Tuổi thọ dơi: Dơi sống được bao lâu?

0
1517
Dơi sống được bao lâu?
Dơi sống được bao lâu?

Dơi đã được mô tả là kỳ quái, đáng sợ và hết sức ma quái qua các bộ phim. Chúng đã phải đối mặt với tiếng xấu nhưng tất cả đa phần đều sai.

Ví dụ: bạn có biết rằng chúng thực sự khá quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta không? 

Mặc dù xuất thân là những sinh vật đáng sợ, những loài động vật có vú biết bay này thực sự chịu trách nhiệm thụ phấn cho nhiều loại trái cây mà chúng ta thích ăn. Chúng cũng có nhiệm vụ tiêu diệt nhiều loài côn trùng phiền phức. Nếu không có dơi, trái đất của chúng ta sẽ trông rất khác.  

Hãy cùng tìm hiểu tất cả về tuổi thọ của dơi và vòng đời trung bình của chúng! 

Tổng quan về loài dơi

khoảng 1.400 loài dơi được tìm thấy trên khắp thế giới. Ngoại trừ các sa mạc khắc nghiệt và các vùng cực, loài dơi có thể được tìm thấy hầu như ở khắp mọi nơi trên trái đất. Dơi được phân thành hai phân bộ: Megachiroptera (dơi ăn quả lớn của Thế giới cũ) và Microchiroptera (dơi ăn quả nhỏ của Thế giới cũ).

Tìm hiểu về thuật ngữ: Thế giới cũ và thế giới mới của động vật.

Chúng có nhiều kích thước từ loài cáo bay khổng lồ, có thể có sải cánh dài tới 5 feet (1,5 mét), đến loài dơi ong nghệ nhỏ bé, có sải cánh dài 6 inch (15 cm). Thậm chí có 3 loại dơi ma cà rồng uống máu khác nhau.

Dơi cũng là loài động vật có vú biết bay duy nhất. Bạn có thể nghĩ ngay đến các loài động vật có vú khác, chẳng hạn như sóc cáo bay, tuy nhiên, chúng chỉ lướt trên không trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này không được tính là bay. Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay liên tục.

Tìm hiểu thêm về: Những loài động vật biết bay nhưng không phải là chim.

Dơi cũng chịu trách nhiệm thụ phấn cho hơn 300 loại trái cây khác nhau, bao gồm chuối, xoài và bơ. Chúng cũng có thể ăn tới 1.200 con muỗi trong vòng một giờ. 

Là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta, dơi sống được bao lâu? Hãy khám phá điều đó một cách chi tiết hơn. 

Dơi sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của dơi lên đến 30 năm trong tự nhiên. Mặc dù hầu hết các loài dơi không tồn tại được 20 năm, nhưng sáu loài đã được các nhà khoa học xác minh là có thể sống hơn 30 năm. Một con dơi nhỏ đến từ Siberia đã lập kỷ lục thế giới vào năm 2006, sống được 41 năm.

Bởi vì chúng đối mặt với ít mối đe dọa hơn trong điều kiện nuôi nhốt, dơi thường sống lâu hơn chúng trong tự nhiên. Ví dụ, dơi ma cà rồng có thể sống tới 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt nhưng chỉ khoảng 6 năm trong tự nhiên.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên Tạp chí FASEB, “Dơi (bộ Chiroptera) đặc biệt hấp dẫn từ quan điểm địa sinh học vì sau khi cho phép các tác động của kích thước cơ thể, dơi cho đến nay là nhóm động vật sống lâu nhất.” Vì vậy, dơi đã tiếp tục sống lâu hơn gấp 10 lần so với dự đoán về kích thước cơ thể của chúng, trong khi vẫn giữ được sự nhạy bén về giác quan, sự nhanh nhẹn, khả năng bay bền bỉ, trí nhớ không gian và tính toàn vẹn sinh lý tổng thể cần thiết để trốn tránh những kẻ săn mồi, thảm họa khí hậu, đói kém, hạn hán, và bệnh tật.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng chống lại quá trình oxy hóa protein và tăng cường cân bằng nội môi của protein để đưa ra kết luận có thể là tại sao dơi có thể sống lâu như vậy so với các loài động vật có vú khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá tuổi thọ lâu dài của loài dơi. 

