Top 10 Bức Tranh Đắt Giá Nhất Thế Giới

0
4448
Bức tranh đắt giá nhất thế giới
Bức tranh đắt giá nhất thế giới

Phần lớn tác phẩm nghệ thuật được tìm thấy trong các viện bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới là vô giá. Là một trong những loại hình nghệ thuật nên rất khó để định giá cho nhiều tác phẩm; tuy nhiên, hầu như hàng ngày, tác phẩm nghệ thuật được bán và mua, đôi khi mang lại những mức giá mà hầu hết sẽ không bao giờ có thể mua được.

Hãy cùng điểm qua danh sách top 10 bức tranh đắt giá nhất thế giới.

1Mona Lisa – Leonardo da Vinci – $700 triệu

Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Nhiều người có lẽ sẽ đồng ý rằng bức Mona Lisa, được vẽ bởi bậc thầy thời Phục hưng Leonardo da Vinci, là vô giá. Đặt giá cho một kiệt tác tầm cỡ này là gần như không thể; tuy nhiên vào năm 1962, Mona Lisa đã được bảo hiểm với giá 100 triệu USD, cao nhất vào thời điểm đó. Với số tiền ngày nay, đó sẽ là khoảng 700 triệu USD, dễ dàng khiến nó trở thành bức tranh đắt giá nhất.

Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất, Mona Lisa là một bức chân dung đáng yêu được cho là của Lisa Gherardini, vợ của thương gia vải Florentine Francesco del Giocondo. Do sự vô giá của nó, cách duy nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này là ghé thăm Bảo tàng Louvre ở Paris – chỉ cần chuẩn bị cho những đám đông cực kỳ đông đúc.

2Giao lộ – Willem de Kooning – $300 triệu

Interchange – Willem de Kooning
Interchange – Willem de Kooning

Vào mùa thu năm 2015, Ken Griffin, một tỷ phú đầu tư quỹ đầu cơ, đã mua hai bức tranh của David Geffen, một ông trùm kinh doanh thành công với tổng số tiền lên tới 500 triệu USD. Một trong những bức tranh là bức tranh năm 1955 của Willem de Kooning, Interchange.

Theo các nguồn tin, giá của một bức tranh theo trường phái biểu hiện trừu tượng này là 300 triệu USD, và trong khi nhiều tác phẩm với người mua tư nhân thường được đưa vào các bộ sưu tập tư nhân, không cho phép công chúng tiếp cận, ông Griffin, người ngồi trong hội đồng quản trị của Nghệ thuật Viện Chicago , đã cho bảo tàng mượn Interchange để bất cứ ai muốn xem nó đều có thể chiêm ngưỡng.

3Nafea Faa Ipoipo (Khi nào bạn kết hôn?) – Paul Gauguin – $300 triệu

Nafea Faa Ipoipo (When Will You Marry?) — Paul Gauguin
Nafea Faa Ipoipo (When Will You Marry?) — Paul Gauguin

Năm đó là năm 1891, và đó là lần đầu tiên Paul Gauguin đến Tahiti , bắt đầu mối tình của mình với đất nước và phụ nữ nơi đây. Là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ hiện đại, Gauguin đã vẽ Nafea Faa Ipoipo (Khi nào bạn kết hôn?) Theo trường phái hậu ấn tượng vào năm 1892. Mô tả hai người phụ nữ ngồi giữa một khung cảnh đầy màu sắc của vàng, xanh lá cây và xanh lam.

Tác phẩm nghệ thuật được bán trong một cuộc bán riêng vào năm 2015 với giá khoảng $ 300 triệu USD, xếp nó với Interchange là tác phẩm đắt nhất từng được bán. Trong khi người mua chưa được xác nhận, nhiều người trong giới nghệ thuật tin rằng nó hiện thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Qatar.

4Những người chơi bài – Paul Cézanne – $250 triệu

The Card Players — Paul Cézanne
The Card Players — Paul Cézanne

Những người chơi bài năm 1892-93 là một trong loạt năm bộ do Paul Cézanne vẽ trong suốt sự nghiệp của ông. Phần lớn những bức tranh này được đặt trong các bộ sưu tập bảo tàng nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như Bảo tàng D’Orsay ở Paris và Viện Nghệ thuật Courtauld ở London.

Những người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới đã biết vào năm 2012 rằng phiên bản đặc biệt này đã được bán cho tư nhân vào năm trước đó, vào năm 2011, với mức giá ngoạn mục hơn 250 triệu USD – theo thời giá hiện nay, đó là khoảng 269 triệu USD. Vào thời điểm đó, đây là bức tranh đắt nhất từng được bán. Bức tranh này được xác nhận là thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Qatar.

