Tại sao chó lại hửi mông? 6 lý do cho hành vi này

0
1358
Tại sao chó lại hửi mông?
Tại sao chó lại hửi mông?

Bạn đến công viên cùng với chú chó cưng của mình. Mũi của con chó cưng di chuyển để đánh hơi xung quanh. Chú chó lao lên phía trước và một người bạn khác chạy đến với anh ấy. Chúng bắt đầu đi vòng quanh nhau và … Đây rồi! Chúng đang đánh hơi mông nhau và ngây ngất vì điều đó!

Người nuôi chó nào cũng từng trải qua nghi thức xã hội khó xử này (thật kỳ lạ đối với con người), nhưng tại sao ngay từ đầu những con chó lại hửi mông nhau?

Hướng dẫn thêm: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.

1Hửi mông để hiểu nhau

Chó có khứu giác mạnh hơn con người – 150 triệu thụ thể khứu giác so với 5 triệu của con người. Chúng cũng có cơ quan Jacobson (hoặc cơ quan vomeronasal) trong khoang mũi, mở ra sau răng cửa trên vào vòm miệng.

Cơ quan của Jacobson là hệ thống khứu giác thứ hai được thiết kế để giao tiếp hóa học. Các dây thần kinh trong cơ quan này dẫn trực tiếp đến não và chúng phản ứng với những mùi “không thể phát hiện được” của thế giới, tức là pheromone.

Trong thế giới loài chó, sức mạnh đánh hơi tổng hợp giúp chó biết khi nào người khác sẵn sàng giao phối hoặc giúp chó con xác định vị trí của mẹ khi chúng sẵn sàng ăn. Sử dụng sức mạnh tổng hợp của mũi và cơ quan của Jacobson, đánh hơi mông của một con chó khác sẽ cho con chó của bạn biết mọi điều cần biết về người bạn lông lá của mình.

2Chúng đánh hơi để chào những con chó khác

Con người chào nhau bằng cách bắt tay, ôm, vẫy tay và nở nụ cười. Chó đọc ngôn ngữ cơ thể của nhau, nhưng chạy tới và chào nhau bằng cách đánh hơi mông nhau là phiên bản chó của con người, “Xin chào! Bạn như thế nào?”

Tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó.

3Hửi mông giúp nhận dạng

Những con chó đã bị tách ra một thời gian để đánh hơi mông của nhau để xác nhận danh tính của con chó kia. Tất cả các tuyến hậu môn của chó đều có một mùi hương đặc trưng cho chúng và nó cho những con chó khác biết mọi thứ về con chó cụ thể đó.

Đánh hơi vào mông cho biết con chó đã ở đâu, làm gì kể từ khi họ gặp nhau lần cuối, những gì anh ta đang ăn, v.v. khứu giác để xác định những con chó mà họ không gặp trong nhiều năm.

4Các tuyến hậu môn giữ bí mật của một con chó

Các tuyến hậu môn của chó rất mạnh và phục vụ một mục đích nhất định trong thế giới loài chó. Hầu hết các chủ sở hữu không nhận ra chó của họ tiết ra chất lỏng mỗi khi họ đi vệ sinh vì nó đi ra ngoài cùng với phân. Tiết lộ này cho những con chó khác biết mọi thứ chúng cần biết về một con chó khác.

Con chó kia có khỏe không? Nó đã ở đâu? Nó có ăn một chế độ ăn uống lành mạnh không? Việc ngoáy mông của một con chó khác và nhận xét tuyến hậu môn của chúng sẽ cho con chó của bạn biết tất cả mọi thứ mà chúng cần biết về một con chó khác.

5Đánh hơi mông có thể thiết lập sự thống trị

Những con chó thống trị thường là những con đầu tiên bắt đầu nghi thức đánh hơi mông khi 2 con chó gặp nhau. Con chó phục tùng thường sẽ đứng yên tại chỗ trong khi điều này xảy ra, để cho con chó thống trị đánh đòn để chúng biết rằng con chó phục tùng không phải là một mối đe dọa.

Sau đó đến lượt con chó phục tùng. Con chó thống trị có thể gầm gừ để kết thúc phiên đánh hơi và con chó phục tùng sẽ ngừng đánh hơi và rút lui.

Tìm hiểu thêm: Những loài chó có lực cắn mạnh nhất.

6Hửi mông để giảm căng thẳng

Chó bắt đầu đánh hơi nhau từ khi còn nhỏ và nó trở thành một nghi thức nhẹ nhàng đối với chúng. Nếu con chó của bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc khó chịu, nó có thể sẽ đánh hơi một số tiếng húc để bình tĩnh và làm dịu bản thân.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chó ăn phân và cách ngăn điều đó!