Chứng sợ rắn: Nỗi sợ hãi rắn là gì và tại sao nhiều người mắc phải?

0
1784
Nỗi sợ rắn
Nỗi sợ rắn

Vào năm 2016, một nghiên cứu được thực hiện về nỗi sợ rắn cho thấy khoảng một nửa dân số cảm thấy lo lắng về rắn và 2-3% có nỗi sợ hãi nghiêm trọng về rắn. Có thể nói rằng rắn là loài đáng sợ phổ biến và rất dễ hiểu tại sao.

Những người mắc chứng sợ rắn không chỉ là sợ, họ có nỗi sợ hãi cực độ và quá lớn đối với rắn, dẫn đến một loại rối loạn lo âu. Có một nỗi ám ảnh như vậy ảnh hưởng đến cuộc sống của một người theo nhiều cách. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những người mắc chứng sợ hãi này luôn đề phòng rắn và có khả năng kiểm tra cỏ trước khi ngồi xuống dã ngoại.

Tìm hiểu thêm: Tuổi thọ của rắn.

Tin tốt là chứng sợ rắn, giống như nhiều người khác, có thể được giúp đỡ và khắc phục. Hãy cùng tìm hiểu sâu về chứng sợ rắn, tại sao lại có nhiều người mắc phải và cách khắc phục.

Rắn lớn
Rắn lớn

Nỗi sợ Rắn là gì?

Chứng sợ rắn được gọi là ophidiophobia. Nó được định nghĩa là sự sợ hãi quá mức đối với rắn có thể dẫn đến đau khổ hoặc suy giảm chức năng. Nó thường liên quan đến sự lo lắng mà người khác có vẻ vô lý.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của chứng sợ ophidiophobia là:

 • Chóng mặt
 • Một cảm giác sợ hãi dữ dội
 • Buồn nôn
 • Nhịp thở và nhịp tim nhanh
 • Run rẩy
 • Không có khả năng thở
 • Tâm lý thúc giục mạnh mẽ để chạy và trốn

Những người bị chứng sợ ophidiophobia không cần thực sự nhìn thấy rắn để trải qua những triệu chứng này. Lo lắng do ám ảnh này có thể bắt đầu nếu họ tin rằng họ đã nghe thấy một con rắn, nhìn thấy hình ảnh về rắn, nói về rắn hoặc thậm chí nghĩ về chúng. Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này giống với triệu chứng của bạn, bạn có thể mắc chứng sợ ophidiophobia.

Rắn hai đầu
Rắn hai đầu

Tìm hiểu thêm về: rắn 2 đầu và lý do gây ra hiện tượng này.

Tại sao nhiều người mắc chứng sợ ophidiophobia?

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về chứng sợ ophidiophobia và kết quả có nhiều kết luận khác nhau. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy khỉ không sợ rắn cho đến khi chúng được cho xem nhiều bức ảnh về những con khỉ khác sợ chúng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được thực hiện trên trẻ sơ sinh lại cho thấy điều ngược lại. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tỏ ra sợ hãi rắn mặc dù chúng chưa đủ lớn để thực sự biết những con vật này nguy hiểm như thế nào.

Rắn không di chuyển như nhiều loài động vật. Chúng bò ngay cả khi không có chân và chỉ điều này thôi cũng đủ khiến chúng ta sợ hãi. Thực tế là nhiều loài rắn có nọc độc hoặc to lớn – chẳng hạn như anaconda – càng có lý do để sợ những loài động vật này.

Một số lý do phổ biến khác dẫn đến chứng sợ ophidiophobia bao gồm:

 • Di truyền: Một số chứng ám ảnh sợ hãi là do di truyền, vì vậy nếu cha mẹ bạn sợ chúng, thì có khả năng bạn cũng vậy.
 • Điều hòa: Một người có thể phát triển nỗi sợ hãi này chỉ đơn giản là khi ở gần những người mắc chứng bệnh này và chia sẻ nỗi sợ hãi của họ.
 • Chấn thương tâm lý: Nếu một người bị rắn cắn hoặc xem một bộ phim thực sự đáng sợ về rắn, họ có thể mắc chứng sợ ophidiophobia.
 • Mê tín dị đoan: Rắn thường gắn liền với cái ác hoặc sự tiêu cực trong nhiều nền văn hóa. Những niềm tin mê tín này có thể gây ra chứng sợ ophidiophobia.

Tuy nhiên, bất kể lý do sợ rắn của bạn là gì, nó hoàn toàn là có thể vượt qua.

Khám phá: Rắn nhịn ăn được bao lâu?

