Tại sao chó liếm tay bạn? 5 lý do phổ biến

0
2437
Tại sao chó liếm tay?
Tại sao chó liếm tay?

Đối với nhiều loài chó, những nơi phổ biến nhất để liếm là tay và mặt của chúng ta. Tại sao chúng thích làm điều này và hành vi này có ý nghĩa gì?

Không giống như chúng ta, chó sử dụng các giác quan xúc giác, khứu giác và vị giác để giao tiếp. Vì chúng không thể nói chuyện nên những cách khác để giao tiếp là rất quan trọng. Liếm tay có thể là cách chó chào hỏi. Đôi khi con chó của bạn có thể ngửi một hoặc hai cái trước khi chúng bắt đầu liếm. Bằng cách ngửi và nếm làn da của bạn, chúng đang tìm hiểu về bạn.

Nếu gần đây bạn đang cầm thức ăn hoặc vuốt ve một con chó con khác, con chó của bạn sẽ biết khi nào thì đánh hơi và liếm bạn! Một số con chó rất khó chịu hoặc ghen tị khi chúng ngửi thấy mùi của những con chó khác trên người mà chúng yêu thích!

Một điều khác cần lưu ý nếu một con chó đang liếm bạn là lớp trang điểm và kem dưỡng da. Một số chú chó thích mùi kem bôi mặt, kem dưỡng da hoặc son bóng. Mặc dù những sản phẩm này nói chung là an toàn cho chúng ta, nhưng hãy cẩn thận không để con chó của bạn liếm bất kỳ sản phẩm nào có thể khiến chúng bị bệnh!

Khám phá thêm về thế giới loài chó: Tại sao chó ăn phân?

Top 5 lý do tại sao chó liếm

1. Chải lông

Chó mẹ sẽ liếm chó con để giữ vệ sinh. Hành vi này sẽ tiếp tục trong suốt cuộc đời của một con chó. Chó có thể tự chải lông hoặc liếm đuôi sau khi đi vệ sinh.

Một điều cần chú ý là sự liếm láp quá mức. Đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Ví dụ, bàn chân của con chó của bạn ngứa như điên khi chúng bị phản ứng dị ứng, liếm tạm thời làm dịu vết ngứa này. Nếu chú chó của bạn không thể ngừng liếm mông, điều đó có thể có nghĩa là chúng đang bị kích thích.

Tìm hiểu thêm: Tại sao cho lại hửi mông?

2. Giao tiếp

Chó có thể liếm bạn để giao tiếp. Mặc dù sự liếm láp trìu mến thể hiện sự bình tĩnh, nhưng chó có thể liếm điên cuồng hơn trong các tình huống khác. Nếu con chó của bạn đang phấn khích hoặc lo lắng, chúng có thể liếm điên cuồng hơn để thể hiện cảm xúc của chúng. Việc chó liếm đôi khi có vẻ hơi mất kiểm soát, đặc biệt là khi bạn về nhà sau một ngày dài làm việc.

Lúc đầu, con chó của bạn chỉ liếm bạn vì nó thực sự hạnh phúc khi nhìn thấy bạn, nhưng điều gì đó khác bắt đầu xảy ra sau đó. Tất cả sự phấn khích và sự liếm sung sướng này sẽ kích hoạt việc giải phóng một lượng lớn các hormone tạo cảm giác dễ chịu trong toàn bộ hệ thống của chó. Liếm theo nghĩa đen mang lại cho chú chó của bạn cảm giác sung sướng tự nhiên, điều này khiến nó càng muốn liếm nhiều hơn.

Quan sát ngôn ngữ cơ thể của chúng khi chúng đang liếm bạn. Một cái vẫy đuôi sẽ kèm theo sự liếm láp điên cuồng khi con chó của bạn rất vui vẻ hoặc phấn khích. Có thể bạn vừa hỏi chúng có muốn đi dạo không. Nếu con chó của bạn đang khóc, ngoáy đuôi hoặc có dấu hiệu đau khổ khác, bạn sẽ muốn tìm hiểu điều gì đang khiến chúng căng thẳng và cố gắng giảm thiểu hoặc loại bỏ tác nhân gây căng thẳng.

3. Sự ép buộc

Đối với một số con chó có khuynh hướng cưỡng chế, việc liếm cũng có thể là một biểu hiện của sự cưỡng bức. Đây không chỉ là về việc con chó của bạn liếm tay. Cũng có thể là họ đang liếm một chỗ trên cơ thể, tường hoặc đồ đạc hoặc đĩa rỗng của chúng.

Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để loại trừ nguyên nhân ép buộc về mặt y tế.

4. Sự yêu mến

Liếm là một dấu hiệu của tình cảm. Con chó của bạn có thể liếm tay và mặt bạn vì chúng yêu bạn! Việc liếm láp có thể mang lại cảm giác dễ chịu cho con chó của bạn vì nó có thể giải phóng endorphin. Một số chuyên gia cũng nói rằng ngoài tình cảm, sự liếm láp là một dấu hiệu của sự phục tùng.

Nó có thể có nghĩa là con chó của bạn coi bạn là người đứng đầu trong nhà. Khi chó liếm miệng người hoặc mõm của một con chó khác, đó thường là một hành động phục tùng. Đó là cách nói của chú chó con của bạn, “Này, bạn là con chó hàng đầu ở đây.” Và có thể là một chút, “Có gì để ăn không?” Bản năng này dường như bắt nguồn từ quá trình tiến hóa ban đầu của loài chó, khi những con chó con trong tự nhiên dựa vào mẹ của chúng để chia sẻ một phần thịt tươi trong miệng của nó.

5. Các vấn đề về da hoặc dị ứng

Nếu con chó của bạn bắt buộc liếm da và / hoặc ngứa, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về da hoặc dị ứng. Bạn sẽ muốn đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra để xác định điều gì đang xảy ra. Hy vọng rằng nó đơn giản như một số loại kem dưỡng da.

Điều trị dị ứng khác có thể bao gồm thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Chọn một chế độ ăn uống thực phẩm tươi cho chó của bạn được pha chế với các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 có thể làm giảm bớt và ngăn ngừa các vấn đề về da thường gặp. Làm việc với bác sĩ thú y để quản lý da hoặc dị ứng của con chó của bạn nên ngừng liếm.

Đối với một số con chó, sau một thời gian, nó trở thành một thói quen và có thể trở nên bắt buộc hơn. Khi bạn đã kiểm soát được các vấn đề y tế, giờ đây bạn có thể giải quyết mọi lý do bắt buộc hoặc hành vi.

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển của chó con từ 1-8 tuần tuổi.

Làm gì nếu bạn muốn chó ngừng liếm?

Nếu muốn chó không liếm bạn hoặc khách, bạn có thể huấn luyện chúng làm việc khác. Bạn có thể dạy tắt lệnh hoặc chỉ cho chó một cách chào khác như chạm vào. (Con chó sẽ chạm mũi vào tay bạn).

Có thể có những tình huống mà bạn cần chú chó của mình không liếm ai đó. Chó trị liệu là một ví dụ tuyệt vời. Khi đến thăm bệnh nhân ốm trong bệnh viện, bạn không muốn họ liếm (đặc biệt là không quá mức).

Mặc dù việc liếm của chó nói chung là an toàn cho những người khỏe mạnh, nhưng nước bọt có chứa vi khuẩn có thể gây rủi ro cho những người đã bị tổn thương hệ thống miễn dịch hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.