Top 10 hồ sâu nhất thế giới

0
1463
Hồ Baikal là hồ sâu nhất thế giới
Hồ Baikal là hồ sâu nhất thế giới

Các hồ có kích thước và độ sâu khác nhau. Một số được bao bọc và chỉ có thể mất nước do bay hơi, trong khi những hồ khác là những hồ mở nơi cuối cùng nước chảy ra biển. Hầu hết các hồ là nước ngọt, trong khi một số ít hồ mặn. Hồ là một môi trường sống hoàn toàn khác, có nhiều loại đa dạng sinh học biển, từ cá nước ngọt như cá da trơn, cá hồi, cá chình và cá tầm đến các loài chim sống dưới nước như thiên nga, vịt và bói cá.

Khám phá thêm về hồ nước: Nước nào có nhiều hồ nhất thế giới?

Hồ hình thành qua một vùng trũng sâu trong đất liền do một số lý do, chẳng hạn như chuyển động của mảng kiến ​​tạo, hoạt động núi lửa hoặc các phần sông bị bỏ hoang. Những lý do này khiến độ sâu và diện tích bề mặt của mỗi hồ trên thế giới khác nhau. Nhưng những hồ sâu nhất trên thế giới là gì? Và chúng có thể đo sâu bao nhiêu dưới mực nước biển?

Danh sách top 10 hồ sâu nhất trên Trái đất.

1Hồ Matano – Indonesia

Hồ Matano hay còn gọi là Matana, là một hồ nước tự nhiên nằm ở Nam Sulawesi, Indonesia. Với chiều sâu lên tới 1.940 feet hay 590 mét, hồ Matano được coi là hồ sâu thứ 10 trên thế giới. Độ cao bề mặt trên mực nước biển trung bình chỉ là 382 mét (1.253 feet), cho thấy phần sâu nhất của hồ nằm dưới mực nước biển.

Vale Canada Limited, một trong những mỏ niken lớn nhất thế giới, thuộc hồ Matano. Tuy nhiên, nước vẫn trong như pha lê và cung cấp khả năng hiển thị tuyệt vời. Khách du lịch đến hồ hàng năm để tham gia Lễ hội Hồ Matano và các hoạt động phổ biến như chèo thuyền, bơi lội, câu cá và thậm chí là lặn biển.

Khám phá thêm, nước nào đang thống trị: Ngành sản xuất kim loại năng lượng sạch.

2Hồ Crater – Mỹ

Được xếp hạng là hồ lớn thứ 9 trên thế giới, Hồ Crater ở trung tâm nam Oregon của miền tây Hoa Kỳ có độ sâu 1.943 feet hay 594m, khiến nó trở thành hồ sâu nhất ở Hoa Kỳ. Nước trong hồ, được biết đến với màu xanh tuyệt đẹp, trực tiếp đến từ tuyết hoặc mưa. Không có lối vào từ các đường nước hoặc nguồn nước khác.

Điều này đảm bảo rằng không có mảnh vụn hoặc cặn khoáng nào được đưa vào hồ, giữ được màu sắc phong phú của nó và làm cho nó trở thành một trong những vùng nước trong và sạch nhất trên hành tinh. Đây là một trong những điểm tham quan chính trong Vườn quốc gia Crater Lake, và du khách được thoải mái bơi lội tại các địa điểm đã được phê duyệt.

Bạn sẽ thú vị với: những công viên quốc gia lớn nhất.

Như đã đề cập, các hồ hình thành theo nhiều cách khác nhau, và một trong số đó là hoạt động núi lửa tạo ra miệng núi lửa ở miệng núi lửa. Hồ Crater thực sự là một hồ miệng núi lửa được hình thành từ sự sụp đổ của núi Mazama cách đây hơn 7.500 năm. 

3Hồ Great Slave – Canada

Nếu hồ Crater vượt qua độ sâu của tất cả các hồ ở Mỹ thì hồ Great Slave lại sở hữu vương miện vì là hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ. Là hồ sâu thứ 8 trên thế giới, hồ Great Slave cũng lọt vào top 10 hồ lớn nhất thế giới. Hồ Great Slave sâu 2,014 feet hoặc 614 mét.

