Các tín ngưỡng tôn giáo ở Suriname

0
985
Tôn giáo ở Suriname
Tôn giáo ở Suriname

Suriname là quốc gia nhỏ nhất ở Nam Mỹ và nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương ở phần đông bắc của lục địa. Đất nước này có diện tích khoảng 165.000 km vuông và có dân số 558.368 người. Trước khi người châu Âu đến vào thế kỷ 16, Suriname là nơi sinh sống của một số dân tộc bản địa.

Sau khi người Hà Lan đô hộ Suriname, nô lệ châu Phi và những người lao động định cư từ châu Á sau đó được đưa đến làm việc trong các đồn điền thuộc sở hữu của châu Âu. Theo đó, nhân khẩu học tôn giáo của Suriname phản ánh bản chất đa văn hóa của dân số đất nước.

Theo điều tra dân số năm 2012, Cơ đốc giáo là tôn giáo chủ yếu ở Suriname, chiếm 48,4% tổng dân số cả nước. Ấn Độ giáo và Hồi giáo có dân số tôn giáo lớn thứ hai và thứ ba trong cả nước, chiếm lần lượt 22,3% và 13,9% dân số. Các tôn giáo khác được thực hành ở Suriname bao gồm Winti (1,8%), đạo Javan (0,8%) và đạo Do Thái. Ngoài ra, 7,5% dân số xác định không theo tôn giáo nào, trong khi 3,2% chọn không trả lời câu hỏi.

Cơ Đốc Giáo Là Tôn Giáo Chủ Yếu Ở Suriname

Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị ở Suriname. Anh giáo là giáo phái Cơ đốc giáo lâu đời nhất trong nước, trong khi Công giáo và Tin lành có một sự hiện diện đáng kể. Đặc biệt, nhà thờ Ngũ tuần và người Moravians là những giáo phái Tin lành lớn nhất đang hoạt động ở Suriname.

Các phái bộ Công giáo đầu tiên đến Suriname vào năm 1683, tuy nhiên sự phát triển của Cơ đốc giáo ban đầu rất chậm và không lan nhanh cho đến khi đất nước này nằm dưới sự cai trị của Hà Lan vào năm 1816. Một phần lớn cư dân bản địa và nô lệ Tây Phi đã chấp nhận tôn giáo này, và con cháu của họ hiện nay chiếm phần lớn dân số theo đạo Thiên chúa của Suriname.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Hà Lan.

Ấn Độ Giáo Ở Suriname

Dân số của Suriname có tỷ lệ người theo đạo Hindu cao thứ ba ở Tây Bán cầu. Hầu hết đến từ Ấn Độ để làm việc trong các đồn điền ở Hà Lan của Suriname, thường là những người lao động ký hợp đồng từ Ấn Độ thuộc Anh và được hỗ trợ bởi một thỏa thuận giữa người Hà Lan và người Anh. Các chính sách tự do hơn của người Hà Lan cho phép người theo đạo Hindu thực hành tôn giáo của họ ở Suriname.

Sau khi Suriname độc ​​lập, hầu hết những người theo đạo Hindu định cư ở các vùng ven biển ở phía bắc Suriname, nơi hình thành đa số tôn giáo. Một số ngôi đền Hindu tồn tại ở Suriname ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Ấn Độ.

Hồi Giáo Ở Suriname

Những người Hồi giáo Suriname theo nguồn gốc của họ đến Nam Á và Indonesia, nơi họ được đưa đến như những người lao động không hợp đồng. Hầu hết người Hồi giáo ở Suriname là người Sunni, trong khi một phần nhỏ dân số theo chủ nghĩa Sufism, người Javan Kejawèn, và các tín ngưỡng đồng bộ khác.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Indonesia.

Các Tôn Giáo Bản Địa Ở Suriname

Nhiều cư dân bản địa của Suriname tiếp tục thực hành các tôn giáo truyền thống, hầu hết đều tập trung vào việc tôn thờ thiên nhiên và tất cả chúng sinh. Một bộ phận đáng kể người châu Phi được đưa đến Suriname làm nô lệ cũng theo các tôn giáo châu Phi truyền thống của họ.

Thờ cúng tổ tiên là một tập tục phổ biến của các tôn giáo như vậy. Hậu duệ người AmerindianAfro chuyển sang Cơ đốc giáo ở Suriname cũng bao gồm các tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống trong việc thờ cúng của họ.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Suriname

Suriname cung cấp cho công dân của mình quyền tự do lựa chọn và thực hành một đức tin tôn giáo mà họ lựa chọn. Mức độ khoan dung tôn giáo trong xã hội Surinamese nói chung là cao, tuy nhiên các đảng chính trị thường có mối quan hệ sắc tộc chặt chẽ với một tín ngưỡng cụ thể. Tuy nhiên, các bên này không bắt buộc các thành viên hoặc lãnh đạo của mình phải tuân theo bất kỳ đức tin cụ thể nào.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.