Tại sao chó ăn phân và làm thế nào để ngăn chặn nó?

0
1607
Tại sao chó ăn phân?
Tại sao chó ăn phân?

Trong tất cả những thói quen đáng ghét mà chó của chúng ta có – uống nước trong bồn cầu, lăn lộn trong đầm lầy, liếm mông – không có gì khiến hầu hết chủ nhân chán ghét hơn việc suy nghĩ tại sao chó lại ăn phân.

Có một tên khoa học cho thói quen ăn phân này – coprophagia – và cả lý do hành vi và sinh lý tại sao một số loài chó coi phân như một món ngon. Nếu bạn nuôi một chú chó ăn phân, đừng tuyệt vọng. Có nhiều cách để ngăn cản thói quen này. Mặc dù chưa được khoa học khám phá sâu – có rất ít nghiên cứu về nó – ăn phân là một hiện tượng tương đối phổ biến.

Trong một nghiên cứu năm 2012 được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ về Hành vi Động vật, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Benjamin Hart, từ Đại học California, Davis dẫn đầu, đã phát hiện ra rằng:

 • 16% con chó được xếp vào loại ăn phân “nghiêm trọng”, có nghĩa là chúng đã bị bắt quả tang trên 5 lần
 • 24% con chó trong nghiên cứu được quan sát thấy ăn phân ít nhất 1 lần
Chow Chow
Chow Chow

Hart viết, “Kết luận của chúng tôi việc ăn phân tươi là sự phản ánh khuynh hướng bẩm sinh của loài chó tổ tiên sống trong tự nhiên là bảo vệ các thành viên trong đàn khỏi các ký sinh trùng đường ruột có trong phân đôi khi có thể bị rơi ra trong khu vực hang / ổ nghỉ ngơi.” Nó có trong DNA của một con chó để ăn phân.

Nghiên cứu bao gồm hai cuộc khảo sát riêng biệt được gửi đến khoảng 3.000 người nuôi chó. Mặc dù việc ăn phân có hại cho sự nhạy cảm của con người, nhưng theo quan điểm của loài chó thì nó không thực sự tệ như vậy. Loài chó tiến hóa như những loài ăn xác thối, ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trên mặt đất hoặc trong đống rác.

Trong Sổ tay về Hành vi và Huấn luyện Chó Ứng dụng của mình, nhà hành vi học động vật Steven R. Lindsay nói rằng chứng ăn phân “có thể là một trong số những hành vi sinh tồn hấp dẫn đã phát triển để đối phó với nghịch cảnh định kỳ của nạn đói”. Nói cách khác, khi thực phẩm khan hiếm, bạn không thể kén chọn.

Tìm hiểu về: Những loài chó có lực cắn mạnh nhất.

Ăn phân là bình thường đối với chó và chó con

Đối với một số loài, chẳng hạn như thỏ, ăn phân là một cách hoàn toàn bình thường để lấy các chất dinh dưỡng quan trọng. Trên thực tế, nếu bạn ngăn cản thỏ làm điều này, chúng sẽ phát triển các vấn đề về sức khỏe và những con non sẽ không phát triển được. May mắn thay, chó không cần nhận dinh dưỡng theo cách này.

Chó con đang ngủ
Chó con đang ngủ

Tuy nhiên, nó là một hành vi bình thường, tự nhiên ở một số giai đoạn sống của chó. Chó mẹ sẽ liếm chó con để thúc giục chúng đào thải và làm sạch phân bằng cách ăn nó, trong khoảng 3 tuần đầu tiên sau khi sinh. Chó con cũng sẽ tham gia vào hành vi này một cách tự nhiên, ăn cả phân của chính chúng phân của những con chó khác, cũng như phân từ mèo và các động vật khác.

Nếu bạn đang nuôi chó con hay quan tâm về chúng: Sự phát triển của cho con từ 1-8 tuần tuổi.

Một số con chó thấy phân ngựa và phân ngỗng đặc biệt hấp dẫn. Ăn phân của chúng là vô hại, nhưng ăn phân của các động vật khác có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu phân bị nhiễm ký sinh trùng, vi rút hoặc độc tố. Trong hầu hết các trường hợp, hành vi này sẽ mất dần trước khi chó con được khoảng 9 tháng tuổi.

Tìm hiểu thêm về: Hệ vi sinh vật con người – 39 nghìn tỷ vi sinh vật gọi cơ thể chúng ta là nhà.

Sự thật về những con chó ăn phân

Khi nó xảy ra ở chó con, nó được coi là một phần của quá trình khám phá thế giới xung quanh chúng. Hầu hết chó con sẽ hài lòng với việc đánh hơi, nhưng một số ít muốn – giống như con người – đưa mọi thứ vào miệng. Một sự thật kỳ lạ: Chó sẽ hiếm khi ăn phân mềm, kém hình thành hoặc tiêu chảy.

Một chú chó làm trò vui
Một chú chó làm trò vui

Chúng dường như bị thu hút nhiều nhất đối với phân cứng. Đặc biệt, phân đông lạnh được nuốt xuống vì thích thú! Trong nghiên cứu của mình, Hart đã đưa ra một số quan sát khác về lý do tại sao những con chó ăn phân:

 • Việc ăn phân phổ biến hơn ở các hộ gia đình có nhiều chó. Ở những ngôi nhà nuôi một con chó, chỉ 20% số chó có thói quen này, trong khi ở những ngôi nhà có 3 con chó, con số này đã tăng lên 33%
 • Những con cái có xu hướng ăn phân nhiều hơn và những con đực ít có khả năng ăn hơn
 • 92% chó ăn phân muốn đồ tươi, chỉ từ 1 đến 2 ngày
 • 85% chó sẽ không ăn phân của chính mình, chỉ ăn phân của những con chó khác

Cùng tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó.

