Câu hỏi phỏng vấn: Bạn thích thú gì về công việc này? 3 ví dụ mẫu

0
913
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích thú gì về công việc này
Câu hỏi phỏng vấn bạn thích thú gì về công việc này

Bất kể công việc bạn đang phỏng vấn là gì, có một số câu hỏi chung mà bạn có thể được hỏi, chẳng hạn như “Bạn quan tâm đến điều gì về công việc này?” Ngoài việc tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vai trò hay không, câu trả lời của bạn sẽ cho người phỏng vấn biết bạn đã học được bao nhiêu về tổ chức.

Chúng ta hãy xem làm thế nào để chuẩn bị cho câu hỏi này và những cách tốt nhất để trả lời nó.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Điều quan trọng là phải nói rõ lý do tại sao bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí khi bạn trả lời. Người phỏng vấn muốn biết chi tiết cụ thể về tính cách, mục tiêu và trình độ của bạn, và bạn nên chuẩn bị để tránh những câu trả lời chung chung.

Người phỏng vấn sẽ hỏi câu hỏi này để đảm bảo rằng bạn hiểu công việc bạn đang tìm kiếm. Họ cần thấy rằng bạn hiểu rõ các yêu cầu chính, cũng như các kỹ năng cần thiết để trở nên xuất sắc, và kinh nghiệm của bạn phù hợp với trách nhiệm của công việc như thế nào. Về cơ bản, một người phỏng vấn đang muốn thấy rằng sự hiểu biết của bạn về vai trò này phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm.

Làm thế nào để trả lời “Bạn có hứng thú gì về công việc này?”

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi quan trọng này là thực hiện nghiên cứu của bạn về vị trí và cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn phù hợp.

Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về công việc

Để giúp chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy đọc kỹ tin tuyển dụng, lưu ý các yêu cầu đã nêu về kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể xem liệu có thông tin bổ sung về vị trí bạn đang ứng tuyển trên trang web của công ty hay không.

Nếu danh sách việc làm ngắn, và có rất ít hoặc không có thông tin trên trang web của công ty, bạn có thể tra cứu danh sách việc làm tương tự trên các trang web như Indeed.com.

Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho chức danh công việc để biết một số thông tin chung. 

Nghĩ về cách bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty

Trước khi phỏng vấn, hãy lập danh sách các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu đã nêu. Hãy suy nghĩ về những ví dụ cụ thể về cách bạn áp dụng thành công những kỹ năng này vào các vị trí khác và làm thế nào để phù hợp với trình độ của bạn cho công việc này.

Khi trả lời những câu hỏi chung chung về vai trò, đừng nói về việc bạn sẽ được lợi như thế nào khi được thuê.

Ví dụ: những câu trả lời như “Tôi muốn một công việc sẽ giúp tôi xây dựng sự nghiệp của mình” khiến bạn có vẻ tập trung hơn vào bản thân hơn là cách nền tảng của bạn mang lại lợi ích cho công ty.

Bạn cũng nên tránh đưa ra những câu trả lời nhấn mạnh vào các đặc quyền của công việc, như bảo hiểm y tế hoặc bữa trưa miễn phí, hoặc làm cho nó có vẻ như sự hấp dẫn thực sự là việc làm và tiền lương. 

Tránh những câu trả lời chung chung. Thay vào đó, hãy điều chỉnh chúng để thể hiện rằng vai trò này đặc biệt phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm và sở thích của bạn – theo cách có lợi cho cả bạn và nhà tuyển dụng.

Hãy nhiệt tình trả lời của bạn. Đây là cơ hội để nói về những điều bạn thấy hấp dẫn ở vị trí đó và bạn nên tỏ ra tích cực và háo hức đảm nhận vai trò trong câu trả lời của mình. Bạn nên nhấn mạnh rằng bạn có đủ điều kiện và đam mê với công việc.

Càng nhiều càng tốt, hãy nói rõ việc thuê bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho công ty về bản thân vai trò, dịch vụ hoặc sản phẩm và sứ mệnh của tổ chức.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Đảm bảo tùy chỉnh những câu trả lời này để phù hợp với trải nghiệm của bạn và công việc bạn đang ứng tuyển. 

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi cực kỳ quan tâm đến công việc Giám đốc Nhân sự. Như bạn đã đề cập trong danh sách việc làm, tôi chịu trách nhiệm tuyển dụng, định hướng và đào tạo. Tôi chịu trách nhiệm về cả ba chức năng này trong vị trí gần đây nhất là Trợ lý Giám đốc Nhân sự tại Công ty XYZ. Với vai trò đó, tôi đã tuyển dụng hơn 100 nhân viên và hướng dẫn đào tạo cho tất cả nhân viên mới trong một bộ phận gồm 45 người.