5Số 17A – Jackson Pollock – $200 triệu

Bạn còn nhớ rằng Ken Griffin đã chi 500 triệu USD cho hai bức tranh từ bộ sưu tập của David Geffen? Chà, bức tranh thứ hai – được mua với giá 200 triệu USD cũng ấn tượng không kém – là Số 17A của nhà biểu hiện trừu tượng vĩ đại, Jackson Pollock. Được vẽ vào năm 1948, bức tranh nhỏ giọt tuyệt đẹp này có nhiều màu sắc đậm như vàng, đỏ, cam xanh, cùng với một số màu trắng và đen. Như với Interchange, du khách cũng có thể tận mắt nhìn thấy bức tranh này tại Viện Nghệ thuật Chicago.

6Số 6 (Tím, Xanh lục và Đỏ) – Mark Rothko – $186 triệu

No. 6 (Violet, Green and Red) — Mark Rothko
No. 6 (Violet, Green and Red) — Mark Rothko

Được vẽ vào năm 1951 bởi họa sĩ người Mỹ gốc Nga Mark Rothko, tác phẩm trừu tượng số 6 (Violet, Green and Red) được bán riêng vào năm 2014 với giá 186 triệu USD. Nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu hình chữ nhật màu rực rỡ, bức tranh đã được bán cho tỷ phú Dmitry Rybolovlev. Tin rằng mình đã nhầm lẫn về giá của tác phẩm nghệ thuật, Rybolovlev hiện đang tranh chấp pháp lý với Bouvier.

7Chân dung Marten Soolmans và Chân dung Oopjen Coppit – Rembrandt – $180 triệu

Portrait of Marten Soolmans and Portrait of Oopjen Coppit — Rembrandt
Portrait of Marten Soolmans and Portrait of Oopjen Coppit — Rembrandt

Được vẽ bởi Rembrandt vào năm 1634, một cặp đôi Chân dung của Marten Soolmans và Chân dung của Oopjen Coppit, đã được mua với giá 180 USD. Vì họ là một cặp vợ chồng nên thật phù hợp khi họ luôn được trưng bày cùng nhau, và khi gia đình Rothschild quyết định bán những tác phẩm hiếm khi được trưng bày trước công chúng, hai viện bảo tàng đã đến tới mua chúng. Rijksmuseum ở Amsterdam và bảo tàng Louvre ở Paris cùng mua hai tác phẩm này và sẽ thay phiên nhau trưng bày những bức tranh quý giá này.

8Les Femmes D’Alger (Phiên bản ‘O’) – Pablo Picasso – $179,3 triệu

Les Femmes D’Alger (Version ‘O’) — Pablo Picasso
Les Femmes D’Alger (Version ‘O’) — Pablo Picasso

Một màn hình đầy màu sắc của các hình dạng và góc độ hình học lấy cảm hứng từ bức tranh Phương Đông Những người phụ nữ của Algiers trong Căn hộ của họ của Eugene Delacroix, Les Femmes D’Alger (Phiên bản ‘O’) của bậc thầy Lập thể Pablo Picasso được bán với giá đáng kinh ngạc 179,3 triệu USD vào tháng 5 năm 2015 tại một cuộc đấu giá của Christie.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Picasso đã vẽ 15 phiên bản khác nhau của tác phẩm cụ thể này –’O’ là phiên bản cuối cùng, được hoàn thành vào năm 1955. Giống như nhiều tác phẩm khác, người mua vẫn giấu tên, nhưng một số người trong giới nghệ thuật cho rằng đó là cựu thủ tướng Qatar, Hamad bin Jassim bin Jabar Al Thani.

9Nu couché – Amedeo Modigliani – $170,4 triệu

Một trong những bức tranh đắt giá nhất từ ​​trước đến nay, Nu couché , hay Khỏa thân ngả lưng , được vẽ bởi họa sĩ người Ý Amedeo Modigliani vào năm 1917-18. Với hình ảnh một phụ nữ khỏa thân nằm trên phông nền chủ yếu là màu đỏ sẫm, tác phẩm, là một trong những tác phẩm được công nhận nhất của Modigliani.

Nó được bán vào ngày 9 tháng 11 năm 2015 với giá 170,4 triệu USD, vượt mức ước tính 100 triệu USD. Chủ sở hữu đáng tự hào của tác phẩm này là tỷ phú Lui Yiqian, một cựu tài xế taxi, người đã thành lập hai bảo tàng tư nhân ở Thượng Hải và người được cho là đã trả tiền mua bằng thẻ American Express.

10Số 5 năm 1948 – Jackson Pollock – $140 triệu

No. 5, 1948 — Jackson Pollock

Các đường vẽ hữu cơ với các giọt sơn màu đỏ, vàng, xanh lam và xám với nhiều sắc thái khác nhau – Số 5, 1948 là một bức tranh nhỏ giọt cổ điển của Pollock. Một tác phẩm nghệ thuật khác từng nằm trong bộ sưu tập tư nhân của ông trùm kinh doanh David Geffen, nó được bán với giá 140 triệu USD (ngày nay là khoảng 164 triệu USD) vào tháng 11 năm 2006.

No. 5, 1948 — Jackson Pollock

Xem thêmTop 10 khách sạn có giá phòng đắt nhất thế giới.