Rắn hổ mang phun nọc độc bao xa?

0
1611
Rắn hổ mang
Rắn hổ mang

Rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc, hơi ngoằn ngoèo. Chúng có thể cắn con mồi của mình và bắn nọc độc vào mắt nạn nhân. Phương thức tấn công độc đáo đó khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. Chúng ta sẽ xem xét mối nguy hiểm do những con rắn độc này gây ra.

Khám phá thêm: Lý do rắn tự ăn thịt mình?

Cụ thể, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi rắn hổ mang chúa có thể bắn nọc độc bao xa? Xem xét cách chúng quản lý để bắn nọc độc của chúng và những gì bạn gặp phải nếu nọc độc tấn công bạn.  

Rắn hổ mang có thể phun nọc độc bao xa?

Rắn hổ mang có thể bắn nọc độc của chúng cách xa từ 3 đến 10 feet. Tuy nhiên, một số lại phun nọc độc của chúng dưới dạng sương mù mịn chứ không phải bằng tia. Kết quả là chúng phun khoảng cách ngắn hơn, nhưng chúng có cơ hội bắn trúng đối thủ lớn hơn nhiều.

Điều thú vị là rắn hổ mang khi phun độc có thể xác định khoảng cách của con mồi và điều chỉnh sức mạnh mà chúng phun ra. Chúng được biết đến với nhắm mục tiêu vào khuôn mặt của con mồi.

Điểm mấu chốt là bạn muốn tránh xa những sinh vật này. Chúng có thể phun nọc độc cao hơn chiều cao của một người bình thường.

Tìm hiểu: Rắn nhịn ăn được bao lâu?

Làm thế nào để rắn hổ mang phun bắn nọc độc đến vậy?

Răng của rắn hổ mang phun nọc độc khác với răng của rắn hổ mang thường, cấu tạo răng cho phép chúng phun nọc độc và cắn ai đó. Rắn hổ mang có răng nanh rỗng. Khi chúng muốn ăn thịt một sinh vật, rắn hổ mang sẽ cắn chúng và sau đó sử dụng các cơ nằm trong tuyến nọc độc của chúng để đẩy nọc độc qua nanh và vào vết thương.

Tuy nhiên, các lỗ trên răng nanh cho phép phân phối nọc độc ở rắn hổ mang thường nổi bật hơn nhiều so với rắn hổ mang phun nọc độc. Các lỗ trên nanh của rắn hổ mang chúa nhỏ hơn nhiều. Vì vậy, khi quyết định xịt nọc đọc vào nạn nhân, chúng bắt đầu quá trình như một con rắn hổ mang sẵn sàng cắn.

Chúng sẽ siết chặt các cơ bằng tuyến nọc độc, buộc nọc độc di chuyển nhanh chóng vào răng nanh của chúng. Thay vì có một lỗ xả dài để chảy nọc độc vào vết thương, nọc độc bị ép về phía một lỗ xả rất nhỏ.

Sự kết hợp của áp lực cao từ cơ bóp tuyến nọc độc và lỗ xả hướng ra phía trước cho phép rắn phun nọc độc. Những yếu tố này kết hợp với nhau để cung cấp khả năng phun nọc độc đi xa.

Các nhà khoa học đã có nhiều khám phá về hành động phun nọc độc. Họ đã phát hiện ra rằng nọc độc của rắn hổ mang về cơ bản có độ đặc và nhớt giống như nọc độc được tiêm vào.

Sự khác biệt về thể chất trong nanh của các loài rắn là nguyên nhân dẫn đến khả năng khạc nọc độc. Những chiếc nanh của rắn hổ mang phun nọc độc đòi hỏi ít áp lực hơn để “phun” nọc độc so với nanh của rắn hổ mang thông thường, và điều đó tạo nên một thế giới khác biệt.

Tại sao rắn hổ phun nọc độc?

Rắn hổ mang phun nọc độc vào con mồi như một biện pháp tự vệ. Mặc dù có vẻ hơi phản trực giác khi không sử dụng nó để tấn công, nhưng loài rắn thường chỉ sử dụng nọc độc của chúng khi gặp nguy hiểm nghiêm trọng hoặc khi có thức ăn để ăn.

Vì vậy, rắn hổ mang chúa sẽ hầu như chỉ sử dụng nọc độc của chúng lên kẻ thù khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng rắn hổ mang phun nọc độc đã tiến hóa để phun nọc độc vào tổ tiên của con người. Con người là sinh vật to lớn, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với rắn hổ mang, vì vậy việc rắn phát triển khả năng tự vệ trong nhiều năm là điều hoàn toàn tự nhiên.

3 dòng rắn hổ mang khác nhau đều cho thấy sự phát triển của độc tố gây ra tình trạng đau đớn gia tăng ở động vật có vú. Ngoài ra, những con rắn hổ mang phun độc có thể nhắm chính xác vào mắt người. Những con rắn này không chỉ có thể phun đủ xa và đủ cao để bắn trúng con người, mà chúng còn phát triển một kỹ thuật chuyên biệt để tăng khả năng làm mù mắt kẻ thù.

Rắn hổ mang phun nọc độc chuyển động nhấp nhô khi chúng phun nọc độc. Bằng cách đó, khi chúng tiết ra nọc độc của mình, nọc độc sẽ phun thành hai luồng trên khuôn mặt của một cá nhân. Điều này dẫn đến khả năng bị nọc độc bắn vào mắt một người cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Rắn có ngủ đông không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu rắn hổ mang phun nọc độc vào người?

Nọc độc của rắn hổ mang phun ra có khả năng làm mù sinh vật bị phun. Tuy nhiên, câu chuyện này còn nhiều điều mà chúng ta cần khám phá. Như chúng ta đã nói, nọc độc của rắn hổ mang đã phát triển để có tác động tàn khốc đối với con người.  

Tuy nhiên, tác động phụ thuộc vào nơi một người bị trúng đạn. Ví dụ, nếu nọc độc của rắn hổ mang trúng vào cổ hoặc mặt của bạn mà không dính vào mắt, thì tác động sẽ thấp hơn. Da của bạn có thể bị phồng rộp hoặc bị dị ứng.

Khi nọc độc từ rắn hổ mang bắn vào mắt người, phản ứng đầu tiên sẽ khác. Đầu tiên, cơn đau rát dữ dội xuất hiện và đó là phản ứng mà con rắn muốn. Khi một người bị các chất hóa học đưa vào mắt, một cơn đau đáng kể sẽ khiến ta bỏ chạy. Ít nhất, con người sẽ không còn đe dọa con rắn nữa.

Nếu cá nhân tìm cách điều trị, họ sẽ bị kích ứng giác mạc và cảm giác đau khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu họ không được điều trị đủ nhanh, nọc độc có thể làm người đó mù hoàn toàn.

Điểm mấu chốt là mỗi người nên tránh tiếp xúc với những loài rắn này. Chúng có thể khạc ra nọc độc, và chúng cũng có thể cắn bạn.

Khám phá về thế giới loài rắn nhiều hơn nữa: Rắn hai đầu.