Tuổi thọ chim công: Chim công sống được bao lâu?

0
2407
Chim công sống được bao lâu
Chim công sống được bao lâu

Chỉ nghe cái tên chim công thôi là bạn đã có hình dung về bộ lông với hoa văn tuyệt đẹp của nó. Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp bên ngoài, chúng ta thực sự biết bao nhiêu về loài chim bí ẩn này? Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng có rất nhiều điều khiến chim công trở nên đáng nhớ đến vậy.

Bạn đã sẵn sàng mở rộng kiến ​​thức về loài động vật tuyệt vời này chưa? Chúng tôi đã có thông tin tóm tắt về điều gì khiến loài chim này trở nên đặc biệt, bao gồm các chi tiết về tuổi thọ của con công và cách con công trải qua từ khi sinh ra đến khi trưởng thành.

Tìm hiểu thêm: Chim công ăn gì?

Tổng quan về chim công

Chim công là thành viên của họ chim trĩ. Chim công được phân thành hai loài: công Ấn Độ (công xanh dương) và công xanh lá. 

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với loài công Ấn Độ, chúng có thể được tìm thấy ở nhiều vườn thú và công viên. Chim công Ấn Độ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka ở Nam Á. Công xanh lá hay còn gọi là công Indonesia, là loài chim công có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á.

Chim công
Chim công

Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những con đực của loài này phô trương bộ lông tuyệt đẹp, trong khi những con chim cái thực sự có màu nâu xỉn. Chim công có bộ lông tuyệt đẹp này để thu hút con cái trong nghi lễ giao phối của chúng. Chim cái sử dụng thông tin trực quan này để đánh giá sức khỏe của những con đực xung quanh chúng. Chất lượng của những chiếc lông vũ này sau đó sẽ được sử dụng như một tiêu chí cho những con chim công khi chọn đối tác tiềm năng.

Với tất cả những kiến ​​thức về chim công, chúng ta hãy xem tuổi thọ của chim công và những con chim công tuyệt đẹp này sống được bao lâu.

Chim công sống được bao lâu?

Trong tự nhiên, chim công có tuổi thọ trung bình từ 10-25 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chim công được biết là sống lâu hơn, trung bình từ 40 – 50 tuổi. So với các loại gia cầm khác, chim công có tuổi thọ khá cao.

Hãy xem một số ví dụ để so sánh:

  • Gà: Trong tự nhiên, gà có thể sống ở bất cứ đâu từ 3 đến 7 năm. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng được biết là sống lâu hơn nhiều. Nhìn chung chúng có thể sống từ 10-12 tuổi.
  • Gà tây: Những con gà tây sống ngoài tự nhiên có tuổi thọ trung bình từ 3-5 năm. Trong khi sống trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống lâu hơn các đồng loại hoang dã của chúng. Gà tây nuôi nhốt có thể sống đến 10 năm.
  • Vịt: Vịt trời có thể sống từ 5-10 năm ngoài tự nhiên, trong khi những con nuôi nhốt có thể sống lâu đến 20 năm.

Tìm hiểu thêm về: Tuổi thọ gà tây.

Gà tây
Gà tây

So với một số loài gà được nhiều người biết đến, chim công thường gặp nhiều may mắn về tuổi thọ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về vòng đời của chim công.

Vòng đời trung bình của con công 

Vòng đời của chim công khá thú vị bởi màn giao phối tuyệt vời giữa chim trống và chim mái. Các giai đoạn trong vòng đời của chúng có thể được chia thành giao phối, trứng, con non, công con và tuổi trưởng thành. 

Giao phối 

Nghi thức giao phối phổ biến nhất của chim công là trình diễn bộ lông ở đuôi của nó. Con đực xòe đuôi theo hình quạt và di chuyển tới lui, phát ra tiếng kêu lục cục bằng lông của chúng. Điều này thu hút sự chú ý của chim công cái, và sau đó cô ấy có thể tự do chọn con đực ưa thích của mình. Con cái có thể chọn bạn tình dựa trên kích thước và chất lượng của bộ lông. Nếu có thể, chim công đực sẽ tạo thành một hậu cung gồm nhiều con cái.

Trứng

Sau khi giao phối, chim cái sẽ đẻ từ 3 đến 6 quả trứng. Cô ấy sẽ ấp chúng một cách độc lập trong khoảng 29 ngày, không có sự hỗ trợ của con đực. 

Ấp trứng 

Con non mới sinh ra không có lông nhưng có thể ăn và nuốt ngay. Chim không cho uống sữa non, và tất cả chim con phải sẵn sàng ăn ngay. Chim công cạo và mổ những mẩu thức ăn nhỏ trên mặt đất khi mới nở, giống như con trưởng thành, và cũng có thể ăn các loài động vật không xương sống nhỏ và cỏ.

Con công 

Con công
Con công

Trong vài tuần đầu tiên, chim công dựa vào mẹ để được sưởi ấm cho đến khi chúng mọc lông. Khi không còn cần đến hơi ấm của mẹ, chúng trở thành một phần của bầy chung mà chúng được sinh ra, mà không cần sự quan tâm nào nữa trong nhóm rộng lớn hơn.

Trong vòng 1 năm, chim công gần như trưởng thành hoàn toàn. Những con 2 tuổi giống những con đực trưởng thành, nhưng đuôi của chúng không có đôi mắt đặc biệt như những con lớn hơn chúng có. Chúng tham gia hoạt động giao phối vào khoảng 3 tuổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chim công

Chim công không có nhiều khả năng phòng thủ. Chúng có mỏ và móng vuốt sắc nhọn, nhưng hầu như lần nào chúng cũng thua một con vật lớn hơn. Vì chúng thực tế không có khả năng tự vệ, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Một số yếu tố đe dọa tuổi thọ của con công bao gồm:

  • Mất môi trường sống: Trong khi chim công Ấn Độ ít được quan tâm nhất trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với chim công xanh lá. Nó đã được chỉ định là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN từ năm 2009 vì số lượng trên toàn thế giới đang giảm nhanh chóng và cực kỳ phân mảnh do mất môi trường sống. Những con chim này thích sống trong rừng. Chúng yêu cầu những khu vực nơi chúng có thể ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi khổng lồ và những cây để trú ngụ. Con người đang phá hủy ngày càng nhiều nơi có cây cối rậm rạp khi chúng mở rộng.
  • Động vật ăn thịt: Chim công có rất nhiều kẻ thù tự nhiên ngoài tự nhiên. Cầy mangut, gấu mèo, chó, mèo hoang dã, và mèo rừng như báo hoa mai và hổ, tất cả là kẻ săn mồi của công trong tự nhiên.
  • Săn bắn: Việc buôn bán lông công đã dẫn đến sự gia tăng săn bắt chim công bất hợp pháp ở các nước như Ấn Độ. Việc săn bắn chim công đã bị cấm ở Ấn Độ tuy nhiên nó vẫn bị săn bắn trái phép khá nhiều.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, chim công là một trong: những động vật hót to nhất.