Nền kinh tế Trung Quốc – 18 nghìn tỷ đô la – Infographic

0
1476
Kinh tế Trung Quốc
Kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, và nước này được dự đoán sẽ leo lên vị trí số một trong những thập kỷ tới.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu khó khăn hơn nhiều trong năm nay do khóa COVID-19 không khoan nhượng và các vấn đề về chuỗi cung ứng, hình dung của chúng tôi bao gồm dữ liệu đầy đủ của năm 2021⁠ – năm mà hầu hết các nền kinh tế phục hồi sau sự hỗn loạn ban đầu của đại dịch.

Tìm hiểu thêm: Thương mại Trung Quốc và các nước.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, năm 2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đạt 114 nghìn tỷ NDT (18 nghìn tỷ USD). Nền kinh tế của đất nước đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu của chính phủ là tăng trưởng 6%, trong đó nền kinh tế nói chung tăng 8,1% .

Hãy cùng xem sức mạnh của nền kinh tế hiện đại của Trung Quốc là gì.

Kinh tế Trung Quốc infographic
Kinh tế Trung Quốc infographic

Phá vỡ nền kinh tế Trung Quốc theo ngành

NgànhTổng GDP 2021 (Nhân dân tệ)Tổng GDP 2021 (USD)%
Ngành công nghiệp¥ 37,3 nghìn tỷ$ 5,9 tỷ32,6%
Giao dịch Bán buôn và Bán lẻ¥ 10,5 nghìn tỷ$ 1,7 tỷ9,2%
Tài chính¥ 9.1 nghìn tỷ$ 1,4 tỷ8,0%
Trồng trọt, Lâm nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản¥ 8,7 nghìn tỷ$ 1,4 tỷ7,6%
Thi công¥ 8.0 nghìn tỷ$ 1,3 tỷ7,0%
Địa ốc¥ 7.8 nghìn tỷ$ 1,2 tỷ6,9%
Vận chuyển, lưu trữ và bưu gửi¥ 4,7 nghìn tỷ$ 0,7 tỷ4,1%
Truyền thông tin, Phần mềm và Dịch vụ CNTT¥ 4,4 nghìn tỷ$ 0,7 tỷ3,9%
Hoạt động Cho thuê & Cho thuê và Dịch vụ Kinh doanh¥ 3,5 nghìn tỷ$ 0,6 tỷ3,1%
Chỗ ở và Nhà hàng¥ 1,8 nghìn tỷ$ 0,3 tỷ1,6%
Khác¥ 18,1 nghìn tỷ$ 2,8 tỷ15,9%
Toàn bộ¥ 114 nghìn tỷ$ 18 tỷ100,0%

Sản xuất công nghiệp – hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, khai thác mỏ và tiện ích – cho đến nay vẫn là động lực hàng đầu của nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2021, lĩnh vực này tạo ra 37,3 nghìn tỷ NDT, tương đương 1/3 tổng hoạt động kinh tế của đất nước.

Mặc dù có sự chững lại vào tháng 12, các giao dịch bán buôn và bán lẻ cũng hoạt động mạnh mẽ trong năm 2021. Là thước đo tiêu dùng chính, nó bị ảnh hưởng bởi các biện pháp khóa cửa và sự lan rộng của biến thể COVID-19 Omicron vào cuối năm, nhưng vẫn tăng hai chữ số, đạt tổng cộng 10,5 nghìn tỷ NDT*.

“Các dịch vụ khác”, bao gồm mọi thứ từ nghiên cứu và phát triển khoa học đến giáo dục và dịch vụ xã hội, đã tạo ra 16% tổng nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2021, hay 18,1 nghìn tỷ NDT.

* Tại thời điểm xuất bản, chính phủ Trung Quốc dường như đã điều chỉnh con số này lên 11,0 nghìn tỷ NDT, không phù hợp với tập dữ liệu ban đầu được cung cấp.

Tìm hiểu thêm: Tầm ảnh hưởng Trung Quốc đối với WTO.

GDP của Trung Quốc đang ở đâu?

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các nền kinh tế lớn vào năm ngoái, và như xu hướng chung bên dưới cho thấy, nước này đã tăng trưởng ổn định trong những năm trước đó.

Tăng trưởng GDP Trung Quốc 2016-2021
Tăng trưởng GDP Trung Quốc 2016-2021

Trước khi đại dịch xảy ra, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc khá ổn định, trên 5%.

Sau sự ra đời ban đầu của COVID-19, nền kinh tế của đất nước đã chững lại, phản ánh các nền kinh tế trên toàn cầu. Nhưng sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, các vụ việc bùng phát trở lại đã gây ra một loạt vụ đàn áp mới đối với khu vực tư nhân, làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP đáng kể.

Với sự suy giảm tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2022, đường chân trời kinh tế của Trung Quốc có vẻ vẫn chưa chắc chắn. Việc đóng cửa ở Thượng Hải dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 1 tháng 6 và trong những tháng gần đây đã có hàng trăm con tàu bị mắc kẹt bên ngoài cảng Thượng Hải như một phần của những thách thức chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Tìm hiểu thêm: Trung Quốc ảnh hưởng đến hàng hải toàn cầu như thế nào?

Chính sách Zero-COVID của Trung Quốc: Tốt hay xấu cho nền kinh tế?

Trong khi mỗi quốc gia phản ứng với đại dịch COVID-19 khác nhau, Trung Quốc đã áp dụng chính sách không COVID bao gồm các khóa chặt chẽ để kiểm soát các trường hợp và bùng phát.

Trong phần lớn thời gian của năm 2021, chính sách này không ngăn cản tăng trưởng GDP. Mặc dù một số thành phố lớn đã đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần để kiểm soát sự bùng phát trong khu vực, nền kinh tế của đất nước vẫn phát triển tốt trước nhiều nền kinh tế lớn khác.

Nhưng chính sách này đã phải đối mặt với một thách thức với sự xuất hiện của biến thể Omicron. Bất chấp các đợt ngừng hoạt động và tỷ lệ tiêm chủng 88% trên toàn quốc, 7 trong số 31 tỉnh và tất cả các thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã báo cáo các trường hợp Omicron.

Và chính sách không COVID của Trung Quốc đã không ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực như nhau. Sản xuất công nghiệp tăng hơn 10% trong 11 tháng đầu năm 2021, bất chấp việc các thành phố trên khắp cả nước đóng cửa. Đó là bởi vì nhiều nhà máy ở Trung Quốc nằm trong các khu công nghiệp ngoại ô bên ngoài các thành phố, và nhân viên thường sống gần đó.

Nhưng nhiều lĩnh vực như khách sạn và nhà hàng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi các vụ đóng cửa của thành phố. Nhiều nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu chuyển sang sống với COVID, trong đó Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia cuối cùng tuân theo chính sách không COVID.

Liệu điều đó có đảm bảo nền kinh tế của đất nước sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại vào năm 2022, hay Trung Quốc sẽ xoay sở để phục hồi và duy trì một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới?

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.