Tín ngưỡng tôn giáo ở Philippines – Quốc gia Công giáo lớn nhất châu Á

0
2165
Tôn giáo ở Philippines
Tôn giáo ở Philippines

Đa số người Philippines (92%) theo Đức tin Cơ đốc giáo. 83% là người Công giáo và khoảng 10% những Cơ đốc nhân này theo Tin lành và 4% theo Nhà thờ và Phong trào Cơ đốc giáo thay thế khác, như Iglesia Ni Cristo, Nhà thờ Cơ đốc Phục lâm, Truyền giáo và những người khác.

Công giáo – Quốc gia Công giáo lớn nhất châu Á

Thông thường, những người thực hành các thói quen tôn giáo của họ với các Nhà thờ Tin lành không từ bỏ các truyền thống Công giáo và vẫn được rửa tội cũng như nhận các bí tích khác trong Giáo hội Công giáo, mặc dù họ thích tham gia các lễ kỷ niệm và cầu nguyện với các Giáo hội Tin lành.

Sự tách biệt giữa Nhà nước và Nhà thờ được chính thức nêu trong Hiến pháp của Philippines. Đồng thời, Philippines nổi tiếng là một trong những quốc gia theo đạo Công giáo truyền thống nhất, nơi phá thai vẫn là bất hợp pháp. Đây cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới (không bao gồm Vatican) mà việc ly hôn vẫn bị cấm.

Với dân số hơn 100 triệu người, Philippines là quốc gia Công giáo và Cơ đốc giáo lớn nhất châu Á. Philippines và Timor Leste là 2 Quốc gia Châu Á duy nhất có phần lớn dân số theo đạo Thiên chúa / Công giáo.

Bạn có biết, Philippines là một trong: những nước sản xuất gạo nhiều nhất.

Thiểu số Hồi giáo

Số liệu tính đến năm 2010 là 5,6% dân số theo đạo Hồi. Tuy nhiên, các dữ liệu khác cho thấy dân số Hồi giáo Philippines chiếm 11% dân số (năm 2012). Phần lớn người Philippines theo đạo Hồi sống ở Vùng Mindanao, phần phía nam của đất nước, và là người Sunni. Trước khi bị Tây Ban Nha đô hộ, tín ngưỡng Hồi giáo đã được lan truyền nhiều hơn ở miền Bắc của đất nước, và thậm chí còn phổ biến ở thủ đô Manila (nằm dưới sự kiểm soát của Quốc vương Brunei).

Sau sự xuất hiện của những người thuộc địa, nhiều người Hồi giáo đã di chuyển đến miền Nam của đất nước. Dù sao, người thiểu số Hồi giáo vẫn còn hiện diện khá nhiều ở Manila và các thành phố khác của miền Bắc.

Các tôn giáo và truyền thống bản địa và bộ lạc

Các tôn giáo bản địa / bộ lạc khác được thực hành, hầu hết là bởi các nhóm bộ lạc. Họ chiếm ưu thế trước khi có sự xuất hiện của thực dân Tây Ban Nha, những người đã áp đặt Cơ đốc giáo cho người dân địa phương. Các nhà sử học thường nhấn mạnh rằng sự chuyển đổi của người Philippines sang Cơ đốc giáo diễn ra khá nhanh chóng.

Dù sao đi nữa, không dễ dàng để định lượng được bao nhiêu người vẫn còn thực hành các tôn giáo truyền thống thời tiền thuộc địa, vì chúng vẫn còn hiện hữu mạnh mẽ trong thói quen và truyền thống của nhiều nhóm bộ lạc. Đặc biệt là những người sống xa thành thị và ở những vùng sâu vùng xa, tương tác hạn chế với những người khai hoang.

Một ví dụ nổi tiếng là Vùng Ifugao, nơi hầu hết người dân chính thức theo đạo Cơ đốc mặc dù vẫn thực hành các nghi lễ truyền thống thuộc về tôn giáo và tín ngưỡng cổ xưa của họ, với sự tôn kính dành cho “Bulul”, người giám hộ lúa gạo vừa có vai trò như “thần lúa” và tinh thần của tổ tiên. Các truyền thống Ifugao cổ đại được nhiều nhà nhân chủng học nghiên cứu và thường được coi là truyền thống đặc biệt nhất của đất nước.

Họ có thể được quan sát tham quan Ruộng bậc thang Banaue tuyệt vời.

Philippines là một trong: những quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất.

Di sản Trung Quốc và các dân tộc thiểu số khác

Sự hiện diện mạnh mẽ của các gia đình có tổ tiên Trung Quốc đã làm giảm sự hiện diện của các nhóm thiểu số theo Đạo giáo và các tôn giáo dân gian khác của Trung Quốc, cũng như Phật giáo (cũng được thực hành bởi một số người gốc Nhật Bản).

Ngoài ra, những người gốc Hoa thường theo Thiên chúa giáo và ảnh hưởng của họ có thể được quan sát thấy trong một số nhà thờ cổ, đặc biệt là ở phía Bắc của Philippines, được xây dựng với kỹ thuật kiểu Trung Quốc. Ngoài ra, những bức tượng tôn giáo như những bức tượng đại diện cho Đức Trinh Nữ Maria đôi khi được miêu tả với đôi mắt “hình Trung Quốc”.

Các tôn giáo khác tồn tại trong nước, mặc dù họ là những dân tộc thiểu số rất nhỏ (tức là tiếng Hindi).

Chúng ta có thể nói rằng các tôn giáo của Philippines cũng phản ánh lịch sử và văn hóa đa sắc tộc của nó.

Khám phá thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.