Top 10 tấm thảm đắt nhất thế giới – Giá trị từng được bán

0
1938
Top 10 tấm thảm đắt giá nhất thế giới
Top 10 tấm thảm đắt giá nhất thế giới

Các tấm thảm đẹp có thể thay đổi toàn bộ giao diện của nhà bạn. Đó là một món đồ gia dụng quan trọng, có thể là thứ đầu tiên mà khách của bạn sẽ nhận thấy khi họ đến thăm bạn. Đó là lý do tại sao bạn phải chọn một cái phù hợp với phong cách tổng thể của ngôi nhà, có chất lượng tốt và thiết kế có thể dễ dàng thay đổi không khí trong phòng.

Thảm làm từ lụa hoặc các vật liệu quý hiếm khác có thể là sự bổ sung phong phú cho bất kỳ ngôi nhà nào, nhưng khi bạn muốn một thứ gì đó độc đáo, thảm Ba Tư thực sự là lựa chọn tuyệt vời.

Những tác phẩm nghệ thuật lịch sử này có thể bán được hàng triệu đô la, đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa ra danh sách những tấm thảm đắt nhất thế giới từng được bán.

Thảm ‘Polonaise’ Lụa và Sợi kim loại

Thảm Polonaise
Thảm Polonaise

Tấm thảm Kashan tuyệt vời này, đến từ miền trung Ba Tư, đã được bán trong một cuộc đấu giá kín do Sotheby’s tổ chức vào năm 2015 với giá 790.000 USD.

Thảm được làm từ sợi bạc mạ vàng với tông màu bạc và vàng, và xuất xứ của nó từ Dinh thự của Vua Umberto ll của Ý. 

Chăn Navajo

Chăn Navajo
Chăn Navajo

Chăn Navajo là biểu tượng truyền thống của cuộc sống người Mỹ bản địa. Những chiếc chăn đó được đánh giá cao vì chúng cực kỳ hiếm, khoảng 50 chiếc trong số đó vẫn còn tồn tại từ giữa thế kỷ 19.

Chúng được làm rất đẹp từ sợi thực vật, da và lông động vật, hoặc len và bông dệt bằng tay. Chiếc chăn Navajo kỷ lục là vật gia truyền, được Loren Krytzer bán tại một nhà đấu giá ở California vào năm 2017 với giá 1,5 triệu USD.

Thảm Safavid của Edmond J. Safra 

Thảm Safavid của Edmond J. Safra 
Thảm Safavid của Edmond J. Safra 

Edmond J. Safra, một chủ ngân hàng người Brazil gốc Do Thái, cùng với vợ là nhà xã hội từ thiện người Brazil, thích sưu tầm nghệ thuật trong thời gian rảnh rỗi. Họ là một trong những cặp đôi giàu nhất thế giới, vì vậy việc thêm một tấm thảm đặc biệt vào bộ sưu tập phong phú của họ không có gì ngạc nhiên.

Tấm thảm Safavid cuối thế kỷ 16 này có nguồn gốc từ Đông Ba Tư, có kích thước 27 feet 4 inch x 11 feet 3 inch và được bán tại một cuộc đấu giá của Sotheby vào tháng 11 năm 2005 với giá 2,032 triệu đô la .

Thảm Rothschild Tabriz médaillon

Thảm Rothschild Tabriz médaillon
Thảm Rothschild Tabriz médaillon

Tấm thảm Ba Tư tuyệt đẹp có từ thế kỷ 16 này đã được Sheikh al-Thani của Qatar mua với giá 2,4 triệu USD. Nó tự hào vẫn là một phần của bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Qatar.

Thảm Louis XV Savonnerie

Thảm Louis XV Savonnerie
Thảm Louis XV Savonnerie

Tấm thảm này không chỉ tinh tế nhờ màu sắc sặc sỡ và biểu tượng vũ khí cổ điển của hoàng gia Pháp thế kỷ 18, mà bạn thậm chí có thể coi nó là một phần của lịch sử. Nguồn gốc của nó được cho là của Hoàng gia quản lý.

