Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ấn Độ

0
1860
Tôn giáo ở Ấn Độ
Tôn giáo ở Ấn Độ

Trong lịch sử, tôn giáo đã ảnh hưởng đến xã hội Ấn Độ trên bình diện chính trị, văn hóa và kinh tế. Có một cảm giác tự hào gắn liền với lịch sử tôn giáo phong phú của đất nước khi các truyền thống của Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Sikh và đạo Jain đều xuất hiện bên ngoài Ấn Độ. Hơn nữa, trong khi phần lớn người dân ở Ấn Độ xác định là theo đạo Hindu (79,8%), thì nhóm tôn giáo tồn tại trong nước liên tục tác động đến xã hội đương đại.

Ở Ấn Độ, tôn giáo được hiển thị công khai hơn ở hầu hết các nước phương Tây nói tiếng Anh. Điều này trở nên rõ ràng khi xem xét nhiều không gian được cho là linh thiêng.

Ví dụ bao gồm ‘đạo tràng‘ (tu viện hoặc địa điểm hội thánh) bao gồm các cộng đồng lớn các học giả hoặc tu viện, đền thờ (mandir) và các cảnh quan cụ thể như sông Hằng. Có một lịch sử tôn giáo phong phú có thể nhìn thấy trong kiến ​​trúc, và không có gì lạ khi bạn tìm thấy nhiều nơi thờ cúng khác nhau, chẳng hạn như đền thờ Hindu, nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Thiên chúa giáo, tất cả đều nằm cạnh nhau.

Bạn có biết, hiện nay Ấn Độ thuộc: Những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điều tra dân số Ấn Độ năm 2011 chỉ ra rằng 79,8% người Ấn Độ được xác định là theo đạo Hindu, 14,2% được xác định là Hồi giáo và 2,3% được xác định là Cơ đốc giáo. Hơn nữa 1,7% dân số được xác định là Sikh, 0,7% được xác định là Phật giáo và 0,37% được xác định là Jain. Do quy mô dân số khổng lồ của Ấn Độ, các nhóm thiểu số tôn giáo vẫn chiếm một số lượng đáng kể.

Ví dụ, mặc dù chỉ có 0,37% dân số Ấn Độ có thể theo đạo Kỳ Na giáo, nhưng con số đó vẫn tương đương với hơn 4 triệu người. Mặc dù không phải tất cả các tôn giáo ở Ấn Độ đều có thể được thảo luận chi tiết, nhưng phần sau cung cấp một cái nhìn tổng quan về các tôn giáo chính trong nước cũng như các tôn giáo khá lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Ấn Độ giáo (Hinduism)

Ấn Độ giáo – tôn giáo được theo dõi rộng rãi nhất ở Ấn Độ – có thể được hiểu một cách đa dạng. Rất khó xác định điều gì tạo nên Ấn Độ giáo, với một số ý kiến ​​cho rằng đó là một thuật ngữ bao hàm các tôn giáo và truyền thống khác nhau bên trong nó. Tuy nhiên, Ấn Độ giáo dưới mọi hình thức của nó đã có ảnh hưởng đặc biệt trong xã hội Ấn Độ.

Cuộc sống hàng ngày

Ấn Độ giáo tiếp tục phát triển mạnh ở Ấn Độ ngày nay. Tôn giáo ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và tương tác xã hội giữa mọi người thông qua nhiều lễ hội, công trình nghệ thuật và đền thờ lấy cảm hứng từ Ấn Độ giáo. Ngoài ra còn có sự hồi sinh liên tục của những câu chuyện cổ điển ‘sử thi’ về Ramayana (Hành trình của Rama) và Mahabharata (Sử thi vĩ đại của Vương triều Bharata) thông qua phương tiện điện ảnh và truyền hình. Krishna Lila (Những hoạt động vui tươi của Krishna) là một câu chuyện phổ biến khác ở nhiều làng.

