Câu hỏi phỏng vấn: Chia sẻ ví dụ về làm việc Nhóm và cách trả lời

0
1119
Câu hỏi phỏng vấn chia sẽ ví dụ về làm việc nhóm
Câu hỏi phỏng vấn chia sẽ ví dụ về làm việc nhóm

Có rất ít công việc có thể được thực hiện một cách cô lập. Điều này có nghĩa là một người ở bất kỳ vai trò nào – từ trợ lý cấp mới đến nhân viên bán lẻ cho đến nhân viên cấp quản lý – cần có khả năng cộng tác hiệu quả với những người khác. Do đó, hãy mong đợi những câu hỏi phỏng vấn xin việc về tinh thần đồng đội khi phỏng vấn cho hầu hết mọi công việc.

Một câu hỏi phỏng vấn điển hình về làm việc nhóm là, “Hãy cho chúng tôi một số ví dụ về tinh thần đồng đội của bạn.” 

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi này để tìm hiểu cách bạn đã làm việc với các nhân viên khác trong quá khứ. Điều này sẽ cung cấp cho người quản lý tuyển dụng một ý tưởng về cách bạn có thể hòa hợp với các đồng nghiệp tại công ty của họ.

Nhà tuyển dụng muốn thuê những người là người chơi trong nhóm, vì vậy hãy trả lời theo cách để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có thể làm việc tốt với những người khác.

Cách trả lời “Cho chúng tôi ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm của bạn”

Sử dụng kỹ thuật phỏng vấn STAR. Câu hỏi “Hãy cho chúng tôi một số ví dụ về làm việc theo nhóm của bạn” là một câu hỏi phỏng vấn hành vi. Nhà tuyển dụng đang yêu cầu bạn suy ngẫm về những kinh nghiệm trong quá khứ của bạn để cho thấy bạn có thể hành động như thế nào tại công việc mới.

Khi trả lời một câu hỏi phỏng vấn về hành vi, cách tốt nhất của bạn là sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR:

 • Tình hình. Cung cấp một chút bối cảnh về trải nghiệm. Bạn muốn cho người phỏng vấn biết một chút về đội. Bạn có thể đề cập đến số lượng người trong nhóm, vai trò cụ thể của bạn, v.v. Mặc dù bạn không cần phải đi vào quá nhiều chi tiết, nhưng việc cung cấp một chút thông tin cơ bản là rất hữu ích.
 • Nhiệm vụ. Giải thích các mục tiêu của nhóm – cụ thể là bạn đang thực hiện dự án nào. Nếu có một thách thức cụ thể mà nhóm của bạn phải đối mặt (và đã vượt qua), hãy giải thích vấn đề đó.
 • Hoạt động. Giải thích các bước đã thực hiện (bao gồm cả của bạn) để đạt được mục tiêu của nhóm. Có lẽ tất cả các bạn đều rất giỏi trong việc giao phó các nhiệm vụ cụ thể và hoàn thành chúng. Có thể tất cả các bạn đều có kỹ năng giao tiếp tốt và tránh xung đột bằng cách nhanh chóng bày tỏ bất kỳ mối quan tâm nào. Nếu bạn đề cập đến một vấn đề mà nhóm gặp phải, hãy giải thích cách nhóm giải quyết vấn đề đó. Điều này sẽ chứng minh khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả của bạn trong môi trường làm việc hợp tác.
 • Kết quả. Kết luận bằng cách giải thích kết quả của các hoạt động của nhóm. Nhấn mạnh những gì nhóm của bạn cuối cùng đã đạt được. Bạn đã đạt hoặc thậm chí vượt qua mục tiêu của mình? Bạn có hoàn thành bài tập trước thời hạn không?

Đừng tập trung quá nhiều vào bản thân: Mặc dù bạn có thể đề cập đến hành động mà bạn đã thực hiện để giải quyết vấn đề hoặc giúp đỡ nhóm, nhưng đừng tập trung quá nhiều vào thành tích của bản thân. Nhấn mạnh cách cả nhóm đã làm việc cùng nhau. Bạn muốn thể hiện khả năng làm việc của mình với những người khác và điều đó bao gồm việc chia sẻ thành công của bạn với nhóm.

Thể hiện sự tự tin và tính tích cực: Bạn muốn thông báo rằng bạn làm việc tốt với những người khác và rằng bạn thích điều đó. Do đó, hãy cố gắng tỏ ra tích cực trong khi trả lời, đặc biệt là khi bạn thảo luận về những thành công của mình. Tương tự, hãy tránh bất cứ điều gì có thể có vẻ tiêu cực về nhóm của bạn – đừng đổ lỗi cho người khác hoặc phàn nàn về thất bại của người khác.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các ví dụ về những cách tốt nhất để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng làm việc nhóm của bạn.

