Rắn hai đầu: Nguyên nhân và tần suất xảy ra như thế nào?

0
2120
Rắn hai đầu
Rắn hai đầu

Rắn hai đầu nghe có vẻ giống như một thứ gì đó trong thần thoại Hy Lạp, nhưng thật khó tin, đột biến gen kỳ lạ này vẫn xảy ra cho đến tận ngày nay! Bicephaly, tên khoa học của việc có hai đầu, là một căn bệnh thú vị, và nó đã xuất hiện khá nhiều trong thần thoại và lịch sử. Hãy cùng đi sâu và khám phá: Nguyên nhân gây ra rắn hai đầu?

Động vật hai đầu tiếng Anh là gì?

Mọi người đã biết rằng một số loài động vật được sinh ra với hai đầu từ khá lâu rồi. Đó là một sự kiện kỳ ​​lạ và hiếm gặp, và như vậy, con người đã thần thoại hóa nó kể từ lần đầu tiên họ nhìn thấy nó. Hôm nay, chúng ta đã tìm hiểu thêm khá nhiều về sự kiện kỳ ​​lạ được gọi là chứng lắc đầu này. Bicephaly chia thành hai mảnh, “bi” nghĩa là hai và “cephaly,” nghĩa là đầu.

https://www.youtube.com/watch?v=LYNh4dSi3p0

Cho đến ngày nay, sự kiện này hiếm đến mức hầu như nó đều được đưa tin khi xuất hiện. Mặc dù chúng ta biết khá nhiều về cách điều này xảy ra, nhưng vẫn còn một số bí ẩn xung quanh chứng bicephaly nói chung. Chúng ta hãy xem xét những gì thực sự gây ra nó.

Tìm hiểu thêm về loài rắn: Rắn nhìn ăn được bao lâu?

Rắn hai đầu hay bicephaly xảy ra như thế nào?

Bicephaly, và thuật ngữ rộng hơn của nó, polycephaly (nhiều đầu), cực kỳ hiếm trong giới động vật. Tuy nhiên, nó vẫn xảy ra, mặc dù vẫn còn một số điều mà chúng ta đang tìm hiểu về nó.

Nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra chứng tật hai đầu là do phôi thai bị phân tách không hoàn toàn. Khi điều này xảy ra bên trong, hầu hết các loài động vật có vú sẽ tự phát phá thai hoặc sẩy thai.

Điều này chủ yếu xuất phát từ thực tế là chiến lược tồn tại di truyền của động vật có vú là chất lượng hơn số lượng, và khi cơ thể động vật có vú thực hiện “kiểm tra” di truyền trên phôi thai, các vấn đề phát triển nhất định sẽ dẫn đến việc kết thúc quá trình mang thai.

Tuy nhiên, đối với rắn, cơ chế này gần như không nhạy. Vì rắn thiên về số lượng hơn là về cá nhân chúng nuôi con, nên những cuộc “kiểm tra” sinh học này không diễn ra như ở người. Ngoài ra, một khi rắn đẻ trứng, sự phát triển của phôi hầu như nằm ngoài tầm kiểm soát của rắn và trứng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường có thể gây ra sự phân chia tự phát.

https://www.youtube.com/watch?v=kEsDjjvmy3c

Ngoài ra, các yếu tố môi trường nhất định dường như làm tăng khả năng đa đầu ở các loài động vật khác nhau. Bức xạ, nhiệt độ, và ngộ độc hóa học hoặc độc tính có thể là những nguyên nhân góp phần vào các vấn đề và biến thể di truyền.

Khám phá nhiều hơn nữa về loài rắn: Rắn có ngủ đông không?

Một con vật có thể sống với hai đầu?

Khi những sự kiện này xảy ra, hầu như luôn luôn có hại cho con vật. Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn về con số, nhưng hầu hết các động vật có trường hợp đa đầu đều không tồn tại lâu trong tự nhiên. Ngoài ra, cách mà sự phân chia diễn ra rất quan trọng.

Ví dụ, hai cái đầu tranh nhau con mồi và có dạ dày khác nhau sẽ dễ chết đói hơn một con rắn duy nhất. Ngoài ra, nếu sự phân tách khiến một số cơ quan nhất định phải chịu gấp đôi áp lực mà nó được thiết kế (ví dụ như một quả tim bơm cho hai cơ thể), thì nó cũng có thể làm giảm tuổi thọ của động vật.

Cơ hội tốt nhất mà một con vật có tật đa đầu có thể sống sót là để nó được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt. Dưới sự chăm sóc của con người, đã có khá nhiều ví dụ về động vật, đặc biệt là rắn, sống với nhiều đầu trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, một con rắn chuột hai đầu được tìm thấy bởi Tiến sĩ Gordon Burghardt và đã được nghiên cứu trong hơn 20 năm.

Vì vậy, trong ngắn hạn, một con rắn hai đầu có thể sống lâu, mặc dù điều này ít xảy ra hơn. Trường hợp tốt nhất cho một con rắn sinh ra bị đa đầu là nó có một sự thay đổi nhỏ về gen và con rắn đó được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt của con người.

Tìm hiểu về: Tuổi thọ của rắn.

Có hai con rắn, hay chỉ một con rắn có hai đầu?

Một số câu hỏi rất khó trả lời, ngay cả với các công cụ của khoa học. Trong trường hợp này, câu hỏi liệu con rắn có hai đầu là con rắn đơn hay hai con rắn cùng chung một cơ thể có một số yếu tố phức tạp.

Trong quá trình lịch sử nhân loại, câu hỏi này đã được giải quyết thông qua lăng kính ý thức, và qua lăng kính triết học và tôn giáo. Liên quan đến ý thức, thường rất dễ dàng để biết một người có ý thức hay không, ít nhất là đối với các cặp song sinh dính liền. Hầu hết mọi người sẽ công nhận hoạt động của não như một bản thể riêng biệt, ngay cả khi chúng chia sẻ mọi cơ quan khác nhau. Trong sách Giáo lý, một cuốn sách thần học được viết bởi Petro Mohyla (một nhà thần học Chính thống giáo Đông phương), có viết:

Nếu có đầu và ngực riêng biệt, điều này có nghĩa là có những người riêng biệt, mỗi người trong số họ phải được rửa tội bình thường; Tuy nhiên, nếu đầu và ngực không hoàn toàn khác biệt với nhau, một người phải được rửa tội bình thường nhưng việc rửa tội cho (những) người kia phải được loại trừ bởi công thức “nếu chưa được rửa tội”.

Thánh Peter Mogila

Nói tóm lại, hầu hết con người coi rắn hai đầu là một con rắn có hai đầu, nhưng đó là một đường thẳng tùy ý hơn bất cứ thứ gì khác.

Khám phá: Những con rắn lớn nhất.

Bicephaly tượng trưng cho điều gì trong lịch sử nhân loại?

Trong thời hiện đại, chúng ta thường công nhận sự kiện này là một sự bất thường về gen. Tuy nhiên, trong thời cổ đại, đó là một vấn đề lớn hơn nhiều. Trong một số nền văn minh, rắn hai đầu là biểu tượng của sự tái sinh, trong khi những người khác coi nó là ví dụ về tính hai mặt của sự sống và cái chết.

Một ví dụ về rắn hai đầu trong nghệ thuật cổ đại là bức tượng rắn hai đầu từ người Aztec cổ đại. Nó được làm bằng ngọc lam, vỏ sò có gai và ốc xà cừ.

Tìm hiểu thêm về một điều đặc biệt, tưởng rằn chỉ có trong game rắn: Tại sao rắn tự ăn thịt đuôi mình?