Tuổi thọ của rắn: Rắn sống được bao lâu?

0
4921
Rắn sống được bao lâu
Rắn sống được bao lâu

Mặc dù loài bò sát này có thể bị mang tiếng xấu nếu chúng sống ở sân sau nhà bạn, nhưng rắn vẫn là vật nuôi phổ biến được nuôi trong nhà cho đến ngày nay. Nhưng rắn sống được bao lâu, cả trong hoàn cảnh hoang dã và thuần hóa, và vòng đời trung bình của chúng như thế nào?

Tìm hiểu thêm câu chuyện: Tại sao rắn tự ăn thịt mình?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cuộc sống của nhiều loài rắn khác nhau, cũng như cách loài của chúng ảnh hưởng đến tuổi thọ tổng thể của chúng. Vòng đời của rắn cũng sẽ được thảo luận ở đây, vì nó là một quá trình hấp dẫn. Bắt đầu nào!

Rắn
Rắn

Rắn sống được bao lâu?

Rắn sống trung bình từ 2-8 năm trong tự nhiên, và nhiều con sống gấp đôi số lượng này trong điều kiện nuôi nhốt. Những động vật ăn thịt săn mồi là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ rắn hoang dã khá thấp. Đây là lý do tại sao rắn nuôi nhốt, giống như nhiều loài động vật khác, sống lâu hơn các đồng loại hoang dã của chúng.

Rắn phải đối mặt với nhiều kẻ thù trong tự nhiên, chẳng hạn như chim săn mồi, mèo, gấu mèo và các loài động vật ăn thịt khác. Chúng cũng thường gặp nguy hiểm nếu đến gần đường hoặc các khu vực đông dân cư khác, vì con người không thích rắn.

Tìm hiểu thêm: Rắn nhịn ăn được bao lâu?

Giữ một con rắn trong điều kiện nuôi nhốt có nghĩa là nó có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu dài và đầy đủ. Nhiều loài rắn cảnh sống trung bình từ 15 đến 30 năm tùy thuộc vào chất lượng chăm sóc và loài rắn. Điều này có nghĩa là việc nhận nuôi một con rắn cưng dẫn đến một cam kết lâu dài hơn bạn có thể mong đợi. 

Bất kể loài hay sự chăm sóc mà một con rắn nhận được, hầu hết các loài rắn đều được sinh ra từ một vòng đời rất giống nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số loài rắn có thể sinh con non chứ không phải đẻ trứng. Để đơn giản, chúng ta hãy thảo luận về vòng đời trung bình của những con rắn được sinh ra từ một quả trứng.

Rắn bò trên cỏ
Rắn bò trên cỏ

Vòng đời trung bình của rắn

Từ khi lớn lên bên trong một quả trứng mềm và nhiều da cho đến ăn những con mồi có kích thước đầy đủ khi trưởng thành, đây là vòng đời trung bình của loài rắn, từ đầu đến cuối. 

Trứng 

Hầu hết rắn cái đẻ trung bình từ 5 đến 20 trứng mỗi mùa sinh sản. Mùa sinh sản của rắn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và loài. Tuy nhiên, hầu hết trứng được đẻ và sau đó được mẹ bảo vệ cho đến khi rắn con sẵn sàng nở.

Tùy thuộc vào loài rắn, điều này sẽ xác định thời gian trứng cần trước khi nở. Quá trình này có thể mất ít nhất 1 tuần và lâu nhất là vài tháng. Đây là thời điểm mà nhiều con rắn non bị những kẻ săn mồi ăn thịt, do chúng không có khả năng tự bảo vệ trong trứng của chúng. 

Rắn vị thành niên

Một con rắn non nở ra từ trứng của nó bằng cách luồn lách bên trong nó. Vỏ trứng mềm để nó có thể phát triển cùng với con rắn khi nó ấp. Một khi nó thoát ra khỏi vỏ trứng bằng răng và cơ thể, nó sẽ sẵn sàng di chuyển và sống mà không cần nhiều sự trợ giúp. 

