Sự thay đổi thứ hạng kinh tế của các nước qua từng năm (2006-2036p)

0
1241

Khi quá trình phục hồi sau đại dịch đang kéo dài, nền kinh tế toàn cầu sẽ có những thay đổi lớn trong những thập kỷ tới. Đáng chú ý nhất, Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Từ lâu, trung tâm kinh tế của thế giới đã trôi dạt từ Châu Âu và Bắc Mỹ sang Châu Á. Sự chuyển dịch toàn cầu này được khởi động bởi các rào cản thương mại được hạ thấp và tự do kinh tế lớn hơn, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Một yếu tố thúc đẩy chính khác là sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc, và sự gia tăng nói chung về mức độ phức tạp kinh tế trong khu vực.

Hình ảnh trực quan của chúng tôi sử dụng dữ liệu từ ấn bản thứ 13 của World Economic League Table 2022, một dự báo được xuất bản bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR).

Sự thay đổi thứ hạng kinh tế các nước infographic
Sự thay đổi thứ hạng kinh tế các nước infographic

Khi nào Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất?

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030. Sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​ở Mỹ vào năm 2021 và các cuộc đấu tranh của Trung Quốc theo chính sách “Zero-COVID” đã khiến nước này mất vị trí đầu bảng khoảng 2 năm.

Trung Quốc đã duy trì mức tăng trưởng GDP dương do nhu cầu trong nước ổn định. Điều này đã được chứng minh là rất quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế của đất nước. Chính sách kinh tế và tài khóa của Trung Quốc đã tập trung vào vấn đề này trước đại dịch do lo ngại về các hạn chế thương mại ngày càng tăng của phương Tây.

Khám phá thêm: Nền kinh tế 13.000 tỷ đô của Trung Quốc.

Ấn Độ giành vị trí số 3

Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia lớn thứ ba về GDP với 10,8 nghìn tỷ USD dự kiến ​​vào năm 2031.

Nhìn lại, Ấn Độ có GDP chỉ 949 tỷ đô la vào năm 2006. Nhanh chóng cho đến ngày nay và GDP của Ấn Độ đã tăng hơn gấp 3 lần, đạt 3,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Trong 15 năm tới, dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần nữa. Điều gì đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng này?

Đầu tiên, nền kinh tế của đất nước có nhiều cơ hội để cải thiện hơn so với các quốc gia khác. Nhân khẩu học cũng đang có lợi cho đất nước. Trong khi độ tuổi trung bình ở nhiều nền kinh tế trưởng thành đang tăng lên, Ấn Độ có một lực lượng lao động trẻ. Trên thực tế, độ tuổi trung bình của Ấn Độ thấp hơn 20 tuổi so với Nhật Bản, quốc gia hiện là nền kinh tế lớn thứ ba.

Trong 60 năm qua, ngành dịch vụ đã phát triển vượt bậc chiếm khoảng 55% GDP của Ấn Độ. Viễn thông, phần mềm và CNTT tạo ra phần lớn doanh thu trong lĩnh vực này. Chỉ riêng CNTT đã tạo ra 10% GDP của đất nước. Lực lượng lao động nói tiếng Anh, hiểu biết về công nghệ lớn của Ấn Độ đã tỏ ra hấp dẫn đối với các công ty quốc tế như Intel, Google, Meta, Microsoft, IBM và nhiều công ty khác, trong khi bối cảnh khởi nghiệp trong nước tiếp tục bùng nổ.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang theo đuổi “các biện pháp khuyến khích liên kết sản xuất” (tức là trợ cấp) cho các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất của họ khỏi Trung Quốc. Nếu những khuyến khích này thành công, nhiều tấm pin mặt trời và điện thoại thông minh trên thế giới sẽ được sản xuất trong biên giới của Ấn Độ.

Bạn có biết, Ấn Độ là một trong: những nước đầu tư chuyển đổi năng lượng nhiều nhất.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào vào năm 2031?

Đến năm 2031, bảng xếp hạng cường quốc kinh tế toàn cầu sẽ có những thay đổi lớn.

Như chúng tôi đã nói trước đây: Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới về GDP và Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Hãy cũng điểm qua 10 nền kinh tế hàng đầu vào năm 2031.

HạngQuốc giaVùngDự báo GDP năm 2031 (nghìn tỷ USD)
1Trung QuốcChâu Á$ 37,6
2Hoa KỳBắc Mỹ$ 35,4
3Ấn ĐộChâu Á$ 6,8
4Nhật BảnChâu Á$ 6,4
5ĐứcChâu Âu$ 6,3
6Vương quốc AnhChâu Âu$ 4,6
7PhápChâu Âu$ 4,2
8BrazilNam Mỹ$ 3,1
9CanadaBắc Mỹ$ 3,0
10ÝChâu Âu$ 3,0

Trong số 5 nền kinh tế hàng đầu, 3 nền kinh tế nằm ở châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản⁠ – một minh chứng rõ ràng cho thấy sức mạnh kinh tế đang chuyển dịch sang các trung tâm dân số lớn ở châu Á như thế nào.

Châu Âu sẽ có 4 quốc gia trong top 10: Đức, Vương quốc Anh, Pháp và Ý. Ở Nam Mỹ, chỉ có Brazil góp mặt trong top 10.

Theo những dự đoán này, Nga sẽ nằm ngoài top 10 vào năm 2031. Tất nhiên, vẫn còn phải xem việc phá hủy các lệnh trừng phạt và sự cô lập toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quỹ đạo kinh tế của đất nước.

Bây giờ, câu hỏi lớn. Liệu việc Trung Quốc chiếm vị trí đầu bảng trong nền kinh tế toàn cầu như dự báo này có phải là điều tất yếu? Sự thật là không có gì được đảm bảo. Các dự báo khác đã mô hình hóa các kịch bản thay thế hợp lý cho nền kinh tế Trung Quốc. Một cuộc khủng hoảng nợ, sự cô lập quốc tế hoặc dân số giảm có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc ở vị trí thứ hai lâu hơn dự kiến.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.