Nguồn năng lượng lớn nhất thế giới – INFOGRAPHIC

0
1429
Những nguồn năng lượng lớn nhất
Những nguồn năng lượng lớn nhất

Mỗi ngày, con người tiêu thụ khoảng 63.300.000 megawatt giờ (MWh) điện để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà, nơi làm việc và xe cộ của chúng ta.

Trong khi việc phát điện ngày nay nghiêng nhiều về than và khí đốt trên toàn cầu, thì các nguồn tái tạo đã bắt đầu có cơ sở.

Hình ảnh đồ hoạ từ Information is Beautiful liệt kê các nguồn năng lượng lớn nhất thế giới và sản lượng năng lượng của chúng. Các nhà máy điện này được xếp hạng sử dụng megawatt-giờ hàng ngày (MWh), lượng năng lượng mà một nguồn điện tạo ra trong một ngày.

Những nguồn năng lượng lớn nhất infographic
Những nguồn năng lượng lớn nhất infographic

Dựa vào năng lượng tái tạo

Nằm ở Vương quốc Anh, Drax Power Station là nhà máy sinh khối lớn nhất thế giới, chủ yếu được cung cấp năng lượng bằng củi đốt. Ban đầu là một nhà máy nhiệt điện than, Drax dự kiến ​​sẽ loại bỏ hoàn toàn than vào năm 2025.

Trong khi đó, Công viên năng lượng mặt trời sa mạc Tengger ở Trung Quốc là nơi hoạt động năng lượng mặt trời lớn nhất cho đến năm 2018, nhưng nó đã bị thay thế bởi nhà máy Shakti Sthala ở Ấn Độ. Loại thứ hai chỉ sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng từ mặt trời.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Những nước đầu tư chuyển đổi năng lượng nhiều nhất.

Nhìn chung, quang điện mặt trời đã có mức tăng trưởng cao nhất trong tất cả các phân khúc nguồn năng lượng, cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 31%, gấp 3 lần tốc độ điện gió theo Hiệp hội Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tiềm năng chưa được khai thác?

Hiện nay, 27% điện năng trên thế giới đến từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối và các nguồn tương tự khác.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Năng lượng mặt trời và năng lượng gió trên thế giới theo quốc gia.

Tuy nhiên, theo các tính toán tổng thể, tiềm năng về năng lượng tái tạo vượt xa khả năng phát điện hiện có. Trên thực tế, con người chỉ đang sử dụng 0,81% khả năng tạo ra tiềm năng của mặt trời và 0,57% tiềm năng từ gió.

 GióMặt trờiHydroĐịa nhiệt
Năng lực tạo ra năng lượng tiềm năng480.000.000 MWh401.850.000 MWh86.400.000 MWh48.767.123 MWh
Năng lượng tạo ra (hiện tại)3.884.983 MWh2.304.000 MWh11.465.753 MWh201.761 MWh
% tiềm năng được sử dụng0,81%0,57%13,3%0,41%

Nguồn năng lượng không tái tạo

Các nhà máy điện hạt nhân có lẽ bị kỳ thị mạnh mẽ nhất – đặc biệt là do các thảm họa quốc tế như Chernobyl và Fukushima.

Tuy nhiên, các nhà máy điện hạt nhân vẫn là nguồn năng lượng hiệu quả nhất, với công suất trung bình trên 90%.

Tìm hiểu thêm: Sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu.

Nhà máy hạt nhân lớn nhất (tính theo MW) trên thế giới, Kashiwazaki-Kariwa, hiện đang ngừng hoạt động do thiệt hại từ trận động đất năm 2007 và đang chờ xác nhận để khởi động lại hoạt động. Kết quả là Trạm tạo hạt nhân Bruce ở Canada hiện giữ danh hiệu lò phản ứng đang hoạt động lớn nhất trên thế giới. Nhà máy hiện tạo ra khoảng 30% điện năng của Ontario.

Trong năm 2018, than vẫn được sử dụng để tạo ra khoảng 38% tổng lượng điện trên thế giới, tiếp theo là khí đốt tự nhiên với 23% thị phần.

Tìm hiểu qua infographic: Điện hạt nhân theo quốc gia.

Tương lai của tiềm năng năng lượng

Một cách phù hợp, đồ họa cũng hiển thị năng lượng đầu ra hàng ngày cho việc sử dụng Google và Bitcoin. Dữ liệu này giúp nhắc nhở chúng ta rằng hoạt động trực tuyến của chúng ta cũng tiêu tốn năng lượng… một thứ sẽ được quan tâm hàng đầu khi công nghệ tiếp tục phát triển và con người cần sử dụng nhiều năng lượng hơn thông qua các thiết bị hỗ trợ internet của chúng ta.

Hiểu được nhu cầu năng lượng của nhân loại là một nỗ lực khó khăn, nhưng điều quan trọng là đảm bảo hành tinh của chúng ta có một nguồn năng lượng bền vững cho các thế hệ sau.

Khám phá thêm: Lịch sử quá trình chuyển đổi năng lượng.