực tế hay không.

Một chìa khóa khác là hãy cẩn thận không đề cập đến bất kỳ thông tin tiêu cực nào về công ty hiện tại của bạn.

Giữ nó tích cực có ý nghĩa nhất trong tình huống này, ngay cả khi kinh nghiệm làm việc của bạn không phải là tốt nhất. Cách tiếp cận an toàn nhất là định hình nhà tuyển dụng hiện tại của bạn theo hướng tích cực, và sau đó lưu ý xem nhà tuyển dụng tiềm năng thậm chí còn hấp dẫn bạn hơn như thế nào.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là một số câu trả lời mẫu thể hiện cách so sánh được đo lường giữa nhà tuyển dụng hiện tại của bạn và công ty đang phỏng vấn bạn.

Là một nhân viên bán hàng, tôi rất quan tâm đến việc người tiêu dùng cảm nhận như thế nào về chất lượng sản phẩm mà tôi bán. Chủ nhân hiện tại của tôi có danh tiếng vững chắc về chất lượng, nhưng công ty của bạn được mọi người công nhận là công ty hàng đầu trong ngành về chất lượng và dịch vụ. Vì vậy, tôi rất muốn trở thành một phần của đội của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt vì ứng viên đã giữ cho câu trả lời của mình lạc quan. Anh ấy thực hiện điều này bằng cách đề cập đến những đặc điểm đáng ngưỡng mộ của nhà tuyển dụng đã xây dựng, nhưng cũng vượt quá những khía cạnh tích cực của công ty hiện tại của anh ấy.

Tôi rất vui vì công ty của bạn đã giới thiệu ba sản phẩm mới trong năm qua, những sản phẩm này đã thu hút được sự chú ý và tăng thị phần. Công ty hiện tại của tôi đang trong giai đoạn ổn định hơn. Nó tạo ra các thương hiệu nổi tiếng và được tôn trọng, nhưng chưa mở ra thị trường mới.

Tại sao nó hoạt động: Sự cụ thể và thận trọng là chìa khóa ở đây. Ứng viên bám sát sự kiện và tránh tham chiếu đến những cân nhắc chủ quan như chất lượng của quản lý và lãnh đạo. Cũng rõ ràng rằng cô ấy đã thực hiện nghiên cứu của mình để tìm hiểu về mô hình kinh doanh và hoạt động bán hàng của nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

Tôi hiểu rằng bạn đầu tư nguồn lực đáng kể vào việc đào tạo nhân viên sử dụng công nghệ mới nhất.

Tại sao nó hoạt động: Giọng điệu của phản hồi này là đúng, bởi vì nó là chuyên nghiệp hơn là cá nhân. Người trả lời tập trung vào các khía cạnh của công ty có thể giúp anh ta làm việc hiệu quả ở mức độ chuyên nghiệp.

Tuyên bố của anh ấy không phải là cảm xúc, và nó không nói bất cứ điều gì xấu về công ty hiện tại của anh ấy. Mặc dù nó khiến nhà tuyển dụng tiềm năng cảm thấy tích cực, nhưng nó không hề lố bịch hay hống hách.

Nếu bạn thực sự không thể nói bất cứ điều gì tích cực về nhà tuyển dụng hiện tại của bạn, đừng nói gì cả. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì nhà tuyển dụng tiềm năng cung cấp.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Đi trên đường giữa: Không cần phải gièm pha nhà tuyển dụng hiện tại của bạn hoặc đặt nhà tuyển dụng tiềm năng lên bệ đỡ. Hãy thực tế và khách quan trong việc mô tả những gì thu hút bạn về công việc và công ty mới.

Xác định lại câu hỏi: Sẽ tốt thôi, nếu bạn có thể làm điều này mà không nóng nảy, hãy xác định lại câu hỏi là “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” Và tập trung vào điều gì khiến bạn hứng thú khi làm việc cho nhà tuyển dụng. Đây là một cách tinh tế để cố gắng tránh đưa ra những so sánh trực tiếp có thể dẫn đến việc tổ chức hiện tại của bạn kém sáng sủa.

Tập trung vào Tiềm năng Tăng trưởng: Một cách tiếp cận cho câu hỏi này là mô tả, với sự đánh giá cao, các cơ hội mà nhà tuyển dụng hiện tại của bạn đã cung cấp cho bạn và sau đó đề xuất cách bạn mong muốn đưa những kỹ năng này lên cấp độ tiếp theo với nhà tuyển dụng.

Phản hồi chiến lược này cho phép bạn “quảng cáo” giá trị mà bạn sẽ mang lại cho công ty mà không cần phải so sánh ngầm giữa công ty và tổ chức hiện tại của bạn.

Những gì không thể nói

Đừng đề cập đến những “đặc quyền” lôi kéo. Tốt nhất là tránh tham chiếu đến các đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp mới có lợi cho cá nhân. Ví dụ, “Tôi thấy khả năng làm việc tại nhà và chính sách nghỉ mát hào phóng của bạn rất hấp dẫn”, không phải là một câu trả lời hay vì nó tập trung vào nhu cầu của bạn chứ không phải bản thân công ty.

Bạn không muốn người quản lý tuyển dụng nghĩ rằng lý do duy nhất bạn muốn công việc là vì nó mang lại lợi ích như thế nào cho bạn. Mặc dù những lợi ích cá nhân tiềm năng mà một công việc mới có thể mang lại là rất quan trọng, nhưng nó không phải là thứ để đưa ra trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc vị trí mới sẽ mang lại lợi ích cho bạn như thế nào về mặt chuyên môn hơn là bất kỳ lợi ích cá nhân nào bạn sẽ trải nghiệm nếu được tuyển dụng. Sau đó, bước tiếp theo tốt nhất của bạn là giải thích việc tuyển dụng bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho công ty.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

Bài học rút ra chính

NÓI CÂU HỎI: Cố gắng diễn đạt lại câu hỏi, chuyển câu hỏi từ so sánh giữa hai công ty thành một bản tóm tắt tập trung, hợp lý về những gì thu hút bạn một cách chuyên nghiệp về nhà tuyển dụng mà bạn đang phỏng vấn.

TÍCH CỰC TÍCH CỰC: Thể hiện sự chuyên nghiệp và trưởng thành của bạn bằng cách từ chối đưa ra những nhận xét tiêu cực về công ty hiện tại của bạn. Thay vào đó, hãy thừa nhận những lợi ích mà họ đã cung cấp trước khi chuyển sự tập trung sang những cơ hội mà bạn cảm thấy công việc mới sẽ mang lại.

HÃY THỰC TẾ: Nghiên cứu công ty để bạn có thể đưa ra mô tả hợp lý về lý do tại sao bạn lại nhiệt tình rời bỏ công việc hiện tại để làm việc cho họ. Tập trung vào các tính năng cho phép bạn phát triển chuyên nghiệp ngay cả khi bạn đóng góp vào thành công của công ty.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn làm việc nhóm chung.