Nó nằm trong Lãnh thổ Tây Bắc của Canada và được đặt theo tên của một nhóm bản địa gọi là Nô lệ hoặc Slavey, những người sinh sống ven bờ hồ khoảng 8.000 năm trước. Hồ Great Slave có diện tích bề mặt lên đến 10.502 dặm vuông, khiến nó trở thành hồ lớn thứ hai ở Canada. Do môi trường miền Bắc lạnh giá nên khu vực này có mật độ dân cư đông đúc. 

4Issyk-Kul hoặc Hồ Ysyk – Kyrgyzstan

Với độ sâu 2.192 feet hay 668 mét, Issyk-Kul ở Kyrgyzstan lọt vào top 7 những hồ sâu nhất thế giới. Issyk-Kul là một hồ nước mặn, có nghĩa là một hồ kín có hàm lượng muối cao. Đây là hồ muối lớn thứ hai thế giới sau Biển Caspi và là hồ trên núi lớn thứ hai.

Issyk-Kul nằm ở độ cao 5.270 feet hay 1.606 mét trong dãy núi Tien Shan. Trong nước, hồ có tên địa phương là Ysyk-Köl, có nghĩa là “Hồ nước nóng”. Điều này là do hồ, mặc dù ở vị trí cao, không bao giờ bị đóng băng. Nhiệt độ trong khu vực thường đạt tới âm 15 độ F. 

5Hồ Malawi – Mozambique và Tanzania

Còn được gọi là Hồ Nyasa, Hồ Malawi là một hồ hẹp trải dài trên 2 quốc gia giữa Mozambique và Tanzania ở Châu Phi. Mặc dù diện tích bề mặt mỏng và dài của nó, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp độ sâu của nó. Với độ sâu 2.316 feet hay 706 mét, đây là hồ sâu thứ 6 trên thế giới.

Hồ Malawi là một hồ lâu đời ước tính khoảng 1-2 triệu năm tuổi. Tầm nhìn có thể đạt 20 mét vào một ngày đẹp trời ở hồ nước trong vắt này. Hồ Malawi cũng được biết đến với sự đa dạng sinh học cực kỳ phong phú. Nó là nơi cư trú của khoảng một nghìn loài cá, là nơi sinh sống của 15% lượng cá nước ngọt trên Trái đất. 

6O’Higgins / Hồ San Martín – Chile và Argentina

Hồ sâu thứ 5 trên Trái đất có hai cái tên vì nó trải dài trên hai quốc gia Nam Mỹ: Chile và Argentina. Ở Chile, hồ sâu 836 mét được gọi là Hồ O’Higgins vì nó nằm gần Sông băng O’Higgins. Ở Argentina, hồ được gọi là San Martín và nổi tiếng không chỉ bởi độ sâu 2.743 feet mà còn bởi màu ngọc lam trắng sữa do những ngọn núi bao quanh nó tạo nên, cung cấp một lượng lớn bột đá lơ lửng trong nước từ các sông băng.

7Hồ Vostok – Nam Cực

Không phải tất cả các hồ đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hồ Vostok khác với các hồ khác trong danh sách này là rất khó phát hiện từ bề mặt đồng bằng. Nằm ở lục địa lạnh nhất trên thế giới, Hồ Vostok ở Nam Cực cách bề mặt khoảng 2,5 dặm (4 km). Ngoài là hồ lớn nhất được biết đến dưới băng, nó còn là hồ sâu nhất. Với độ sâu tối đa 900 mét hoặc 3.000 feet, nó là hồ sâu thứ 4 thế giới. Hồ Vostok chứa gần 5.400 km khối nước ngọt.

Vì các nhà khoa học không thể dễ dàng xuyên qua lớp băng, họ không thể thu thập nhiều mẫu để nghiên cứu sự sống dưới vùng nước của nó. Tuy nhiên, vào năm 2012, các nhà khoa học đã khoan thành công lên mặt hồ. Nhiều loại vi khuẩn mới đã được các nhà khoa học phát hiện khi điều tra các mẫu vật. Một nắp băng bao phủ nó, dẫn đến nồng độ khí cao. Mặc dù hồ được cho là có niên đại lên tới 25 triệu năm tuổi nhưng nó chỉ được phát hiện vào năm 2012.

