Top 10 công viên quốc gia lớn nhất thế giới

0
2789
Top 10 công viên quốc gia lớn nhất thế giới
Top 10 công viên quốc gia lớn nhất thế giới

Không có gì bí mật khi chúng ta đang sống trên một hành tinh tuyệt đẹp – và cho dù công nghệ của chúng ta có trở nên tiên tiến đến đâu, chúng ta vẫn không thể phủ nhận sức hấp dẫn của thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp. Vô số bức ảnh và phim tài liệu cố gắng truyền tải vẻ đẹp của hành tinh chúng ta, nhưng nhiều người mong muốn được tận mắt trải nghiệm thế giới tự nhiên.

Nhiều công viên quốc gia đã được thành lập trên khắp thế giới để bảo tồn những khu vực đẹp đẽ, gồ ghề này. Các công viên quốc gia của chúng tôi chào đón vô số khách du lịch mỗi năm và khuyến khích mọi người khám phá vẻ đẹp của hành tinh Trái đất. Chúng ta hãy nhìn qua một số công viên quốc gia lớn nhất trên thế giới và tìm hiểu về những cảnh quan đáng kinh ngạc và động vật hoang dã ở đó.

10Vườn quốc gia Grand Canyon

 • Kích thước: 1,904 dặm vuông
 • Địa điểm: Arizona, Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1919
 • Điểm thu hút chính: Grand Canyon và sông Colorado

Grand Canyon, tên gọi của công viên quốc gia nổi tiếng này, được xem là một trong bảy kỳ quan thế giới hiện đại. Hẻm núi xinh đẹp này dài tới hơn một dặm vào lòng đất ở độ sâu nhất và có sông Colorado dài 1.450 dặm ở đáy. Sông Colorado được ước tính đã bắt đầu chảy qua hẻm núi cách đây 6 triệu năm.

Bạn có biết không?

Độ sâu của Grand Canyon đã cung cấp cho các nhà khoa học vô số thông tin vô giá do kết quả của việc phơi bày rất nhiều lớp đá và hóa thạch tiết lộ lịch sử trái đất. Lớp đá lâu đời nhất, được tìm thấy dưới đáy hẻm núi, ước tính có niên đại gần 2 tỷ năm tuổi.

9Vườn quốc gia Galápagos

 • Kích thước: 3.087 dặm vuông
 • Vị trí: Ecuador
 • Năm thành lập: 1959
 • Điểm thu hút chính: Phong cảnh núi lửa và động vật hoang dã độc đáo

Vườn quốc gia Galápagos là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập ở Ecuador. Các quy định mở rộng đã được đưa ra để bảo vệ các hệ sinh thái phức tạp, độc đáo hiện có trên và xung quanh Quần đảo Galápagos. Ngoài ra, Khu bảo tồn biển Galápagos mở rộng ra khỏi quần đảo với diện tích 51.352 dặm vuông lãnh thổ đại dương. Điều này đảm bảo rằng không chỉ động vật hoang dã trên các hòn đảo mà còn cả động vật hoang dã ở các vùng nước xung quanh được giữ an toàn nhất có thể.

Bạn có biết không?

Phần lớn các loài động vật hoang dã có mặt trên Quần đảo Galápagos đều thích nghi độc đáo với khu vực. Những sinh vật như rùa Galápagos, cự đà biển và chim chân xanh thường được khách du lịch săn lùng và thường có thể đến gần để chụp ảnh.

8Vườn quốc gia Thung lũng Chết

 • Kích thước: 5,262 dặm vuông
 • Vị trí: California, Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1994
 • Điểm thu hút chính: Phong cảnh sa mạc và Đá buồm

Là vườn quốc gia thấp nhất, khô nhất và nóng nhất của Hoa Kỳ, Vườn quốc gia Thung lũng Chết trải dài giữa các dãy núi Amargosa và Panamint. Nhiệt độ của thung lũng thường xuyên đạt 100 độ F.

Các kỷ lục thế giới nhiệt độ không khí cao nhất đã đạt được trong Thung lũng Chết: 134 độ Fahrenheit. Với nhiệt độ như vậy, thật dễ dàng để thấy thung lũng đã đạt được cả tên và danh hiệu là nơi nóng nhất trên trái đất.

Bạn có biết không?

Thung lũng Chết chứa đựng một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được gọi là Sailing Stones. Nằm trong Racetrack Playa, những viên đá này di chuyển một cách bí ẩn theo thời gian, để lại những con đường mòn xuyên qua lớp bụi sa mạc khi chúng thức dậy như một bằng chứng về cuộc hành trình của chúng.