Tôi quan tâm đến công việc này vì nó sẽ cho phép tôi sử dụng kinh nghiệm trước đây của mình trong khi tiếp tục phát triển chuyên môn của mình trong các lĩnh vực trách nhiệm mới.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này trích dẫn các chi tiết cụ thể từ tin tuyển dụng. Người nộp đơn bao gồm họ trong lời giải thích của họ về mối quan tâm đến công việc và vai trò phù hợp với kinh nghiệm của họ như thế nào.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi quan tâm đến công việc này với tư cách là một lập trình viên vì tôi cực kỳ quan tâm đến việc học hỏi và vượt trội về các công nghệ mới, và tôi đã thể hiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực này trong suốt sự nghiệp của mình.

Tôi đã thành thạo các chương trình và ngôn ngữ khác nhau, từ Python đến Java và tôi mong muốn thông thạo nhiều chương trình hơn khi chúng được phát triển. Tôi cũng quan tâm đến việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, một kỹ năng mà tôi đã phát triển khi làm việc với tư cách là một nhà phân tích trong 10 năm qua.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thừa nhận rằng việc học các công nghệ mới sẽ được yêu cầu cùng với việc giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Người nộp đơn trích dẫn kinh nghiệm làm cả hai, cùng với sự quan tâm đến cả hai kỹ năng công việc.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi quan tâm đến công việc này với tư cách là một giáo viên giáo dục đặc biệt vì tôi đánh giá cao sứ mệnh của trường bạn, đó là tập trung vào những nhu cầu riêng biệt của từng đứa trẻ. Là một giáo viên giáo dục đặc biệt trong sáu năm qua, tôi đã phát triển các chiến lược để đạt được thành công trong học tập và cá nhân cho trẻ em, và tôi mong muốn mang những chiến lược này đến trường học của bạn.

Ví dụ, tôi đã phát triển một hệ thống để giữ liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh của mình để tôi có thể giải quyết vấn đề với họ. Tôi muốn mang loại công cụ giao tiếp này đến trường học của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Người nộp đơn nhận ra sứ mệnh của trường và đề xuất một kỹ thuật được phát triển ở công việc trước đây để giúp đạt được sứ mệnh.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất cho “Tại sao bạn quan tâm đến công việc này?”

Mặc dù không có câu trả lời nào hoàn hảo phù hợp với mọi công việc và mọi tình huống, nhưng những mẹo sau có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời gây ấn tượng với người phỏng vấn:

  • Nghiên cứu công ty. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về công ty trước khi phỏng vấn. Kiểm tra danh sách công việc của công ty. Tìm kiếm các tin tuyển dụng tương tự trên các trang web việc làm trực tuyến.
  • Lập danh sách các kỹ năng và trình độ của bạn. Cố gắng kết hợp các kỹ năng và kinh nghiệm công việc của bạn với các yêu cầu đã nêu của công ty và các yêu cầu của các vai trò tương tự ở những nơi khác.
  • Biết tuyên bố sứ mệnh của công ty. Nhận thức được tuyên bố sứ mệnh của công ty khi phát triển câu trả lời của bạn có thể giúp bạn cụ thể hơn.
  • Hãy tích cực. Hãy nhiệt tình và háo hức trong các câu trả lời của bạn để thể hiện rằng bạn là một cầu thủ của đội.

Những gì không thể nói

Khi người phỏng vấn hỏi lý do bạn quan tâm đến công việc này, hãy đảm bảo tránh mắc phải những sai lầm sau:

  • Đừng đưa ra những câu trả lời chung chung, đóng hộp. Đừng nói những điều như, “Tôi nghe nói đây là một nơi rất tốt để làm việc.” Điều này không cung cấp cho người phỏng vấn bất kỳ thông tin nào về bạn và sự quan tâm của bạn đối với vị trí đó.
  • Đừng nói về việc bạn sẽ được lợi như thế nào. Đừng nói những điều như thế nào công việc sẽ là người xây dựng sơ yếu lý lịch cho bạn. Nó làm cho nó có vẻ như công việc có thể chỉ là một bước đệm cho bạn.
  • Đừng tập trung vào các đặc quyền. Đừng nói về những ngày ốm đau hoặc nghỉ phép, bảo hiểm y tế hoặc bất kỳ đặc quyền công việc nào khác trong cuộc phỏng vấn đầu tiên. Điều này có thể khiến người phỏng vấn hiểu sai về lý do bạn ở đó.

Tìm hiểu thêm: Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn về công việc hiện tại của bạn.

Chuẩn bị cho các Câu hỏi Tiếp theo Có thể xảy ra