Bạn có biết: Những nước nào đang sở hữu Nam Cực?

8Biển Caspi – Kazakhstan, Turkmenistan, Iran, Azerbaijan và Nga

Là hồ lớn nhất hành tinh, không nghi ngờ gì khi Biển Caspi không chỉ trải dài đến 2 hoặc 3 quốc gia mà còn tới năm khu vực: Nga, Kazakhstan, Iran, Turkmenistan và Azerbaijan. Biển Caspi nắm giữ rất nhiều danh hiệu kỷ lục. Ngoài là hồ lớn nhất thế giới, nó còn là hồ nước mặn lớn nhất Trái đất, lưu vực kín lớn nhất và là hồ sâu thứ ba trên thế giới. Biển Caspi có độ sâu 3.363 feet hoặc 1.025 mét.

Bất chấp tên gọi của nó, biển Caspi không phải là biển. Diện tích bề mặt khổng lồ, độ sâu khủng khiếp và độ mặn cao đủ tiêu chuẩn là một vùng biển, nhưng vì nó là một lưu vực hoàn toàn khép kín nên nó nằm dưới một hồ nước. Nền kinh tế của các nước xung quanh chủ yếu dựa vào đánh bắt thương mại và du lịch đến bờ biển Caspi. 

9Hồ Tanganyika – Tanzania, Cộng hòa Dân chủ Congo, Burundi và Zambia

Hồ Tanganyika được coi là Biển Hồ Châu Phi vì nó trải dài qua 4 quốc gia ở Châu Phi: Tanzania, Zambia, Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngoài là hồ nước ngọt dài nhất thế giới, nó còn có độ sâu 4.820 ft hoặc 1.470 mét, khiến nó trở thành hồ sâu thứ hai thế giới. Hồ Tanganyika dường như đang cạnh tranh với Biển Caspi về các danh hiệu vì nó cũng là hồ lâu đời thứ hai trên hành tinh, bên cạnh Hồ Baikal.

Giống như Hồ Malawi, nó cũng có mức độ đa dạng sinh học biển cao và đặc biệt dài và hẹp. Hồ được biết đến là nơi sinh sống của 18% loài cá nước ngọt trên thế giới, nơi có các loài cá mòi, bọt biển, và sứa là loài đặc hữu, nuôi sống 10 triệu người sống quanh lưu vực của nó.

10Hồ Baikal – Nga

Với độ sâu tối đa 5.387 feet hoặc 1.642 mét, Hồ Baikal giữ vương miện là hồ sâu nhất thế giới. Nằm ở Siberia và được hình thành trong một thung lũng rạn nứt cổ đại, hồ Baikal cũng là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt chưa đóng băng của Trái đất, thậm chí nhiều hơn tất cả lượng nước của các Hồ lớn ở Bắc Mỹ cộng lại. Nó cũng xảy ra rằng hồ nước khổng lồ và cực kỳ sâu này có nước trong nhất trong tất cả các hồ trên thế giới.

Nếu điều đó là chưa đủ, hồ Baikal cũng được nghiên cứu là đã tồn tại khoảng 25 triệu năm nay và trở thành hồ lâu đời nhất được biết đến. Di sản Thế giới được UNESCO công nhận này có một hệ sinh thái phong phú cũng. Hồ là nơi sinh sống của 60 loài cá bản địa trong vùng, 236 loài chim khác nhau, 2.500 loài động vật đa dạng, 1.000 giống thực vật và quần thể hải cẩu nước ngọt được gọi là hải cẩu Baikal. Hải cẩu Baikal là loài hải cẩu chân kim duy nhất chỉ sống ở môi trường nước ngọt.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết hồ lớn nhất cũng thuộc lãnh thổ của Nga, tuy vậy nó không phải là hồ Baikal: Những hồ lớn nhất châu Âu.