Người ta thường tìm thấy hình ảnh của các vị thần và nữ thần trong không gian công cộng và riêng tư vào mọi thời điểm trong năm. Vị thần đầu voi, được biết đến với cái tên Ganesh, đặc biệt nổi tiếng nhờ khả năng loại bỏ chướng ngại vật được cho là của mình.

Cảnh quan thiên nhiên cũng được tôn kính, chẳng hạn như cây cối hoặc dòng sông cụ thể. Quần thể các vị thần của đạo Hindu kéo dài lên đến hàng trăm nghìn do các vị thần và nữ thần hóa thân được bản địa hóa và khu vực. Ngoài ra còn có nhiều lễ hội được tổ chức trên khắp đất nước dành riêng cho nhiều câu chuyện và các vị thần Hindu.

Cấu trúc xã hội

Một thành phần có ảnh hưởng của Ấn Độ giáo ảnh hưởng đến Ấn Độ là quy mô lớn hệ thống đẳng cấp, được gọi là hệ thống ‘varna‘. Varna là hệ thống đẳng cấp đại diện cho lý tưởng của người Hindu về cách xã hội phải được cấu trúc. Hình thức tổ chức này đã phân loại xã hội thành 4 loại lý tưởng:

  1. brahmin (đẳng cấp tư tế),
  2. kshatriya (đẳng cấp chiến binh, hoàng gia hoặc quý tộc),
  3. vaishya (đẳng cấp thường dân hoặc thương gia)
  4. shudra (đẳng cấp nghệ nhân hoặc lao động).

Đó là một hệ thống cha truyền con nối trong đó mọi người được cho là sinh ra trong một gia đình thuộc một giai cấp cụ thể. Mỗi giai cấp có những nhiệm vụ cụ thể (đôi khi được gọi là ‘giáo pháp‘) mà họ phải duy trì như một phần của địa vị xã hội của họ.

Ví dụ, một thành viên của giai cấp Bà la môn có thể phải tham gia các công việc tôn giáo (chẳng hạn như học các văn bản tôn giáo và thực hiện các nghi lễ) trong khi tránh các nhiệm vụ ngoài giai cấp của họ, chẳng hạn như dọn dẹp. Trong thời đương đại, những người đàn ông Bà la môn được đào tạo thành thầy tu thường có xu hướng đến các đền thờ và thực hiện các hoạt động nghi lễ thay mặt cho các thành viên khác của xã hội Ấn Độ giáo.

Hồi giáo ở Ấn Độ

Hồi giáo là tôn giáo được theo nhiều thứ hai ở Ấn Độ, có ảnh hưởng đến xã hội, văn hóa, kiến ​​trúc và nghệ thuật của đất nước. Sự phân chia của tiểu lục địa vào năm 1947 đã dẫn đến sự di cư hàng loạt của khoảng 10 triệu người Hồi giáo đến Pakistan và gần như nhiều người theo đạo Hindu và đạo Sikh từ Pakistan vào Ấn Độ. Sự kiện này đã thay đổi nhân khẩu học của cả hai quốc gia một cách đáng kể và liên tục được cảm nhận trên khắp Ấn Độ.

Tuy nhiên, cộng đồng Hồi giáo ở Ấn Độ tiếp tục đóng một vai trò đáng kể trong sự phát triển của đất nước.

Ví dụ, cộng đồng Hồi giáo ở Ấn Độ đã đóng góp vào nghiên cứu thần học và thành lập các cơ sở tôn giáo, học viện và trường đại học. Chủ nghĩa Hồi giáo huyền bí (Sufism) cũng rất phổ biến, với việc mọi người tụ tập để xem biểu diễn vũ điệu Sufi.

Đa số người Hồi giáo theo dòng Sunni, nhưng cũng có những người thiểu số Shi’ite có ảnh hưởng ở Gujarat. Hầu hết người Sunni cư trú ở Jammu và Kashmir, Uttar Pradesh, Tây Bengal và Kerala cũng như các thành phố lớn. Tuy vậy 2 dòng hồi giáo dòng Sunni và dòng Shiite thường có xung đột.