Nó được dệt từ năm 1740-1750 theo thiết kế của Pierre-Josse Perrot và có kích thước 18 feet 8 inch x 19 feet 10 inch. Tấm thảm Louis XV Savonnerie được bán vào tháng 11 năm 2002 với giá 4,4 triệu đô la trong một cuộc đấu giá của Christie’s.

Tấm thảm Isfahan bằng lụa của Doris Duke

Tấm thảm Isfahan bằng lụa của Doris Duke
Tấm thảm Isfahan bằng lụa của Doris Duke

Nhà từ thiện Hoa Kỳ Doris Duke đã mua tấm thảm tuyệt đẹp này cho bộ sưu tập của cô vào năm 1990, nhưng sau đó bán nó cho nhà sưu tập nghệ thuật Grace Rainey-Rodger tại một cuộc đấu giá của Christie vào năm 2008 với giá 4,45 triệu đô la.

Tác phẩm thế kỷ 16 này rất quý giá bởi chất liệu lụa mỏng manh, thắt nút dày đặc và thiết kế độc đáo.

Thảm ngọc trai của Baroda

Thảm ngọc trai của Baroda
Thảm ngọc trai của Baroda

Tấm thảm vô giá này được Khande Rao Gaekwad, Maharajah của Baroda, tặng cho Lăng mộ của nhà tiên tri (Prophet’s Tomb) ở Medina.

Thật không may, ông qua đời vào năm 1870 trước khi có thể hoàn tất việc quyên góp, do đó tấm thảm vẫn còn trong gia đình ông. Nó được làm bằng da hươu và lụa và được trang trí bằng ngọc trai, kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo.

Nó là một phần của bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Qatar, được bán trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s vào năm 2009 với giá 5,458,000 triệu USD.

Thảm Mughal ‘Star Lattice’

Thảm Mughal 'Star Lattice'
Thảm Mughal ‘Star Lattice’

Mặc dù tấm thảm Bắc Ấn đầu thế kỷ 18 này có những dấu hiệu hao mòn nhỏ, nhưng nó vẫn được bán cao hơn giá bán ước tính của nó tại một vụ kiện của Christie’s vào năm 2013 với giá 4,786.500 bảng Anh.

Chủ sở hữu đầu tiên được biết đến của tấm thảm là nhà xã hội và doanh nhân người Mỹ Cornelius Vanderbilt ll, một thành viên của gia đình Vanderbilt nổi tiếng ở Hoa Kỳ (Gia tộc từng giàu nhất nước Mỹ), vào cuối thế kỷ 19. Chủ sở hữu hiện tại không xác định.

Thảm Kirman ‘bình hoa’

Thảm Kirman 'bình hoa'
Thảm Kirman ‘bình hoa’

Tác phẩm đặc biệt này là tấm thảm đắt thứ hai từng được bán. Nó đã được bán đấu giá tại Christie’s với mức giá đáng kinh ngạc là £ 6.201.500. Tấm thảm Kirman đẹp mê hồn đến từ vùng Kirman của Ba Tư thế kỷ 17.

Điều đặc trưng của tấm thảm độc đáo này là kỹ thuật thắt nút, màu sắc, chất liệu len và phong cách cụ thể từ khu vực đó. Được làm từ những sợi ngang lụa có chất lượng tốt nhất từ ​​Nam Ba Tư, tấm thảm này có thiết kế phức tạp và họa tiết hoa siêu thực với hình dạng của một chiếc bình đan xen vào lưới. 

Thảm lá liềm Clark

The Clark sickle-leaf carpet
The Clark sickle-leaf carpet

Sotheby’s đã bán tác phẩm nghệ thuật đầy mê hoặc này vào tháng 7 năm 2013 với giá thu về 33,7 triệu đô la. Tấm thảm thế kỷ 17 này đến từ bộ sưu tập riêng của doanh nhân William A. Clark.

Độ hiếm là điều làm cho tấm thảm này có giá trị như vậy và giải thích cho giá đấu thầu cực cao của nó. Thông thường thảm Ba Tư có nhiều hoa văn và màu sắc dịu hơn, nhưng mẫu thảm hình chiếc liềm này có màu sắc phong phú và màu sắc rực rỡ.

Xem thêm chủ đề: Top 10 bức tranh vẽ nghệ thuật đắt giá nhất thế giới.