Mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin – INFOGRAPHIC

0
1384
Mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin
Mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin

Tiền điện tử là một trong những tài sản được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, với giá bitcoin và ether đạt mức cao kỷ lục. Những lợi ích này được thúc đẩy bởi một loạt các thông báo, bao gồm cả việc tăng cường áp dụng bởi các doanh nghiệp và tổ chức.

Tuy nhiên, điều ít được biết hơn chỉ là lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin. Để hiểu rõ điều này, chúng tôi đã sử dụng dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin (CBECI) của Đại học Cambridge để so sánh mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin với nhiều quốc gia và công ty khác nhau.

Mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin infographic
Mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin infographic

Xem thêm ảnh full HD: Tại đây!

Tại sao khai thác Bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng như vậy?

Khi mọi người khai thác bitcoin, những gì họ thực sự đang làm là cập nhật sổ cái của các giao dịch Bitcoin, còn được gọi là blockchain. Điều này yêu cầu họ giải các câu đố số có giải pháp hệ thập lục phân gồm 64 chữ số được gọi là hàm băm.

Những người khai thác có thể được thưởng bằng bitcoin, nhưng chỉ khi họ đến giải pháp trước những người khác. Chính vì lý do này mà các cơ sở khai thác Bitcoin – những kho chứa đầy máy tính – đã mọc lên khắp thế giới.

Các cơ sở này cho phép các thợ đào mở rộng quy mô băm của họ, còn được gọi là số lượng băm được tạo ra mỗi giây. Tốc độ băm cao hơn đòi hỏi lượng điện lớn hơn và trong một số trường hợp, thậm chí có thể làm quá tải cơ sở hạ tầng cục bộ.

Khám phá thêm qua infographic: Những nguồn năng lượng lớn nhất.

Đưa mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin vào góc độ

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2021, mức tiêu thụ điện năng hàng năm của mạng Bitcoin được ước tính là 129 terawatt-giờ (TWh). Đây là cách con số này so sánh với một số quốc gia, công ty và hơn thế nữa.

Quốc giaDân số Mức tiêu thụ điện hàng năm (TWh)
Trung Quốc1443 triệu6543
Hoa Kỳ330,2 triệu3989
Tất cả các trung tâm dữ liệu trên thế giới205
Bang New York19,3 triệu161
Mạng bitcoin 129 
Na Uy5,4 triệu124
Bangladesh165,7 triệu70
Google12
Facebook5
Khu nghỉ dưỡng Walt Disney World (Florida)1

Lưu ý: Một terawatt giờ (TWh) là đơn vị đo điện đại diện cho 1 nghìn tỷ watt duy trì trong 1 giờ.
Nguồn: Trung tâm Cambridge về Tài chính Thay thế, Science Mag, New York ISO, Forbes, Facebook, Khu Cải thiện Reedy Creek, Worldometer

Nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ xếp thứ 29 trên tổng số 196 trên lý thuyết, vượt quá mức tiêu thụ 124 TWh của Na Uy. Khi so sánh với các quốc gia lớn hơn như Mỹ (3.989 TWh) và Trung Quốc (6.543 TWh), mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử tương đối nhẹ.

Để so sánh thêm, mạng Bitcoin tiêu thụ điện nhiều hơn 1,708% so với Google, nhưng ít hơn 39% so với tất cả các trung tâm dữ liệu trên thế giới cộng lại, những trung tâm này đại diện cho hơn 2 nghìn tỷ gigabyte dung lượng lưu trữ.

Khám phá thêm: Những quốc gia sản xuất điện hạt nhân nhiều nhất.

Năng lượng này đến từ đâu?

Trong một báo cáo năm 2020 của Đại học Cambridge, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 76% thợ đào tiền mã hóa dựa vào một số mức độ năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của họ. Tuy nhiên, vẫn còn chỗ để cải thiện vì năng lượng tái tạo chỉ chiếm 39% tổng mức tiêu thụ năng lượng của đào tiền mã hóa.

Dưới đây là cách tỷ lệ của các máy đào tiền mã hóa sử dụng từng loại năng lượng khác nhau trên 4 khu vực toàn cầu.

Nguồn năng lượngChâu Á Thái Bình DươngChâu ÂuChâu Mỹ Latinh và CaribeBắc Mỹ
Thủy điện65%60%67%61%
Khí tự nhiên38%33%17%44%
Than đá65%2%0%28%
Gió23%7%0%22%
Dầu12%7%33%22%
Hạt nhân12%7%0%22%
Mặt trời12%13%17%17%
Địa nhiệt8%0%0%6%

Nguồn: Đại học Cambridge

Năng lượng thủy điện là nguồn phổ biến nhất trên toàn cầu và nó được sử dụng bởi ít nhất 60% công cụ khai thác mật mã trên cả bốn khu vực. Các loại năng lượng sạch khác như gió và mặt trời dường như ít phổ biến hơn.

Năng lượng than đóng một vai trò quan trọng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và là nguồn duy nhất sánh ngang với thủy điện về mức độ sử dụng. Điều này có được phần lớn là do Trung Quốc, quốc gia hiện là nước tiêu thụ than lớn nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge lưu ý rằng họ không ngạc nhiên trước những phát hiện này, vì chiến lược của chính phủ Trung Quốc nhằm đảm bảo khả năng tự cung tự cấp năng lượng đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu của cả nhà máy thủy điện và điện than.

Hướng tới một tương lai tiền điện tử xanh hơn

Khi tiền điện tử tiến xa hơn vào dòng chính, có khả năng các chính phủ và các cơ quan quản lý khác sẽ chuyển sự chú ý của họ đến lượng khí thải carbon của ngành. Tuy nhiên, đây không hẳn là một điều xấu.

Tìm hiểu thêm: Năng lượng mặt trời và năng lượng gió theo quốc gia.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry, một nhà cung cấp tài chính blockchain, tin rằng tiền điện tử có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng tái tạo. Cụ thể hơn, ông tin rằng việc tập hợp các cơ sở đào tiền mã hóa gần các dự án năng lượng tái tạo có thể giảm thiểu một vấn đề phổ biến: nguồn cung điện quá mức.

“Nó cho phép thu hồi vốn nhanh hơn đối với các dự án năng lượng mặt trời hoặc dự án gió… bởi vì chúng [nếu không] sẽ tạo ra quá nhiều năng lượng cho lưới điện ở khu vực đó”

Kiểu suy nghĩ này dường như cũng đang được áp dụng ở Trung Quốc. Vào tháng 4 năm 2020, Ya’an, một thành phố nằm ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, đã ban hành một hướng dẫn công khai khuyến khích các công ty blockchain tận dụng nguồn năng lượng thủy điện dư thừa của nó.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.