7Vườn quốc gia Manú

 • Kích thước: 6,627 dặm vuông
 • Vị trí: Peru
 • Năm thành lập: 1973
 • Điểm thu hút chính: Rừng nhiệt đới và truyền thuyết về Paititi-Eldorado

Công viên đáng kinh ngạc này, nằm giữa lưu vực sông Amazon và dãy núi nhiệt đới Andes, là nơi sinh sống của một quần thể động vật hoang dã rừng nhiệt đới tuyệt đẹp. Các loài động vật độc đáo như con lười hai ngón, cánh tay khổng lồ và ocelot lang thang trong cảnh quan tuyệt đẹp này, phát triển mạnh mẽ dưới sự bảo vệ của công viên. Giữa những khu rừng rậm rạp, cảnh quan hiểm trở và sự đa dạng sinh học phong phú, Vườn quốc gia Manú được coi là một trong những địa điểm ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Top 10 con sông dài nhất thế giới.

Bạn có biết không?

Vô số nhà thám hiểm đầy tham vọng đã tìm kiếm Paititi, thành phố vàng đã mất. Thành phố này nổi tiếng với các nhà thám hiểm Tây Ban Nha, những người tin rằng nó là nơi chứa tất cả vàng và sự giàu có khác của nền văn minh Inca. Paititi vẫn là huyền thoại rất lâu sau Cuộc chinh phục Tây Ban Nha, mặc dù không ai chắc chắn liệu nó có thực sự tồn tại hay không.

Xem thêm: Top 10 nền văn minh đã biến mất.

6Công viên quốc gia Kruger

 • Kích thước: 7,523 dặm vuông
 • Vị trí: Các tỉnh Limpopo và Mpumalanga ở Châu Phi
 • Năm thành lập: 1926
 • Điểm thu hút chính: Đa dạng về động vật hoang dã và các cuộc đi săn

Mặc dù có thể không so sánh về quy mô với các công viên lớn hơn ở các khu vực khác trên thế giới, nhưng Vườn quốc gia Kruger là một trong những khu bảo tồn trò chơi lớn nhất ở châu Phi. Công viên hùng vĩ này bảo vệ một quần thể động vật hoang dã đa dạng, bao gồm 500 loài chim khác nhau. Nhiều du khách không thể tìm thấy đủ các loài động vật hấp dẫn đi lang thang trên xavan, và các chuyến đi săn cung cấp cho khách du lịch cơ hội để có cái nhìn sâu sắc về các loài động vật hoang dã đa dạng.

Bạn có biết không?

Vườn quốc gia Kruger hiện thuộc quyền chăm sóc của Công viên Great Limpopo Transfrontier. Điều này kết nối Vườn quốc gia Kruger với Vườn quốc gia Limpopo ở Mozambique và với Vườn quốc gia Gonarezhou ở Zimbabwe. Các nhà chức trách từ mỗi khu vực này làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các hệ sinh thái địa phương được bảo vệ.

5Vườn quốc gia Denali và Khu bảo tồn

 • Kích thước: 9.492 dặm vuông
 • Địa điểm: Alaska, Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1917
 • Điểm tham quan chính: Núi Denali

Công viên đồ sộ, lộng lẫy này được đặt tên theo Núi Denali (trước đây gọi là Mt. McKinley), đỉnh núi cao nhất ở Bắc Mỹ. Đỉnh núi khổng lồ này đạt đến độ cao 20.310 feet so với mực nước biển, cắt một con số ấn tượng trên nền trời Alaska sắc nét.

Vườn quốc gia Denali là nơi trú ẩn an toàn của vô số loài động vật hoang dã và đã mang đến cho chúng tôi nhiều cơ hội để tìm hiểu về hệ sinh thái phức tạp của nó bằng cách thực hiện nghiên cứu khoa học.

Bạn có biết không?

Vườn quốc gia Denali là công viên quốc gia duy nhất tự hào có cũi chó kéo xe trượt tuyết hoạt động đầy đủ. Bạn có thể xem nguồn cấp dữ liệu qua camera của những chú chó kéo xe non bằng cách điều chỉnh Denali Puppy Cam.

4Cổng của Vườn quốc gia Bắc Cực và Khu bảo tồn

 • Kích thước: 13,238 dặm vuông
 • Địa điểm: Alaska, Hoa Kỳ
 • Năm thành lập: 1980
 • Điểm thu hút chính: Thiên nhiên xa xôi, hiểm trở

Công viên quốc gia Gates of the Arctic là công viên quốc gia ở cực bắc của Hoa Kỳ. Công viên này thực sự hoàn hảo cho những du khách yêu thích sự hoang sơ và muốn tiếp cận với nền văn minh xưa. Không có đường mòn được đánh dấu hoặc khu cắm trại được chỉ định – chỉ có một vùng đất hoang vu rộng lớn được bảo vệ. Không có con đường trải nhựa nào để có thể dễ dàng đi qua công viên này, có nghĩa là bất kỳ du khách nghiêm túc nào cũng cần mang theo một bộ kỹ năng sinh tồn ngoài trời vững chắc.