Câu trả lời ví dụ số 1

Ở vị trí cuối cùng, tôi là thành viên của nhóm triển khai phần mềm. Tất cả chúng tôi đã làm việc cùng nhau để lập kế hoạch và quản lý tiến độ thực hiện, đào tạo khách hàng và đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho khách hàng. Đội ngũ của chúng tôi luôn hoàn thành dự án trước thời hạn với những đánh giá rất tích cực từ khách hàng.

Khả năng giao tiếp hiệu quả của chúng tôi là điều khiến chúng tôi trở thành một nhóm tốt như vậy. Mọi người bày tỏ mối quan ngại một cách rõ ràng và cởi mở, vì vậy chúng tôi đã giải quyết các vấn đề ngay khi chúng phát sinh.

Tại sao nó hoạt động: Phản hồi này thiết lập rõ ràng dự án, cùng với kết quả tích cực (hoàn thành trước thời hạn và nhận được phản hồi tích cực) và lý do nhóm làm việc cùng nhau suôn sẻ. 

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi là thành viên của nhóm chịu trách nhiệm đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp mới cho thiết bị và vật tư văn phòng của chúng tôi. Nhóm liên bộ phận đã xem xét các lựa chọn, so sánh giá cả và dịch vụ và chọn một nhà cung cấp. Chúng tôi đã từng phải thực hiện quá trình chuyển đổi sang một nhà cung cấp mới, điều này rất khó khăn vì mỗi thành viên trong nhóm đề xuất một nhà cung cấp khác nhau.

Tuy nhiên, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp ngắn, nơi mỗi thành viên đưa ra lời chào hàng cho nhà cung cấp được đề xuất của mình. Mọi người đều chú ý lắng nghe và cuối cùng chúng tôi đã bỏ phiếu cho một nhà cung cấp. Nhà cung cấp đó hiện đã làm việc thành công với công ty trong nhiều năm.

Tại sao nó hoạt động: Ứng cử viên này thiết lập một khía cạnh thách thức chung của làm việc nhóm, cùng với cách các thành viên trong nhóm có thể vượt qua nó. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Ở vị trí hiện tại, tôi là thành viên của nhóm điều phối các buổi học và ăn trưa của công ty. Mỗi tuần, chúng tôi gặp nhau để cân nhắc xem ai sẽ là diễn giả khách mời sắp tới của chúng tôi. Tất cả chúng tôi làm việc cùng nhau để đảm bảo kết hợp đa dạng các diễn giả, nhằm mục đích thu hút nhiều người trong công ty.

Bởi vì tất cả mọi người trong nhóm đến từ các lĩnh vực khác nhau trong công ty, tất cả chúng tôi đã học được rất nhiều về những ý tưởng lớn, từ tiếp thị đến công nghệ.

Tại sao nó hoạt động: Thông thường, mọi người đấu tranh để làm việc với những người khác trong các phòng ban khác nhau. Trong câu trả lời này, rõ ràng là ứng viên có thể làm việc trơn tru với những người từ các đội khác.

Câu trả lời ví dụ số 4

Là một phần của nhóm phát triển phần mềm với lịch trình dự án dày đặc, luôn có những đám cháy cần phải dập tắt. Có lẽ thử thách lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt với tư cách là một nhóm là khi trưởng dự án của chúng tôi đột ngột phải nhập viện, mười ngày trước khi ra mắt lần cuối cùng.

Ngay cả khi cô ấy vắng mặt, chúng tôi đã vượt qua thử thách này bằng cách làm việc ngoài giờ và nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhóm đều “trong vòng lặp” về trạng thái dự án hàng ngày. Việc phát hành đã diễn ra mà không gặp trở ngại nào.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này có một thách thức được nêu rõ ràng, cùng với các bước thực hiện để vượt qua nó.

Ví dụ về câu trả lời cho sinh viên tìm việc làm

Dưới đây là những câu trả lời mẫu cho những người phỏng vấn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc chính thức.

Câu trả lời ví dụ số 1

Ở trường trung học, tôi thích đá bóng và biểu diễn với ban nhạc diễu hành. Mỗi người yêu cầu một kiểu chơi đồng đội khác nhau, nhưng mục tiêu chung của việc học trở thành thành viên của một nhóm là vô giá. Ở trường đại học, tôi tiếp tục phát triển với tư cách là một thành viên trong đội khi tham gia một đội bóng rổ nội bộ, và thông qua lớp học tiếp thị nâng cao của tôi, nơi chúng tôi đã có nhiều bài tập trong nhóm.

Đặc biệt, tôi đã học được giá trị của việc công nhận và tôn vinh những ưu điểm của mỗi thành viên trong nhóm. Điều này cho phép nhóm dễ dàng ủy thác nhiệm vụ cho những người thích hợp.

