Tuổi thọ của gà tây: Gà tây sống được bao lâu?

0
1387
Gà tây sống được bao lâu?
Gà tây sống được bao lâu?

Là một phần của lễ Tạ ơn, các gia đình trên khắp thế giới thưởng thức bữa tiệc gà tây truyền thống hàng năm (Chủ yếu phương Tây). Tuy nhiên, chúng ta biết bao nhiêu về loài gà tây sống trên mặt đất này? Chúng ta biết rằng đó là một món ăn phổ biến, nhưng chúng ta biết gì về loài chim hấp dẫn có màu sắc tuyệt đẹp này? 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về loài chim này? Hãy cùng tìm hiểu về tuổi thọ của gà tây và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian chúng sống ngoài tự nhiên!

Tổng quan về gà tây

Gà tây là một loài chim lớn. Gà tây hoang dã có 6 loài phụ, tất cả đều có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Gà tây thuần hóa hiện nay chủ yếu được nuôi để làm thực phẩm. Tuy nhiên, những con chim này ban đầu được lai tạo để có bộ lông sặc sỡ rực rỡ cho đến năm 1935. Gà tây không chỉ có bộ lông đẹp mà còn có rất nhiều loài. Một con gà tây trưởng thành có từ 5.000 đến 6.000 chiếc lông độc nhất trên cơ thể. 

Gà tây
Gà tây

Ngoài ra, trong khi gà tây nuôi trong trang trại không thể bay, thì gà tây hoang dã lại có khả năng bay. Trong khi gà tây hoang dã dành phần lớn thời gian trên mặt đất, chúng bay lên cây khi ban đêm đến gần. Vì gà tây không thể nhìn rõ điều đó vào ban đêm, nên việc ở trên cây giúp chúng an toàn trước những kẻ săn mồi. 

Bây giờ chúng ta đã học những kiến ​​thức cơ bản về gà tây, hãy cùng khám phá tuổi thọ trung bình của gà tây. 

Gà tây sống được bao lâu?

Trong môi trường hoang dã, tuổi thọ trung bình của gà tây là khoảng 3 đến 4 năm. Gà tây trong điều kiện nuôi nhốt có thể dễ dàng sống từ 10 đến 12 năm nếu được chăm sóc đúng cách, tùy thuộc vào giống gà tây. Không có gì ngạc nhiên khi gà tây nuôi trong nhà có thể sống lâu hơn do được tăng cường bảo vệ trước động vật ăn thịt, một chế độ ăn uống đa dạng và những cân nhắc khác.

Tuy nhiên, nếu chúng được nuôi và phát triển trong các trang trại của nhà máy để sản xuất thịt, chúng thường bị chết ở khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi. 

Theo Sở chỉ huy chiến trường động vật hoang dã và thủy sản Massachusetts, con gà tây hoang dã lâu đời nhất là một con gà tây được phát hiện đã chết ở Quận Franklin, Massachusetts, năm 15 tuổi. Điều đó khiến nó trở thành gà tây hoang dã lâu đời nhất được biết đến trong số các loài phụ. Các kỷ lục trước đây dao động từ 9,5 năm đối với gà tây Merriam đến 14 năm đối với gà tây Rio Grande.

Bây giờ chúng ta đã học mọi thứ cần biết về tuổi thọ của gà tây, hãy cùng xem xét tất cả các giai đoạn sống của chúng.

Vòng đời của gà tây

Vòng đời của gà tây có thể được chia thành 4 giai đoạn: trứng, con non, vị thành niên và con trưởng thành. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng giai đoạn trong cuộc đời của gà tây. 

Trứng

Vòng đời của gà tây khá giống với các loài chim khác. Cuộc sống của chúng bắt đầu từ một quả trứng, sau đó mất khoảng 28 ngày để nở. Một con gà tây mái thường sẽ đẻ từ 7 đến 14 quả trứng trong một ổ đẻ, thường được thực hiện vào đầu mùa hè. Cô ấy thường sẽ đẻ trứng trên mặt đất trong một cái tổ mà cô ấy đã xây dựng cho dịp này. Gà tây mái chịu trách nhiệm về những quả trứng, trong khi gà tây đực, còn được gọi là tom, không hỗ trợ gì cả.

Con non

Những con gà tây nhỏ phải học cách tự bảo vệ mình ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng thường có thể đi bộ chỉ vài giờ sau khi nở. Những con non thường rời tổ trong vòng 24 giờ. Điều này khiến chúng tiếp xúc với rất nhiều động vật ăn thịt khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường vẫn được mẹ bảo vệ trong suốt thời gian này. Gà tây non có thể bay quãng đường ngắn và chịu sự bảo vệ của mẹ trong 14 đến 30 ngày.

Vị thành niên 

Khi mùa hè tiếp tục, gà tây sẽ bắt đầu tụ tập thành các nhóm lớn hơn. Con gà tây mái và con của nó cuối cùng sẽ gia nhập một đàn lớn hơn, đôi khi lên đến 200 con. Nếu gà tây sống ở những nơi có độ cao cao hơn trong thời gian này, chúng sẽ di cư đến những nơi có độ cao thấp hơn và khí hậu ấm hơn. Điều này cho phép gà tây mái và đàn con của nó sống sót qua những tháng mùa đông lạnh giá hơn. 

Người lớn

Vào cuối mùa đông, những con non đã trưởng thành thành người lớn. Điều này cũng có nghĩa là bầy cũng đã hoàn toàn tản ra. Những con đực non sẽ bắt đầu tạo lãnh thổ sinh sản của chúng. Những con đực trưởng thành sẽ quay trở lại nơi sinh sản của chúng, và những con gà tây mái sẽ tìm kiếm những con đực để phối giống. 

Con đực thích ở trong bán kính ngắn thuộc lãnh thổ sinh sản của chúng. Tuy nhiên, những con gà tây mái sẽ đi một quãng đường dài để theo đuổi một con đực.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà tây?

Hãy cùng xem những điều ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà tây:

  • Chế độ ăn uống gà tây: Lượng dinh dưỡng của gà tây có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của chúng. Trong tự nhiên, gà tây ăn nhiều loại hạt, hạt và cỏ. Chúng cũng ăn nhiều loại trái cây tự nhiên như quả mọng, côn trùng, và thậm chí cả những loài bò sát nhỏ. Gà tây trong điều kiện nuôi nhốt cũng cần rất nhiều protein, đặc biệt là khi chúng đang phát triển. Chế độ ăn uống lành mạnh cho phép gà tây phát triển và duy trì năng lượng của chúng trong môi trường hoang dã. Sức khỏe của gà tây sẽ bị ảnh hưởng nếu nó không tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, giàu protein.
  • Điều kiện môi trường: Gà tây có tuổi thọ hạn chế trong tự nhiên do bị săn mồi, bệnh tật và săn bắn. Gà tây càng lang thang để tiếp cận các nguồn tài nguyên, chúng càng dễ bị tổn thương bởi những điều kiện này. Nếu một con gà tây hoang dã sống ở một nơi mà nó dễ dàng tiếp cận thức ăn, nó không cần phải đi lang thang xa và kết quả là sẽ có thể sống lâu hơn. 
  • Yếu tố di truyền: Tuổi thọ của gà tây có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Việc lai tạo và chọn lọc gen kém có thể dẫn đến việc chim đi lại khó khăn. Những khó khăn này là do dị dạng cấu trúc hông hoặc bàn chân.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết gà tây là một trong: những loài động vật sinh sản vô tính.