Tại sao chó ăn phân?

Nếu con chó trưởng thành của bạn bắt đầu ăn phân, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe như:

 • Ký sinh trùng
 • Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng và calo (bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị bổ sung)
 • Hội chứng kém hấp thu
 • Bệnh tiểu đường, bệnh giời leo, bệnh tuyến giáp và các bệnh lý khác có thể gây tăng cảm giác thèm ăn
 • Thuốc, chẳng hạn như steroid
Chó có giác quan nhạy bén
Chó có giác quan nhạy bén

Trong nhiều trường hợp, chó bắt đầu ăn phân của mình vì một số loại căng thẳng môi trường hoặc các yếu tố kích hoạt hành vi, bao gồm:

 • Cách ly: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chó được nuôi một mình trong cũi hoặc tầng hầm có xu hướng ăn phân nhiều hơn những con chó sống gần người của chúng.
 • Hạn chế giam giữ: Dành quá nhiều thời gian bị giam giữ trong một không gian nhỏ có thể gây ra vấn đề.
 • Lo lắng: Thường là kết quả của việc một người sử dụng hình phạt hoặc các phương pháp khắc nghiệt trong quá trình huấn luyện tại nhà. Theo lý thuyết này, những con chó có thể loại bỏ và sau đó ăn phân của chính chúng để lấy đi bằng chứng, nhưng sau đó chúng sẽ bị trừng phạt nhiều hơn. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn.
 • Tìm kiếm sự chú ý: Chó ăn phân của chính chúng để nhận phản ứng từ con người, điều mà chúng chắc chắn sẽ làm. Vì vậy, nếu bạn thấy con chó của bạn làm điều này, đừng phản ứng quá mức.
 • Liên kết không thích hợp với thức ăn thực: Những con chó được cho ăn gần phân có thể tạo ra mối liên hệ giữa mùi thức ăn và mùi phân và sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt.
 • Thơm mùi phân của mẹ: Lindsay viết rằng trong một số trường hợp, chó con sẽ bối rối khi ngửi thấy mùi phân trên hơi thở của mẹ sau khi mẹ đã vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, đôi khi mẹ có thể nôn trớ thức ăn có lẫn phân của chó con. Anh ấy gọi đây là một “phương pháp cấy truyền cảm giác ngon miệng”, có thể khiến chó con hình thành thói quen xấu này.
 • Sống chung với chó ốm hoặc chó già: Đôi khi một con chó khỏe mạnh sẽ tiêu thụ phân của một thành viên chó yếu hơn trong nhà, đặc biệt là trong trường hợp không kiểm soát được phân. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể liên quan đến bản năng bảo vệ bầy đàn khỏi những kẻ săn mồi.

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn ăn phân

Các bác sĩ thú y và chủ sở hữu chó đã thấy sự cải thiện với một số chiến lược, bao gồm:

 • Bổ sung vitamin: Đã có giả thuyết lâu đời cho rằng chó ăn phân vì chúng thiếu thứ gì đó trong chế độ ăn, vì vậy, một loại vitamin tổng hợp cho chó có thể hữu ích. Đặc biệt, thiếu hụt vitamin-B là một nghi ngờ chính, và các nghiên cứu đã chứng minh điều này. Năm 1981, các nhà khoa học cho thấy hoạt động của vi sinh vật trong phân đã tổng hợp thiamine, một loại vitamin B. Nghiên cứu khác tìm thấy các chất dinh dưỡng bị thiếu khác.
 • Bổ sung enzyme: Chế độ ăn của chó hiện đại có nhiều carbohydrate hơn và ít protein và chất béo từ thịt hơn so với chế độ ăn của tổ tiên chó. Một số người đã thành công với việc bổ sung cho chó có chứa papain, một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa.
 • Sản phẩm gây chán ghét vị giác: Lý thuyết cho rằng một số vị và mùi nhất định cũng khiến chó kinh tởm như chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ ăn phân, vì vậy việc thêm chất ngăn cản việc ăn phân vào thức ăn hoặc đồ ăn vặt sẽ khiến phân được tạo ra kém hấp dẫn hơn. Nhiều sản phẩm trong số này có chứa bột ngọt, hoa cúc, các dẫn xuất của cây hồ tiêu, yucca, tỏi và mùi tây. Một số chủ sở hữu cũng sẽ sử dụng bình xịt tạo vị đắng để làm cho phân có mùi vị tồi tệ hơn.

Có lẽ cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề là thông qua các phương pháp đào tạo và quản lý môi trường, bao gồm:

 • Có tất cả các tài liệu phù hợp để cho chó ăn, huấn luyện và dắt chó đi dạo.
 • Giữ khu vực sinh sống của chó sạch sẽ, bao gồm cả sân, vì vậy sẽ không có phân để nó ăn.
 • Người nuôi mèo nên giữ hộp vệ sinh sạch sẽ hoặc xa tầm với của chó.
 • Giám sát con chó của bạn khi đi dạo và đón nó ngay lập tức.
 • Tập huấn. Làm việc chăm chỉ với các lệnh “để lại nó” và “đến”. Một bài tập đơn giản là dạy con chó của bạn đến gặp bạn để thưởng thức đồ ăn ngay sau khi chúng đã loại bỏ phân.

Nếu bạn đang nuôi chó, chắc chắn bạn nên tìm hiểu về: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.