Bạn có biết, ở Việt Nam có một ngôi chùa nổi tiếng về dơi? Tìm hiểu thêm: Chùa Dơi.

Vòng đời trung bình của dơi 

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về tuổi thọ của loài dơi, hãy cùng tìm hiểu xem những loài động vật có vú máu nóng này trải qua như thế nào từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Vòng đời trung bình của dơi là sơ sinh, dơi con và trưởng thành. 

Mang thai và sinh đẻ 

Phần lớn các loài dơi là loài đa dục, nghĩa là con đực giao phối với nhiều con cái. Dơi thường sinh con từ tháng 5 đến tháng 7 khi cư trú ở các vùng ôn đới. Những con dơi ở các vùng khí hậu khác nhau có thể sinh ít nhất 2 lần hoặc nhiều hơn mỗi năm. Quá trình mang thai có thể kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng, tùy thuộc vào loài.

Dơi con

Con cái ở hầu hết các loài dơi đều mang và đẻ một con trong mỗi lứa. Một con dơi có thể nặng tới 40% trọng lượng của mẹ nó khi mới sinh. Dơi mẹ chăm sóc phần lớn cho dơi con. Tuy nhiên, người cha cũng rất quan trọng trong các loài 1 vợ 1 chồng. Một số loài dơi có hiện tượng bú dơi mẹ khác. Ở những loài dơi có con cái quay trở lại lãnh thổ ban đầu để giao phối, điều này có thể giúp tăng số lượng lãnh thổ.

Dơi trưởng thành 

Khả năng bay của dơi con tương ứng với sự phát triển của cơ thể trưởng thành và chiều dài cẳng chân của nó. Phần lớn dơi cai sữa non trong vòng chưa đầy 80 ngày. Ngoài ra, loài dơi ma cà rồng thông thường sẽ nuôi con của mình. Điều này rất có thể là do chế độ ăn uống dựa trên máu của loài này, rất khó tìm thấy thức ăn hàng đêm. Khi đến tuổi trưởng thành, dơi chủ yếu dành cả ngày để ngủ vì chúng là loài ăn đêm. Chúng sẽ thức dậy vào ban đêm và bắt đầu săn tìm thức ăn.

Dơi là loài động vật sống về đêm
Dơi là loài động vật sống về đêm

Khám phá: Những loài động vật sống về đêm thú vị nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của dơi

Dơi có rất ít động vật ăn thịt tự nhiên. Các nhà khoa học đã kết luận rằng điều này một phần là nhờ chúng đều là sinh vật sống về đêm và có thể bay. Vì chúng chỉ thức vào ban đêm, điều này làm giảm khả năng sẵn sàng tiếp cận con mồi của chúng và việc bay của chúng cũng cho phép chúng thoát khỏi con mồi. Trên thực tế, đối với hầu hết các loài dơi, nguy cơ nghiêm trọng nhất của chúng là mắc bệnh. 

Cú ăn thịt dơi, diều hâu và rắn, nhưng điều này nhạt nhẽo so với hàng triệu con dơi bị giết bởi bệnh mũi trắng. Căn bệnh này, được gọi là một loại nấm trắng xuất hiện trên mõm và cánh của dơi, ảnh hưởng đến những con dơi đang ngủ đông và đã được tìm thấy ở 37 bang của Mỹ và 7 tỉnh của Canada. Một số loài đã bị tiêu diệt nhiều hơn những loài khác bởi căn bệnh chết người này. Trong vòng chưa đầy mười năm, nó đã xóa sổ hơn 90% quần thể dơi tai dài, nâu nhỏ và ba màu ở phương Bắc.

Mặt khác, con người là một trong những kẻ săn mồi nguy hiểm nhất của loài dơi. Hầu hết mọi người đều sợ dơi và coi chúng là một loại động vật gặm nhấm. Khi nhiều người phát hiện dơi sống trong gác xép của họ hoặc các không gian khác, họ sẽ gọi người tiêu diệt và tìm cách đuổi chúng đi. Một số nền văn hoá riêng biệt, còn xem thịt dơi là món ăn bổ dưỡng.

Bạn có biết, dơi là một trong những: động vật có thính giác tốt nhất.