Tại sao tắc kè lại liếm mắt?

0
1555
Tắc kè liếm mắt
Tắc kè liếm mắt

Tắc kè là một nhóm bò sát khá khác thường, có lẽ đặc điểm kỳ lạ và đáng chú ý nhất của chúng là đôi mắt to và lồi. Nếu bạn sở hữu một trong những con thằn lằn độc đáo này hoặc đã từng dành thời gian gần gũi và riêng tư với chúng, ban đầu bạn có thể ngạc nhiên khi thấy chúng tự liếm mắt mình!

Mặc dù hành vi này trông kỳ lạ và thậm chí ngớ ngẩn, nhưng nó phục vụ một số mục đích sinh học quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ lý do tại sao tắc kè lại liếm mắt nhiều như vậy dưới đây.

Tại sao tắc kè lại liếm mắt?

Phần lớn các loài tắc kè hoàn toàn không có bất kỳ loại mí mắt cử động nào. Do đó, chúng không thể chớp hoặc nhắm mắt để bảo vệ chúng. May mắn thay, tắc kè có chiếc lưỡi dài và linh hoạt, vì vậy chúng chỉ cần liếm mắt định kỳ. Điều này giúp mắt chúng luôn ẩm và ngăn bụi bẩn, cát và các mảnh vụn khác xâm nhập vào mắt.

Lý do chính khiến đôi mắt của nhiều con tắc kè trông rất lớn là hầu hết các loài không có mí mắt để che một phần chúng! Thay vào đó, chúng chỉ có giác mạc, về cơ bản là những lớp màng trong suốt, rất mỏng bao phủ bề mặt của mỗi mắt.

Những giác mạc vô hình này giúp phần nào bảo vệ đồng tử và màng cứng nhạy cảm của chúng. Tuy nhiên, tắc kè cũng cần tự làm một số việc để giữ cho mắt luôn ẩm và sạch. Thông thường, họ sẽ thỉnh thoảng chớp mắt để làm ẩm và bảo vệ mắt, nhưng nếu không có mí mắt, điều này là không thể. Đây là nơi chiếc lưỡi dài, dính và dẻo của chúng đi vào, chúng dùng để liếm bề mặt nhãn cầu. 

Bằng cách liếm mắt thường xuyên, tắc kè có thể giữ cho đôi mắt của chúng đẹp, ẩm và không có các mảnh vụn gây khó chịu, thường cản trở tầm nhìn của chúng và có khả năng gây nhiễm trùng mắt gây đau đớn, suy nhược.

Có con tắc kè nào có mí mắt không?

Thật thú vị, một số ít loài tắc kè – chính xác là 43 trong số chúng – thực sự có mí mắt hoạt động hoàn toàn, có thể cử động được! Họ này, được gọi theo đơn vị phân loại là Eublepharidae, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số hơn 1.500 loại tắc kè. Tất nhiên, cái tên Eublepharidae là tiếng Latinh, và nó có nghĩa là “mí mắt”

Hầu hết thằn lằn Eublepharid sống trong môi trường rất khô, nhiều cát trên khắp các sa mạc và thảo nguyên ở châu Á và châu Phi. Việc phát triển để có mí mắt đã giúp những con thằn lằn này sống sót trong môi trường sống không thể tha thứ của chúng. Tuy nhiên, những con tắc kè độc đáo này thỉnh thoảng vẫn liếm mắt để lau bụi bẩn bám vào. 

Đáng chú ý, họ này bao gồm tắc kè da báo và tắc kè đuôi béo châu Phi. Cả hai loài này đều rất phổ biến trong việc buôn bán vật nuôi.

Tìm hiểu thêm: Tắc kè ăn gì?

Tại sao tắc kè lại có đôi mắt to như vậy?

Hầu hết các loài tắc kè đều sống về đêm, vì vậy chúng chủ yếu ngủ vào ban ngày và săn mồi và hoạt động xã hội vào ban đêm. Chúng đã tiến hóa để có thị lực tuyệt vời, đặc biệt là tầm nhìn ban đêm. Điều này một phần được hỗ trợ bởi đôi mắt và đồng tử rất lớn của chúng, có thể co lại và mở rộng rất nhiều để kiểm soát lượng ánh sáng mà chúng tiếp nhận.

Đôi mắt to của tắc kè
Đôi mắt to của tắc kè

Bằng cách mở rộng đồng tử của chúng vào ban đêm, tắc kè có thể tiếp nhận từng chút ánh sáng cuối cùng để sử dụng nó và điều hướng môi trường mờ mịt, thường là rừng rậm của chúng. Tầm nhìn ban đêm nhạy bén của chúng cho phép chúng trốn tránh nhiều kẻ săn mồi tự nhiên thường săn chúng vào ban ngày trong khi chúng tìm kiếm và ăn thịt côn trùng nhỏ và nhện một cách dễ dàng.

Ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, thị lực của tắc kè trung bình cũng nhạy hơn con người vài trăm lầnTắc kè có ba loại tế bào hình nón cho phép chúng nhìn rõ màu sắc trong phạm vi cực tím của quang phổ. 

Hơn nữa, tắc kè có một tầm nhìn đa tiêu điểm độc đáo. Điều này cho phép họ tập trung vào nhiều đối tượng ở các khoảng cách khác nhau cùng một lúc! Mặc dù đôi mắt lồi của chúng trông hơi kỳ lạ, nhưng chúng được cấu tạo theo cách mang lại cho chúng thị lực đặc biệt – và cả tầm nhìn tuyệt vời.

Vì thế, chắc chắn tắc kè nằm trong số: Những động vật có mắt to nhất.

Tắc kè có ngủ với mắt mở không?

Bởi vì hầu hết tắc kè không có mí mắt, có vẻ như là một bí ẩn làm thế nào chúng có thể ngủ? Tuy nhiên, tất cả các loài động vật đều cần phải ngủ vào một lúc nào đó, kể cả những con thằn lằn nhỏ vui nhộn này! Trong khi tắc kè mí có thể nhắm hoàn toàn để ngủ, loài tắc kè này chỉ chiếm khoảng 40 trong số hơn 1.500 loài tắc kè trên thế giới.

Khi chúng cảm thấy cần ngủ, hầu hết tắc kè sẽ chỉ co đồng tử rất chặt. Bằng cách này, mắt của chúng có thể hấp thụ ít ánh sáng nhất có thể. Đây là cách tắc kè “nhắm” mắt không mí.

Nếu bạn sở hữu một chú tắc kè cưng thiếu mí mắt, chẳng hạn như tắc kè hoa có mào phổ biến, bạn có thể biết khi nào chúng đang ngủ chỉ bằng cách nhìn vào kích thước đồng tử của chúng! Nếu đồng tử của chúng trông giống như những khe hở mỏng, khó nhìn thấy thì có lẽ con tắc kè của bạn đang co thắt chúng, để được nghỉ ngơi. Như chúng ta đã đề cập trước đó, những con ngươi này thường lớn và tròn để hấp thụ nhiều ánh sáng nhất có thể.

Một điều nổi tiếng khác của loài tắc kè, là chúng thuộc: những động vật nguỵ trang tốt nhất.