Các tín ngưỡng tôn giáo ở Brunei

0
2150
Tôn giáo ở Brunei
Tôn giáo ở Brunei

Hồi giáo là tôn giáo chính của Brunei Darussalam, thường được gọi là Brunei, được 78,8% dân số thực hành. Mặc dù tự do tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp Bruneian, Luật Sharia, một bộ luật hình sự Hồi giáo nghiêm khắc dựa trên Kinh Qur’an và các tác phẩm tôn giáo khác, hiện đang được áp dụng ở Brunei.

Dân số Hồi giáo có thể được chia thành hai giáo phái: Sunni, chiếm phần lớn dân số, và Shia. 8,7% dân số khác xác định là Cơ đốc giáo, trong khi 7,8% theo đạo Phật và 4,8% cuối cùng xác định là “khác”, bao gồm các tín ngưỡng bản địa, Ấn Độ giáo và Nho giáo.

Đạo Hồi

Hồi giáo là nền tảng cho lịch sử của Brunei, và cả hai không thể tách rời nhau. Nền văn hóa của đất nước nhỏ bé nhưng giàu có, gần 80% là người Hồi giáo, bắt nguồn từ Hồi giáo và đã có từ thế kỷ 14. Brunei là một Vương quốc Hồi giáo, đứng đầu bởi một vị vua truyền thống mà gia đình của họ đã duy trì quyền lực chủ quyền trong 6 thế kỷ.

Hồi giáo là tôn giáo chủ đạo của Malaysia, Indonesia và các vùng phía nam của Philippines, những quốc gia bao quanh Brunei, làm cho nguồn gốc của tôn giáo trong khu vực trở nên dễ dàng truy tìm. Các thương nhân và các nhà lãnh đạo tôn giáo đã đưa Hồi giáo đến Brunei vào thế kỷ 12 thông qua các tuyến đường thương mại trải dài từ Trung Đông, qua Ấn Độ và Ấn Độ Dương, đến Malaysia, Indonesia, Brunei và đến Philippines.

Xem thêm:

Các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị, hoặc các quốc vương, của những khu vực này đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Mecca và Medina, gửi những chàng trai trẻ đến học Hồi giáo ở Trung Đông. Những người đàn ông trẻ tuổi này sẽ trở về nhà thông thạo kinh thánh, và các quốc vương sẽ phong cho họ công việc làm quan chức chính phủ.

Bởi vì Brunei không lớn và cũng không phải là một cảng thiết yếu để tiếp cận các tuyến đường thương mại ở Đông Nam Á, nó chủ yếu được để cho các thiết bị của riêng mình cho đến năm 1888, khi nó được chấp nhận là một đất nước bảo hộ của Anh, mặc dù chính phủ Anh can thiệp rất ít vào các vấn đề chính trị của Quốc gia.

Tác động của Luật Sharia

Năm 2013, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, đã giới thiệu một dự án dài hạn nhằm tạo ra một xã hội Hồi giáo hà khắc hơn. Kể từ tháng 4 năm 2019, các hình phạt mới tàn bạo theo Luật Sharia và dự án này đã có hiệu lực.

Những hình phạt này bao gồm hình phạt tử hình vì xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed, cưỡng hiếp, và thói trăng hoa, và chúng áp dụng cho bất kỳ ai đã đến tuổi dậy thì. Những đứa trẻ chưa đến tuổi dậy thì vẫn có thể phải đối mặt với những tội danh tương tự. Những người đồng tính nam, ngoại tình và phụ nữ phá thai đối mặt với cái chết bằng cách ném đá. Phụ nữ đồng tính nữ phải đối mặt với 40 đòn roi từ đòn roi, một hình phạt có thể gây tử vong. Những tên trộm bị kết án sẽ bị buộc phải cắt cụt tay chân. 

Bạn có biết, Brunei là một trong: những nước có tỷ lệ xe hơi trên dân số nhiều nhất.

Cơ đốc giáo

Theo hiến pháp Bruneian, Hồi giáo là tôn giáo được nhà nước công nhận của đất nước, nhưng việc thực hành hòa bình của các tôn giáo khác, bao gồm cả Cơ đốc giáo, sẽ vẫn hợp pháp. Tuy nhiên, có những hạn chế về khả năng tiếp cận và sự thờ phượng trưng bày công khai đối với những người theo đạo thiên chúa.