Bạn có biết không?

Những thứ gần gũi nhất với những con đường hoặc lối mòn được tìm thấy trong công viên này là những con đường do đàn tuần lộc Tây Bắc Cực cưỡi. Được tạo thành từ 235.000 con tuần lộc, nó dễ dàng trở thành đàn lớn nhất ở Alaska.

3Vườn quốc gia Wood Buffalo

 • Kích thước: 17.300 dặm vuông
 • Vị trí: Canada
 • Năm thành lập: 1922
 • Điểm thu hút chính: Trâu gỗ và cảnh quan rừng núi

Vườn quốc gia Wood Buffalo là công viên quốc gia lớn nhất của Canada. Ngoài tình trạng ấn tượng này, nó còn là ngôi nhà của quần thể bò rừng gỗ lớn nhất và là đập hải ly lớn nhất trên thế giới. Ban đầu, công viên được thành lập nhằm mục đích bảo vệ số lượng bò rừng đang giảm nhanh chóng.

Bên cạnh những loài động vật hoang dã mới lạ, công viên quốc gia tuyệt đẹp này còn sở hữu nhiều cảnh quan đa dạng để đánh giá cao, bao gồm cả rừng rậm và đồng bằng ven biển.

Bạn có biết không?

Vườn quốc gia Wood Buffalo đóng một vai trò quan trọng như là địa điểm làm tổ tự nhiên cuối cùng của loài sếu có nguy cơ tuyệt chủng. Những con chim xinh đẹp này làm tổ vào mỗi mùa hè trong khu bảo tồn của khu rừng.

2Công viên Namib Naukluft

 • Kích thước: 19.216 dặm vuông
 • Vị trí: Namibia
 • Năm thành lập: 1979
 • Điểm thu hút chính: Cồn cát khổng lồ

Công viên Namib Naukluft được xếp hạng là công viên quốc gia lớn nhất ở Châu Phi. Công viên này trải dài trên diện tích ấn tượng của sa mạc Namib xinh đẹp. Những cồn cát cao chót vót của nó nổi bật như những cột mốc màu cam, mạnh mẽ trên nền trời rực rỡ, và nhiều du khách cố gắng leo lên chúng. Cồn cát cao nhất trong số những cồn cát này ở khu vực Sossusvlei có biệt danh là “Big Daddy”, và có thể dễ dàng tiếp cận cho những người leo núi.

Bạn có biết không?

Deadvlei, một khu rừng chết, nằm trên chảo giữa một số cồn cát lớn nhất trong công viên. Khu vực này đã khô hạn trong nhiều thế kỷ và những cây chết vì gió vẫn sừng sững, tạo nên một địa điểm chụp ảnh tuyệt vời.

1Vườn quốc gia Đông Bắc Greenland

 • Kích thước: 375.000 dặm vuông
 • Vị trí: Đan Mạch
 • Năm thành lập: 1974
 • Điểm thu hút chính: Núi và lãnh nguyên

Công viên quốc gia Đông Bắc Greenland là công viên quốc gia lớn nhất trên thế giới. Cảnh quan rộng lớn của nó có các loài động vật hấp dẫn như cáo bắc cực, bò xạ hương và gấu bắc cực.

Có thể bạn chưa biết: Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

Vườn quốc gia này thực sự gồ ghề và là nơi sinh sống của ít hơn 50 cư dân là con người, hầu hết là thợ săn Inuit từ Ittoqqortoormiit. Những người sống xung quanh công viên đông hơn đáng kể so với những người bạn đồng hành chó kéo xe của họ, những người vận chuyển họ qua khung cảnh băng giá. Trong khi thực sự gây kinh ngạc, cảnh quan bị cấm không dễ tiếp cận, thường dành riêng cho những khách du lịch tham vọng hơn.

Bạn có biết không?

Vườn quốc gia Đông Bắc Greenland là vườn quốc gia xa nhất về phía bắc trong số tất cả các vườn quốc gia trên toàn thế giới và là vườn quốc gia duy nhất ở Greenland.

Xem thêm: Top 10 khu sinh thái nghỉ dưỡng Ecolodge đẹp nhất thế giới.