Làm thế nào để vượt qua chứng sợ Ophidiophobia

Sợ rắn? Dưới đây là một số cách để vượt qua chứng sợ ophidiophobia.

 • Liệu pháp tiếp xúc: Loại liệu pháp này sẽ giúp bạn đối đầu với nỗi sợ hãi của mình. Nó liên quan đến việc bạn tiếp xúc với rắn trong một môi trường được kiểm soát. Sẽ dễ dàng bớt sợ hãi hơn nếu bạn thực sự biết điều đó không thể làm tổn thương bạn. Theo thời gian, rắn sẽ trở nên ít đáng sợ hơn.
 • Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT): CBT tấn công những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực mà nỗi sợ hãi của bạn dựa vào đó. Với liệu pháp này, bạn có thể từ từ giải phóng nỗi sợ hãi vô lý.
 • Liệu pháp thôi miên: Mặc dù nhiều chuyên gia không tán thành việc thôi miên, nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng nó.
 • Thuốc: Thuốc rất tốt để kiểm soát lo lắng. Những người bị chứng sợ ophidiophobia đôi khi có các cơn hoảng sợ và lo lắng. Mặc dù thuốc sẽ không thể xóa bỏ nỗi sợ hãi, nhưng nó sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng.
 • Tìm hiểu về chúng: Rất nhiều người sợ rắn vì những sự thật sai lầm mà họ tin tưởng. Tìm hiểu về loài rắn nào có thể làm bạn bị thương và loài rắn nào không thể, sẽ giúp bạn bớt sợ hãi những loài bò sát này.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài rắn: Tại sao rắn tự ăn thịt mình?

Cách xác định rắn độc

Mặc dù chứng sợ ophidiophobia có giới hạn và cực đoan, nhưng nó bắt nguồn từ nỗi sợ hãi về rắn một cách hợp lý. Hiểu được loài rắn nào có nọc độc và loài rắn nào không là một trong những cách tốt nhất để đối phó với chứng sợ ophidiophobia.

Dưới đây là năm mẹo giúp bạn xác định rắn độc:

 • Đầu to và thường có hình tam giác: Thông thường, rắn độc có đầu to và rộng có hình tam giác.
 • Nanh: Chỉ những loài rắn độc mới có nanh. Răng nanh là những chiếc răng dài và sắc nhọn được nối với một túi nhỏ nằm sau mắt rắn. Những chiếc túi này chứa nọc độc nên việc nghiên cứu loài rắn có răng nanh lớn là một ý kiến ​​hay.
 • Hố cảm ứng nhiệt: Nhiều loài rắn độc có hố cảm ứng nhiệt giữa mắt và mũi. Những hố cảm ứng nhiệt này cho phép chúng săn mồi vào ban đêm.
 • Đồng tử hình elip: Hầu hết các loài rắn độc đều có mắt giống mèo thay vì mắt tròn.
 • Đuôi lúc lắc: Cái đuôi lúc lắc là dấu hiệu cho thấy con rắn là rắn đuôi chuông. Rắn đuôi chuông rất nguy hiểm. Tuy nhiên, một số loài rắn thông thường như rắn chuột cũng thường ngoe nguẩy đuôi trông rất đáng sợ (Chúng tiến hoá bắt chước loài có độc để hù doạ kẻ thù).
Rắn hổ mang
Rắn hổ mang

Tìm hiểu thêm về: rắn hổ mang phun nọc độc bao xa?

Phải làm gì nếu phát hiện rắn

Vượt qua chứng sợ ophidiophobia là một hành trình dài và dần dần. Nếu bạn phát hiện một con rắn, đừng hoảng sợ và cố gắng hết sức để bình tĩnh. Nếu bạn đang ở trong lãnh thổ của nó, hãy thoát ra từ từ và cố gắng không bỏ chạy hoặc trông có vẻ đe dọa. Hầu hết các loài rắn sẽ tự rời bỏ bạn nếu bạn rời bỏ chúng.

Nếu rắn ở trong nhà hoặc tài sản của bạn, đừng giết chúng. Đôi khi, ngay cả những chuyên gia về rắn lúc đầu cũng xác định nhầm loài rắn. Hãy bình tĩnh và ra khỏi nhà trước khi gọi ai đó thích hợp hơn để đối phó chúng.

Cũng cần nhớ rằng giống như bạn, rắn là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Nếu không có chúng, rất nhiều loài động vật chúng săn mồi sẽ tăng lên với số lượng không tự nhiên và làm thay đổi sự cân bằng của toàn bộ hệ sinh thái.

Thế giới loài rắn có nhiều điều thú vị hơn nữa: Rắn có ngủ đông không?