Cơ đốc giáo ở Ấn Độ

Cơ đốc giáo là tôn giáo được nhiều người theo dõi thứ ba ở Ấn Độ, chủ yếu tập trung ở cực nam và Mumbai. Hệ phái nổi bật nhất của Cơ đốc giáo ở Ấn Độ là Công giáo La Mã, nhưng cũng có những giáo hội Cơ đốc được bản địa hóa (chẳng hạn như Giáo hội Bắc Ấn và Giáo hội Nam Ấn). Những người chuyển đổi sang Cơ đốc giáo chủ yếu đến từ các nhóm thiểu số có truyền thống thiệt thòi như các tộc người thấp hơn và các nhóm bộ lạc.

Đạo Sikh ở Ấn Độ

Bắt nguồn từ Ấn Độ, đạo Sikh là một độc thần tôn giáo cổ vũ lòng sùng kính đối với một vị thần vô hình. Tôn giáo tập trung vào nguyên lý phục vụ, khiêm tốn và bình đẳng, khuyến khích các tín đồ của mình tìm cách giúp đỡ những người kém may mắn hoặc hoạn nạn.

Ví dụ, những người theo đạo Sikh thường dâng thức ăn cho những người đến thăm một gurdwara (nơi thờ cúng chính của những người theo đạo Sikh). Một trong những biểu tượng được công nhận nhất của cộng đồng Sikh là chiếc khăn xếp của người Sikh (được gọi là ‘dastar‘ hoặc ‘dumalla‘) được mặc bởi nhiều nam giới và một số phụ nữ. Kể từ khi Ấn Độ và Pakistan phân chia, hầu hết người Sikh ở Ấn Độ đã cư trú tại vùng Punjab.

Phật giáo ở Ấn Độ

Phật giáo có nguồn gốc như một sự đối kháng với Ấn Độ giáo ban đầu bằng cách trình bày một nền đạo đức phổ quát hơn là dựa trên các quy tắc đạo đức dựa trên đẳng cấp của một cá nhân. Giáo lý cốt lõi của Phật giáo, được gọi là ‘Tứ Diệu Đế‘, dạy rằng một người có thể được giải thoát khỏi những đau khổ làm nền tảng cho chu kỳ chết và tái sinh bằng cách thực hành ‘Bát Chánh Đạo‘. Phật giáo đã được thực hành rộng rãi hơn ở Ấn Độ trong 30 năm qua.

Điều này một phần là do sự gia tăng di cư của các nhà sư Phật giáo lưu vong từ Tây Tạng. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó cũng đã tăng lên khi nhiều người từ giai cấp ‘không thể chạm tới’ coi nó như một sự thay thế khả thi cho Ấn Độ giáo trong xã hội Ấn Độ đương đại. Nhiều Phật tử cư trú ở các bang Maharashtra, Sikkim, Arunachal Pradesh, Jammu và Kashmir.

Kỳ Na giáo (Jains)

Kỳ Na giáo cũng có nguồn gốc là một sự phản đối chống lại một số giáo lý và học thuyết của Ấn Độ giáo thời kỳ đầu. Ở Ấn Độ ngày nay, cư sĩ Jains thường đề cao nguyên tắc đạo đức ‘ahimsa‘ (‘không gây hại’ hoặc ‘không bạo lực’). Do đó, người Jain có xu hướng cổ vũ việc ăn chay và phúc lợi động vật.

Một thực hành phổ biến khác trong cộng đồng cư sĩ Jain là samayika, một nghi lễ thiền định nhằm tăng cường kỷ luật tâm linh của một người. Samayika thường được thực hành trong một môi trường tôn giáo, chẳng hạn như chùa, trước một nhà sư, hoặc tại nhà của một người. Hầu hết người Jain cư trú ở Maharashtra, Gujarat và Rajasthan.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.