Nhập khẩu dầu thô Mỹ – INFOGRAPHIC

0
1403
Nhập khẩu dầu của Mỹ
Nhập khẩu dầu của Mỹ

Độc lập về năng lượng là tiêu chí hàng đầu của nhiều quốc gia khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã dẫn đến các lệnh trừng phạt và cấm nhập khẩu than và dầu thô của Nga.

Dù là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, năm 2021 Mỹ vẫn nhập khẩu hơn 3 tỷ thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, bằng 43% lượng tiêu thụ của cả nước.

Hình ảnh trực quan này sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) để so sánh nhập khẩu dầu thô và sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ với sản lượng dầu thô trong nước và phân tích các quốc gia mà Hoa Kỳ nhập khẩu dầu từ năm 2021.

Nhập khẩu dầu của Mỹ infographic
Nhập khẩu dầu của Mỹ infographic

Nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ theo quốc gia

Mỹ nhập khẩu hơn 8 triệu thùng các sản phẩm dầu mỏ mỗi ngày từ các quốc gia khác, trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Nước láng giềng phía bắc của Mỹ, Canada, là nguồn nhập khẩu xăng dầu lớn nhất với 1,58 tỷ thùng vào năm 2021. Số lượng này chiếm hơn 51% lượng xăng dầu nhập khẩu của Mỹ và khi chỉ tính nhập khẩu dầu thô, thị phần của Canada đã tăng lên 62%.

HạngQuốc giaNhập khẩu dầu của Hoa Kỳ (năm 2021, tính theo thùng)Tỷ lệ
# 1Canada1584 triệu51,3%
# 2Mexico259 triệu8,4%
# 3Nga254 triệu7,9%
# 4Ả Rập Saudi156 triệu5,1%
# 5Colombia74 triệu2,4%
# 6Ecuador61 triệu2,0%
# 7Iraq57 triệu1,9%
# 8Brazil52 triệu1,7%
# 9Hàn Quốc48 triệu1,6%
# 10Hà Lan46 triệu1,5%
# 11Nigeria45 triệu1,5%
Các nước khác459 triệu14,7%
Toàn bộ3.091 triệu100,0%

Nước đóng góp lớn thứ hai vào nhập khẩu xăng dầu của Hoa Kỳ là một nước láng giềng khác, Mexico, với 259 triệu thùng nhập khẩu vào năm 2021 – chiếm hơn 8% nhập khẩu xăng dầu của Hoa Kỳ.

Nga là nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ lớn thứ ba vào Mỹ vào năm 2021, với 254 triệu thùng, chiếm gần 8% tổng lượng nhập khẩu.

Nhập khẩu Dầu thô và Dầu mỏ của Hoa Kỳ từ OPEC và OPEC+

Chỉ khoảng 11% nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đến từ các quốc gia OPEC, 16,3% khác đến từ các thành viên OPEC+.

Trong khi nhập khẩu từ các nước thành viên OPEC và OPEC+ chiếm hơn 1/4 tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của Mỹ, thì tỷ trọng này là khá nhỏ khi xem xét các thành viên OPEC hiện kiểm soát gần 80% trữ lượng dầu của thế giới.

Những quốc gia nào là một phần của OPEC và OPEC-Plus?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là một nhóm gồm 13 quốc gia sản xuất dầu mỏ được thành lập vào năm 1960 để cung cấp giá cả ổn định và phân phối nguồn cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ.

Vào năm 2016, OPEC-plus đã được thành lập với các quốc gia xuất khẩu dầu khác nhằm kiểm soát tốt hơn nguồn cung và thị trường dầu toàn cầu nhằm đối phó với sự gia tăng nguồn cung đá phiến của Mỹ đổ bộ vào thị trường vào thời điểm đó.