Tại sao nó hoạt động: Như ứng viên này khéo léo thể hiện, kinh nghiệm chơi các môn thể thao đồng đội là một cơ sở tốt cho công việc hợp tác trong công việc.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với một nhóm với tư cách là thành viên của chương trình thể thao ở trường trung học của tôi. Là một thành viên trong đội thể thao của mình, tôi hiểu ý nghĩa của việc trở thành một phần của điều gì đó lớn hơn bản thân mình. Các môn thể thao đồng đội đã dạy tôi cách làm việc với một nhóm để hoàn thành mục tiêu chung.

Tại sao nó hoạt động: Các công ty muốn thuê những ứng viên không chỉ quan tâm đến vinh quang cá nhân mà còn làm việc hướng tới một cái gì đó lớn hơn – việc đề cập đến bức tranh lớn này khá hấp dẫn đối với những người phỏng vấn.

Câu trả lời ví dụ số 3

Là đội trưởng đội tranh luận của mình, tôi đã có được nhiều kỹ năng xây dựng nhóm khác nhau. Tôi đã học được tầm quan trọng của việc làm cho mọi thành viên trong nhóm cảm thấy mình quan trọng, được bao gồm và có động lực để trở thành người giỏi nhất có thể.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên có thể thể hiện các kỹ năng lãnh đạo quan trọng, cũng như sự hiểu biết về các yếu tố cần thiết cho một nhóm hoạt động trơn tru.

Câu trả lời ví dụ số 4

Vào mùa hè, tôi thực tập tại Công ty Luật Just Practice ở trung tâm thành phố Detroit, và sáu người chúng tôi đã hợp tác nghiên cứu một trường hợp đặc biệt khó khăn. Chúng tôi quyết định chia nhỏ nghiên cứu và gặp nhau hai lần một tuần, sau đó tổng hợp các kết quả nghiên cứu của chúng tôi.

Tôi phát hiện ra rằng tôi không bao giờ có thể hoàn thành công việc một mình, nhưng làm việc cùng nhau chúng tôi đã hoàn thành công việc. Tôi rất thích trải nghiệm được chia sẻ trong đó mỗi chúng tôi sử dụng các kỹ năng và tài năng tốt nhất của mình để tạo ra một kết quả gắn kết.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho thấy nhiều lợi thế của làm việc nhóm theo cách cá nhân và chu đáo.

Mẹo trả lời câu hỏi về làm việc nhóm

 • Chuẩn bị cho câu hỏi phỏng vấn này bằng cách phản ánh những lần bạn đã làm việc với tư cách là một phần của nhóm trong một tình huống công việc. Cố gắng nghĩ về ít nhất hai ví dụ từ quá trình làm việc gần đây của bạn (lý tưởng là trong vài năm trở lại đây). Nếu có thể, hãy nghĩ đến những ví dụ liên quan đến kiểu làm việc nhóm mà bạn sẽ làm ở công việc mới. Ví dụ, nếu bạn biết công việc đòi hỏi nhiều dự án nhóm, hãy đề cập đến một số ví dụ về các dự án nhóm thành công mà bạn đã hoàn thành trong quá khứ.
 • Hãy chuyển sang các dự án ở trường, công việc tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa để làm ví dụ nếu bạn là nhân viên cấp cao.
 • Giữ nó tích cực. Không bao gồm bất kỳ trải nghiệm nào kết thúc bằng xung đột hoặc trải nghiệm mà nhóm không hoàn thành mục tiêu của mình.

Hãy nghĩ về ít nhất một ví dụ mà nhóm của bạn đã gặp và vượt qua một thử thách. Điều này sẽ giúp thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn với một nhóm.

Những gì không thể nói

 • Kết quả tiêu cực. Nhóm có đổ vỡ trong xung đột hoặc không giao hàng không? Đây có thể là những cơ hội học hỏi mạnh mẽ, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào điều gì đó tích cực.
 • Những câu trả lời dài dòng, lan man. Thật khó để không bị sa lầy vào những chi tiết phức tạp của một dự án. Nhưng trong câu trả lời của bạn, hãy cố gắng cung cấp nền và bất kỳ kết quả nào, bằng những nét vẽ rộng. Tránh nói quá dài, sử dụng biệt ngữ cụ thể của công ty hoặc bị lạc trong cách kể chuyện của bạn.

Câu hỏi: Bạn có thích làm việc trong môi trường nhịp độ nhanh?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

 • Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc trong môi trường đồng đội?
 • Hãy kể cho tôi nghe về một trải nghiệm bổ ích trong một nhóm.
 • Mô tả khoảng thời gian bạn làm việc với một nhóm và dự án không diễn ra như kế hoạch.