Rắn con có khả năng ăn thịt con mồi sống ngay lập tức. Chúng tự ăn và lột da, lột xác nhiều lần trong quá trình sử dụng khi chúng lớn lên và thay đổi. Họ ở trong tình trạng vị thành niên sống ít nhất 1 năm, nếu không muốn nói là gần 5 năm. Khi còn nhỏ, rắn sẽ rụng da nhiều hơn rắn trưởng thành. 

Rắn trưởng thành

Rắn thường được coi là trưởng thành khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục, xảy ra ở bất kỳ đâu từ 18 tháng đến 4 tuổi. Điều này phụ thuộc nhiều vào loài rắn và mức độ chăm sóc mà nó nhận được, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt.

Trong khi nhiều loài rắn có thể sống đến hơn 1 thập kỷ tuổi thọ, điều này thường chỉ xảy ra đối với những con rắn bị nuôi nhốt. Tuy nhiên, nhiều loài rắn được nuôi nhốt có thể sống rất lâu. Lấy ví dụ như con trăn bóng này, con trăn không chỉ sống trên 60 tuổi mà còn có thể đẻ trứng mà không cần sự hỗ trợ của con đực! 

Nếu gần đây bạn đã nhận nuôi một con rắn cưng, có nhiều điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của nó. Một số điều đó bao gồm đảm bảo rằng con rắn của bạn được giữ ở nhiệt độ thích hợp, thường xuyên cho nó ăn mồi sống và dành thời gian để không cho rắn ăn quá nhiều, tùy thuộc vào loài nó.

Trăn lớn
Trăn lớn

Tìm hiểu câu chuyện về loài rắn: rắn có ngủ đông không?

So sánh tuổi thọ của các loài rắn khác nhau

Với nhiều loài rắn khác nhau, bạn có thể tò mò muốn biết điều này ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ khác nhau của chúng. Hãy cùng thảo luận về một số loài rắn phổ biến nhất và hiện tại chúng sống được bao lâu, đặc biệt là khi so sánh giữa tuổi thọ hoang dã với tuổi thọ nuôi nhốt của chúng.

  • Trăn bóng : Trăn bóng là một trong những loài rắn cưng phổ biến nhất trên thế giới. Nó có khả năng sống hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt, nếu không muốn nói là lâu hơn. Tuy nhiên, trong môi trường hoang dã, tuổi thọ của chúng gần từ 5 đến 10 năm.
  • Boa Constrictor : Với kích thước lớn và không có động vật ăn thịt tự nhiên, boa constrictor sống lâu trong tự nhiên. Chúng có thể tồn tại đến ít nhất 20 năm. Nhiều loài Boa Constrictor sống hơn 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. 
  • Rắn đuôi chuông : Không có nhiều rắn đuôi chuông được nuôi nhốt, mặc dù điều này làm tăng tuổi thọ tổng thể của chúng. Một con rắn đuôi chuông hoang dã có thể sống từ 5 đến 10 năm, trong khi một con bị nuôi nhốt có thể sống gần 20 năm. 
  • Rắn Garter : Rắn Garter có thể là những con rắn mà bạn nhìn thấy trong sân sau của mình. Chúng sống trung bình từ 2 đến 4 năm trong tự nhiên. Nhưng có thể sẽ sống lâu hơn nếu được nuôi nhốt. 
  • Rat Snake : Một loài rắn ở sân sau phổ biến khác. Rắn chuột có thể sống từ 10 đến 20 năm, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt. 
  • Rắn Hognose : Được biết đến với thương hiệu mũi lợn, rắn hognose là một giống rắn cảnh phổ biến khác. Chúng có thể sống gần 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt, mặc dù tuổi thọ hoang dã của chúng là gần 5 năm. 
  • Rắn ngô : Một giống rắn cưng rất thân thiện và phổ biến. Rắn ngô sống trung bình từ 12 đến 18 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Trung bình nó sống gần 7 năm trong tự nhiên.

Tìm hiểu thêm về thế giới động vật: Những động vật nguỵ trang giỏi nhất.