Các thành viên OPEC:

 • Iran *
 • Iraq *
 • Kuwait *
 • Ả Rập Xê Út *
 • Venezuela *
 • Algeria
 • Angola
 • Equatorial Guinea
 • Gabon
 • Libya
 • Nigeria
 • Cộng hòa Congo
 • Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

* Thành viên sáng lập

Các thành viên OPEC+:

 • Nga
 • Mexico
 • Kazakhstan
 • Malaysia
 • Azerbaijan
 • Bahrain
 • Brunei
 • Oman
 • Sudan
 • Nam Sudan

Mặc dù các thành viên OPEC và OPEC+ cung cấp một phần đáng kể dầu thô và nhập khẩu xăng dầu của Mỹ, Mỹ đã tránh phụ thuộc quá mức vào nhóm này bằng cách xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các nhà xuất khẩu láng giềng là Canada và Mexico.

Tìm hiểu thêm: Những nước có dự trữ dầu lớn nhất thế giới.

Nhập khẩu dầu thô tận dụng các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ

Trong khi Mỹ là nước xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ trong 2 năm qua, xuất khẩu 3,15 tỷ thùng trong khi nhập khẩu 3,09 tỷ thùng vào năm 2021, thương mại chỉ dầu thô lại cho một câu chuyện khác.

Xét riêng về thương mại dầu thô, Mỹ là nhà nhập khẩu ròng đáng kể, với 2,23 tỷ thùng dầu thô nhập khẩu và chỉ 1,08 tỷ thùng xuất khẩu dầu thô. Nhưng với việc Mỹ là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, tại sao lại như vậy?

Như đã đề cập trước đó, quốc gia láng giềng Canada chiếm tỷ trọng nhập khẩu dầu thô của Mỹ lớn hơn so với nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ. Tương tự, Mexico đạt 10% nhập khẩu dầu thô của Mỹ khi loại trừ các sản phẩm dầu mỏ.

Việc tối đa hóa nhập khẩu từ các nước láng giềng có ý nghĩa trên nhiều phương diện đối với tất cả các bên do chi phí vận chuyển và rủi ro thấp hơn, và không có gì ngạc nhiên khi Canada và Mexico cũng đang cung cấp một lượng lớn dầu thô. Với một tập hợp lớn các nhà máy lọc dầu xuyên biên giới, Canada và Mexico cuối cùng sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi khai thác vào hoạt động lọc dầu của Mỹ thay vì lọc dầu trong nước.

Đổi lại, Mexico là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với xăng và nhiên liệu diesel do Mỹ sản xuất, và Canada là nhà nhập khẩu lớn thứ ba đối với các sản phẩm dầu tinh chế do Mỹ sản xuất.

Khám phá thêm qua infographic: Đường ống và nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Thay thế nhập khẩu dầu thô của Nga

Trong khi Nga chỉ chiếm 8% nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Mỹ, 254 triệu thùng của họ sẽ cần được thay thế vì cả hai nước ngừng giao dịch ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Trong một nỗ lực để kiềm chế giá dầu và xăng tăng, vào tháng 3, Tổng thống Joe Biden đã thông báo giải phóng tới 180 triệu thùng từ các Cục Dự trữ Dầu chiến lược của Mỹ. Các quốc gia khác của IEA cũng đang giải phóng lượng dầu dự trữ khẩn cấp trong một nỗ lực nhằm kiềm chế sự gia tăng giá do máy bơm và sự biến động trên thị trường dầu mỏ.

Trong khi Mỹ và phần còn lại của thế giới vẫn đang quản lý các giải pháp ngắn hạn cho sự chênh lệch nguồn cung dầu này, thì giải pháp dài hạn rất phức tạp và có nhiều bộ phận chuyển động khác nhau. Từ việc tăng cường sản xuất dầu trong nước đến thay thế nhu cầu dầu bằng các giải pháp năng lượng sạch hơn khác, thương mại và nhập khẩu dầu sẽ vẫn là một phần quan trọng trong nguồn cung năng lượng của Mỹ.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.