Tại sao chó chảy nước dãi?

0
1828
Tại sao chó chảy nước dãi?
Tại sao chó chảy nước dãi?

Có nhiều thứ có thể khiến chó của bạn chảy nước dãi. Một số có thể ít lo lắng hơn, nhưng chảy nước dãi có thể là một manh mối quan trọng và là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với thú cưng của bạn.

Khám phá thêm: Sự phát triển có chó từ 1 đến 8 tuần tuổi.

Lý do bình thường

Một số con chó có mõm ngắn, như Boxers và Bulldogs, có thể chảy nước dãi. Nước bọt của chúng tích tụ trong má và sau đó tiết ra khi chúng lắc đầu. Những giống chó này cũng có khả năng bị chảy nước dãi sau khi uống nước vì lý do tương tự.

French Bulldog
French Bulldog

Những loài khác cũng sẽ chảy nước bọt để phản ứng với một số kích hoạt nhất định. Vì vậy, đôi khi, nếu chúng dự đoán bữa ăn của mình chẳng hạn, cơ thể sẽ tiết nước bọt khi chúng phấn khích. Một số con chó cũng sẽ chảy nước dãi khi bị căng thẳng – nếu chúng căng thẳng hoặc lo lắng thì việc chảy nhiều nước dãi hơn có thể là một dấu hiệu tinh tế cho thấy chúng đang cảm thấy không thoải mái.

Tìm hiểu thêm về loài chó: Cách tính tuổi chó theo tuổi người.

Dấu hiệu của một vấn đề

Nếu con chó của bạn bắt đầu chảy nước dãi, hoặc tình trạng chảy nước dãi của chúng trở nên tồi tệ hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng cần được kiểm tra sức khỏe hoặc thậm chí là điều trị thú y. Các bác sĩ thú y đôi khi sẽ gọi chứng chảy nước dãi là “chứng tăng tiết nước dãi” hoặc “chứng chảy nước dãi”.

Răng của chúng bị đau

Nguyên nhân phổ biến nhất của chảy nước dãi là do bệnh răng miệng – nếu con chó của bạn bị bệnh răng miệng ở mô nướu hoặc các vấn đề về răng, chúng thường bắt đầu chảy nước dãi.

Điều này thường xảy ra với các vấn đề răng miệng phát triển chậm như cao răng tích tụ, nhưng cũng có thể thấy khi thay đổi đột ngột.

Ví dụ, nếu một chút thức ăn, mảnh que hoặc vật lạ khác bị kẹt trong miệng hoặc gây ra tổn thương, thì chó có thể đột nhiên bắt đầu chảy nhiều nước dãi hơn.

Hầu hết nhiều người bị đau răng sẽ dừng ăn hoặc khó ăn, nhưng những người bạn đồng hành của chúng ta thì cứng rắn hơn chúng ta một chút. Bỏ thức ăn với chó thực sự là một dấu hiệu rất muộn của các vấn đề về răng miệng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy con chó của mình đang chảy nước dãi, bạn nên kiểm tra răng miệng tại cơ sở thú y của bạn.

Khám phá thêm về sự khoẻ mạnh của những chiếc răng loài chó: Những loài chó có lực cắn mạnh nhất.

Chúng cảm thấy bệnh

Một nguyên nhân phổ biến khác của chảy nước dãi là buồn nôn. Nếu con chó của bạn cảm thấy không khỏe, cơ thể thường sẽ tiết nhiều nước bọt hơn. Nếu con chó của bạn có biểu hiện buồn nôn, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về lý do tại sao; ví dụ, một nguyên nhân phổ biến là say tàu xe (chó thực sự có thể bị say xe!).

Chúng đã ăn một thứ mà tôi không nên có

Chảy nước dãi cũng có thể do liếm hoặc ăn thứ mà chúng không nên thử. Hai chất phổ biến có thể gây chảy nước dãi tạm thời là thuốc trị bọ chét hoặc thuốc tẩy giun, hoặc những con cóc. Những loài lưỡng cư này có làn da có mùi khó chịu như một cơ chế bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi.

Một số chất độc hại khác cũng có thể gây chảy nước dãi. Chúng bao gồm một số loại thực vật và hóa chất gia dụng. Nếu bạn cho rằng có khả năng thú cưng của bạn đã ăn phải thứ gì đó có độc hoặc có khả năng gây độc, vui lòng không trì hoãn và liên hệ ngay với bác sĩ thú y của bạn!

Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng cũng có thể khiến thú cưng của bạn chảy nước dãi.

Chúng nóng quá

Vào những tháng mùa hè, hoặc điều kiện nắng nóng, chảy nước dãi cũng có thể là dấu hiệu của say nắng, rất nguy hiểm. Luôn đảm bảo rằng con chó của bạn được tiếp cận với bóng râm và nước ngọt. Nếu bạn lo lắng con chó của bạn dành nhiều thời gian để ‘tắm nắng’, bạn có thể cần khuyến khích chúng vào chỗ mát.

Các dấu hiệu say nắng khác mà bạn có thể thấy cùng với chảy nước dãi bao gồm thở hổn hển, bồn chồn hoặc kích động, lưỡi rất đỏ, nướu nhợt nhạt, nôn mửa và hoặc tiêu chảy. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị say nắng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chúng cảm thấy không ổn

Có một số nguyên nhân khác gây chảy nước dãi ít phổ biến hơn nhiều. Chảy nước dãi có thể do vấn đề với tuyến nước bọt của chó, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn, nhưng trong một số trường hợp, chảy nước dãi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc suy thận.

Ở những vật nuôi lớn tuổi, có thể một khối u bên trong miệng – có thể là ung thư – cũng có thể gây chảy nước dãi quá nhiều. Những khối u này có thể lành tính (và không lây lan) hoặc ác tính (có nghĩa là chúng có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể).

Chúng không thể nuốt

Cuối cùng, có một số nguyên nhân hiếm gặp hơn gây chảy nước dãi – nếu thực quản của chó (đường ống dẫn thức ăn xuống dạ dày) bị dị dạng hoặc có vấn đề về thần kinh, nó có thể gây chảy nước dãi quá mức. Nếu có vấn đề với các dây thần kinh cung cấp khả năng cử động và cảm nhận của đầu, hàm và cổ họng, thì đó cũng có thể là một nguyên nhân hiếm gặp gây chảy nước dãi.

Như bạn có thể thấy, có nhiều điều cần xem xét nếu con chó của bạn chảy nước dãi nhiều hơn bình thường và danh sách của chúng tôi không bao gồm tất cả mọi thứ.

Tham gia thử thách về chó: Đoán tên các loài chó.

Vậy cần làm gì khi chó chảy nước dãi?

Vì vậy, nếu con chó của bạn đã hoặc đang chảy nhiều nước dãi, vui lòng nói chuyện với bác sĩ thú y của riêng bạn để được tư vấn. Sau đó, họ có thể quyết định xem có cần một cuộc hẹn để khám cho thú cưng của bạn và chăm sóc tốt nhất cho chú chó của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chó ăn phân và cách ngăn điều đó?