Những nước sở hữu Nam Cực

0
1951
Núi tuyết ở Nam cực
Núi tuyết ở Nam cực

Có bao nhiêu quốc gia ở Nam Cực? Những nước nào sở hữu Nam Cực? Về mặt kỹ thuật, không. Không có quốc gia nào ở Nam Cực. Tuy nhiên, 7 quốc gia khác nhau đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Nam Cực.

Các nước có Tuyên bố Lãnh thổ ở Nam Cực

Bảy quốc gia có yêu sách lãnh thổ ở Nam Cực: Pháp (Vùng đất Adélie), Vương quốc Anh (Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh), New Zealand (Phụ thuộc Ross), Na Uy (Đảo Peter I và Vùng đất Queen Maud), Úc (Lãnh thổ Nam Cực thuộc Úc), Chile (Lãnh thổ Nam Cực thuộc Chile) và Argentina (Lãnh thổ Nam Cực thuộc Argentina).

Hoa Kỳ, Peru, Nga và Nam Phi đều đã bảo lưu quyền yêu sách lãnh thổ của họ trong tương lai. Brazil hiện có một “khu vực quan tâm” nhưng không phải là một yêu sách thực tế.

Các quốc gia có Tuyên bố Lãnh thổ ở Nam Cực:

Quốc giaLãnh thổNăm ước tínhDiện tích km²
New ZealandVùng phụ thuộc Ross1923450.000
Na UyĐảo Peter I1931154
ChileLãnh thổ Nam Cực thuộc Chile19401.250.257,60
ÚcLãnh thổ Nam Cực thuộc Úc19335.896.500
ArgentinaLãnh thổ Nam cực thuộc Argentina19321.461.597
PhápAdélie Land1840432.000
Vương quốc AnhLãnh thổ Nam Cực thuộc Anh19081.709.400

Về Nam Cực

Nam Cực là lục địa cực nam trên Trái đất. Tổng diện tích của Nam Cực là 14,2 triệu km vuông (5,5 triệu dặm vuông). Nó không có dân số thường xuyên, nhưng thường có 1.000 – 5.000 nhà khoa học đến thăm. Một sự thật ít người biết về Nam Cực khi nó là sa mạc lớn nhất trên Trái đất.

Khí hậu ở Nam Cực cực kỳ lạnh và khô, gây khó khăn cho việc sinh sống và định cư. Dọc theo bờ biển vào mùa đông, nhiệt độ dao động từ -22 ° F đến 14 ° F (-30 ° C đến -10 ° C) và dao động quanh 32 ° F (0 ° C) trong mùa hè. Các khu vực bên trong lục địa có nhiệt độ -76 ° F (-60 ° C) vào mùa đông và -4 ° F (-20 ° C) vào mùa hè. Nam Cực chưa bao giờ là thuộc địa do điều kiện và khí hậu khắc nghiệt, vì vậy vùng đất này vẫn mở và tương đối không có tranh chấp lãnh thổ. Trong khi Pháp đưa ra yêu sách đối với một phần lục địa vào năm 1840, phần lớn các yêu sách sẽ không được đưa ra cho đến đầu những năm 1900, với sự cho phép của Vương quốc Anh, New Zealand, Na Uy, Úc, Chile, Argentina và Đức.

Đến năm 1959, 12 quốc gia đã cùng nhau thành lập Hiệp ước Nam Cực 1959: Argentina, Úc, Bỉ, Chile, Pháp, Nhật Bản, New Zealand, Na Uy, Nam Phi, Liên Xô (Nga), Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Hiệp ước có hiệu lực vào năm 1961 và đã được 54 quốc gia ký kết vào năm 2021. Hiệp ước Nam Cực đã thiết lập lục địa này như một vị trí trung lập chỉ được sử dụng cho các mục đích khoa học hòa bình. Các quy tắc do hiệp ước đưa ra (và các cập nhật của hiệp ước) bao gồm:

  • Không có hoạt động quân sự, đào tạo hoặc thử nghiệm vũ khí (mặc dù quân đội có thể tham gia vào nghiên cứu hòa bình)
  • Không thử hạt nhân
  • Không khai thác mỏ hoặc khai thác thương mại khác
  • Không có tuyên bố lãnh thổ bổ sung nào ngoài những tuyên bố đã được đưa ra hoặc bảo lưu
  • Môi trường phải được bảo vệ
  • Nghiên cứu khoa học sẽ được tiếp tục và các kế hoạch và kết quả sẽ được chia sẻ

Nam Cực được cho là có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như trữ lượng dầu mỏ và 70% lượng nước ngọt trên Trái đất; tuy nhiên, Hiệp ước Nam Cực ngăn con người khai thác đất đai để lấy các nguồn tài nguyên này. Nam Cực sẽ vẫn được sử dụng như mục đích nghiên cứu và như một khu bảo tồn thiên nhiên. Nam Cực đã trở thành biểu tượng cho những tác động của biến đổi khí hậu, khiến các nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách thúc đẩy các biện pháp bảo vệ môi trường mạnh mẽ hơn cho khu vực.

Tìm hiểu thêm: Những đại dương lớn nhất thế giới.