Chim công ăn gì?

0
2000
Chim công ăn gì?
Chim công ăn gì?

Chim công đực là một trong những loài chim sặc sỡ nhất trên thế giới. Chúng thích đi loanh quanh với màu sắc óng ánh và bộ lông đuôi được trang trí công phu lung linh dưới ánh nắng mặt trời để tất cả các con cái nhìn thấy. Bộ lông đuôi dường như đóng một vai trò trong quá trình tán tỉnh.

Các đặc điểm vật lý của lông đuôi, bao gồm chiều dài, tính đối xứng của chúng, và thậm chí số lượng “lỗ mắt” ở đuôi, được cho là truyền tải thông tin quan trọng về sức khỏe và sức sống của con đực cho bạn tình tiềm năng. Đó là bởi vì họ dường như mất rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì đúng cách.

Chim công là một thành viên của họ chim trĩ; có 2 loài châu Á, công Ấn Độ ở tiểu lục địa Ấn Độ và công xanh ở Đông Nam Á, cũng như 1 loài châu Phi, công Congo. Cả 3 đều có chế độ ăn tạp nói chung giống nhau, nhưng chúng khác nhau ở một số chi tiết quan trọng. Bài viết này sẽ đề cập đến một số thông tin thú vị về những gì chúng ăn và cách chúng kiếm được thức ăn.

Chim công
Chim công

Chim Công Ăn Gì?

Công được mô tả tốt nhất là loài ăn tạp cơ hội. Chúng thích ăn tất cả các loại thức ăn khác nhau, bao gồm ngũ cốc, cỏ (như tre), quả mọng, lá, quả sung, hạt, hoa, côn trùng, sâu, các loài bò sát nhỏ và động vật có vú. Đôi khi chúng cũng tấn công các loại cây trồng như cà chua và ớt. Chế độ ăn uống của họ chỉ phụ thuộc vào những gì có sẵn vào thời điểm dựa trên mùa và địa điểm. Ví dụ, chế độ ăn của chim công Congo có nhiều khả năng bao gồm cọ dầu và quả bánh mì châu Phi. Ở bang Gujarat, Ấn Độ, chim công thích ăn quả của một số cây hắc mai. Các kiểu ăn kiêng khác nhau có thể được tìm thấy trên toàn bộ phạm vi của chúng.

Chim công, giống như nhiều loài chim, đặc biệt thích nghi với chế độ ăn nhiều thực vật. Để phân hủy thức ăn, chúng có một cơ quan chuyên biệt gọi là mề nằm gần hệ tiêu hóa. Cơ quan này giúp chúng nghiền thức ăn dai từ ngũ cốc và các loại thực vật khác. Chim công sẽ nuốt những viên sỏi và cất vào mề để hỗ trợ quá trình mài.

Trong tự nhiên, chim công là loài kiếm ăn ban ngày. Chúng ngủ thành từng nhóm lớn vào ban đêm, thường ẩn mình trong những tán cây cao và thoáng, sau đó chia thành các nhóm nhỏ hơn vào buổi sáng để kiếm ăn. Chúng thường nghỉ giữa ngày để vặt lông trong khi nghỉ ngơi thoải mái trong bóng râm, sau đó chúng trở lại kiếm ăn lần cuối trước khi bóng tối bao trùm.

Vào mùa không sinh sản, các nhóm kiếm ăn của chim công thường bao gồm cả con đực và con cái với số lượng như nhau. Nhưng khi mùa sinh sản đến, nhóm kiếm ăn bao gồm một hậu cung với một con đực ưu thế duy nhất và nhiều con cái sinh sản; những con đực khác được cho kiếm ăn cùng nhau trong các nhóm độc thân.

Công được cho là đóng một vai trò sinh thái quan trọng bằng cách điều chỉnh số lượng rắn, thằn lằn, côn trùng và các động vật thông thường khác. Điều này giúp ngăn chặn bất kỳ loài động vật nào thống trị hệ sinh thái.

Chim công ăn gì trong tự nhiên?

Trong môi trường hoang dã, chim công ăn chế độ ăn tạp bình thường gồm ngũ cốc, quả mọng, lá cây, côn trùng, v.v. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường được cho ăn kết hợp thức ăn viên, rau xanh cắt nhỏ, trái cây cắt nhỏ, bánh mì, cơm chín, ngô và các loại thức ăn khác vật phẩm nhằm tái tạo chế độ ăn tạp tự nhiên của chúng. Những con công được nuôi nhốt có thể sống khá lâu (một số báo cáo cho biết có thể lên đến 30 hoặc 40 năm) vì chúng ít phải sợ hãi trước nạn đói, bị ăn thịt và dịch bệnh.

Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh nếu họ trở nên quá ít vận động. Chim công hoang dã phải di chuyển liên tục để tìm kiếm thức ăn, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt chúng thường mong thức ăn đến với chúng. Do đó, họ có thể phát triển bệnh gút và các vấn đề về thận có thể rút ngắn tuổi thọ của họ.

Chim công ăn hạt gì?

Chim công thích ăn tất cả các loại ngũ cốc khác nhau, bao gồm cả yến mạch và ngô. Họ không kén chọn những gì họ ăn.

Con công ăn gì vào mùa đông?

Chim công không có một chế độ ăn mùa đông cụ thể, nhưng đôi khi chúng phản ứng với những thay đổi trong mùa bằng cách chuyển sang các nguồn thức ăn khác nhau.

Làm thế nào để con công ăn rắn?

Công dường như coi rắn là mối đe dọa tự nhiên chứ không chỉ là nguồn thức ăn. Những con chim này sẽ tấn công rắn ngay lập tức bằng cách mổ chúng trên mặt đất, cho dù rắn có độc hay không. Chúng được tôn sùng vì khả năng ăn thịt rắn hổ mang non đến nỗi tên của chúng trong tiếng Phạn (một ngôn ngữ Nam Á) có nghĩa là “kẻ giết rắn”.

Chim công con ăn gì?

Không giống như nhiều loại chim khác, chim công con có tính di động cao ngay từ khi chúng mới sinh ra và tự kiếm ăn. Chỉ mất 1 tuần trước khi chúng có thể bay. Nhiều chim công con sẽ theo mẹ trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời và chủ yếu ăn thức ăn của người lớn. Chúng gần như hoàn toàn độc lập một khi chúng học cách kiếm thức ăn đúng cách.

Danh sách top 10 loại thực phẩm hàng đầu mà chim công ăn

Chim công có một chế độ ăn uống lâu dài và đa dạng. Rất khó để liệt kê các loài cụ thể. Thay vào đó, chùn có thể tiêu thụ hầu hết mọi loại thực phẩm được liệt kê trong các nhóm sau:

  • Hạt
  • Quả mọng
  • Cỏ
  • Bộ phận hoa
  • Côn trùng
  • Giun
  • Rắn
  • Thằn lằn
  • Động vật có vú nhỏ

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, chim công là một trong những: loài chim hót to nhất thế giới.