Ví dụ, những người theo đạo Thiên chúa không được phép truyền đạo và việc chuyển đổi từ đạo Hồi sang bất kỳ đức tin nào, kể cả đạo Thiên chúa, sẽ bị trừng phạt bằng cái chết. Việc nghiên cứu Chế độ Quân chủ Hồi giáo Mã Lai là bắt buộc đối với tất cả học sinh trung học, bất kể học viện nào, và việc giảng dạy Cơ đốc giáo trong trường học là bất hợp pháp. Trong hầu hết các trường hợp, việc nhập khẩu các văn bản tôn giáo, bao gồm cả Kinh thánh, cũng như việc xây dựng nhà thờ hoặc nhà thờ mới.

Ngoài ra, việc tổ chức công khai các ngày lễ Giáng sinh, bao gồm cả việc đội mũ của ông già Noel, đã bị coi là bất hợp pháp vào năm 2014, mặc dù các lễ kỷ niệm Giáng sinh riêng tư được bảo vệ theo hiến pháp.

Đáng chú ý, các hình phạt tàn bạo của việc thực thi Luật Sharia vào tháng 4 năm 2019, trong một số trường hợp, ít khắc nghiệt hơn đối với các thành viên của các tín ngưỡng khác với Hồi giáo vì chúng áp dụng trực tiếp với người Hồi giáo.

Phật giáo

Tương tự như cả Malaysia và Indonesia, Phật giáo đến Brunei là kết quả của các tuyến đường thương mại từ Ấn Độ đi qua eo biển Malacca từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 6.

Mặc dù chỉ có 7,8% dân số xác định là theo đạo Phật, nhưng tôn giáo này đã củng cố tiếng Mã Lai như một ngôn ngữ chung trong toàn khu vực.

Phật giáo ở Brunei chủ yếu được thực hành bởi người gốc Hán, chiếm khoảng 10% dân số. Phật giáo Đại thừa là phân phái phổ biến nhất được thực hành bởi các Phật tử Bruneian, do thực tế là hầu hết người Trung Quốc thực hành Đại thừa chứ không phải là Phật giáo Nguyên thủy. Thông thường, Phật giáo được thực hành cùng với các tín ngưỡng khác, bao gồm cả Nho giáo và Đạo giáo. 

Giống như những người theo đạo Thiên chúa, những người theo đạo Phật ở Brunei phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về tôn giáo, mặc dù việc thực hành Phật giáo một cách hòa bình và riêng tư được bảo vệ theo hiến pháp Bruneian.

Tín ngưỡng bản địa và các tôn giáo khác

Ít hơn 5% dân số Brunei theo các tôn giáo khác ngoài Hồi giáo, Thiên chúa giáo và Phật giáo.

Tất cả các lễ kỷ niệm tôn giáo bao gồm hơn 5 người trước tiên phải được sự cho phép chính thức và những lễ kỷ niệm này hầu như luôn diễn ra trong nhà riêng hoặc trên một không gian tôn giáo được xác định trước, chẳng hạn như nhà thờ hoặc đền thờ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2005, việc tổ chức và tham gia các hoạt động mừng Tết Nguyên đán của Trung Quốc bên ngoài khuôn viên của các ngôi chùa là hợp pháp, miễn là có giấy phép do chính phủ cấp.

Các cộng đồng bản địa ở các khu vực nông thôn là mục tiêu của các thành viên của mọi tín ngưỡng, mặc dù ở Brunei cấm truyền đạo bất cứ thứ gì khác ngoài Hồi giáo.

Các nhóm tiếp cận người Hồi giáo thường cung cấp nhà ở, nước sạch và điện cho các nhóm bản địa, khuyến khích việc chuyển đổi sang đạo Hồi. Loại hình truyền đạo này đang dẫn đến sự biến mất của các tín ngưỡng bản địa ủng hộ Hồi giáo và trong một số trường hợp là Cơ đốc giáo. Người dân bản địa hiếm khi chuyển đổi sang Phật giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.