Đường ống và nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ và Canada – INFOGRAPHIC

0
1624
Đường ống dầu khí và nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ và Canada
Đường ống dầu khí và nhà máy lọc dầu Hoa Kỳ và Canada

Đường ống là phương thức chính để vận chuyển dầu thô trên khắp thế giới, cung cấp dầu và các sản phẩm phái sinh nhanh chóng đến các nhà máy lọc dầu và trao quyền cho các doanh nghiệp phụ thuộc.

Và Bắc Mỹ là một trung tâm dầu mỏ lớn. Chỉ riêng Hoa Kỳ và Canada là nơi có hơn 90.000 dặm (Khoảng 144.840 km) đường ống dẫn dầu thô và sản phẩm dầu mỏ, cùng với hơn 140 nhà máy lọc dầu có thể xử lý khoảng 20 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Hình ảnh tương tác này sử dụng dữ liệu từ Rextag để vạch ra các đường ống dẫn dầu thô và nhà máy lọc dầu trên khắp Hoa Kỳ và Canada, hiển thị đường kính đường ống riêng lẻ và sản lượng hàng ngày của nhà máy lọc dầu.

Infographic đường ống và nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ và Canada
Infographic đường ống và nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ và Canada

Mạng lưới đường ống dẫn dầu thô dài nhất ở Bắc Mỹ

Kể từ năm 2010, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ 5,4 triệu thùng / ngày lên hơn 11,5 triệu. Trong khi đó, mạng lưới đường ống cần thiết để vận chuyển loại dầu mới sản xuất này chỉ mới mở rộng khoảng 56%.

Ngày nay, mạng lưới đường ống lớn nhất trên khắp Hoa Kỳ và Canada (với đường kính ít nhất 10 inch) là mạng lưới dài 14,919 dặm do Plains quản lý, trải dài từ cực tây bắc của Alberta đến tận các bờ biển phía nam của Texas và Louisiana.

Công tyChiều dài của mạng lưới đường ống dẫn dầu thô
Plains Pipeline LP14,919 dặm
Enbridge Energy Partners LP12,974 dặm
Sunoco Inc.6,409 dặm
MPLX LP5,913 dặm
Lotus Midstream5,767 dặm

Nguồn: Rextag

Enbridge sở hữu mạng lưới đường ống dẫn dầu thô lớn thứ hai, với 12.974 dặm đường ống dẫn dầu thô có đường kính ít nhất 10 inch. Công ty Canada, một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, vận chuyển khoảng 30% lượng dầu thô sản xuất ở Bắc Mỹ.

Theo sau mạng lưới Plains và Enbridge, chiều dài mạng lưới đường ống có sự sụt giảm mạnh, với mạng lưới đường ống dẫn dầu thô của Sunoco chỉ khoảng một nửa của Enbridge là 6.409 dặm.

Các nhà máy lọc dầu thô lớn nhất ở Bắc Mỹ

Những mạng lưới đường ống trải dài khác nhau này ban đầu chở dầu thô đến các nhà máy lọc dầu, nơi nó được chế biến thành xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác.

Các nhà máy lọc dầu có sản lượng lớn nhất ở Bắc Mỹ đều nằm ở Bờ Vịnh (PADD 3), với 5 nhà máy lọc dầu xử lý hơn 500.000 thùng mỗi ngày, tất cả đều nằm ở các bang Louisiana và Texas.

Công tyThành phốCông suất lọc (thùng mỗi ngày)
Motiva EnterprisesPort Arthur, Texas607.000
Marathon PetroleumVịnh Galveston, Texas585.000
Marathon PetroleumGaryville, Louisiana578.000
ExxonMobilBaytown, Texas560.000
ExxonMobilBaton Rouge, Louisiana518.000

Nguồn: Rextag

Trong khi Texas và Louisiana có 6 nhà máy lọc dầu xử lý hơn 400.000 thùng mỗi ngày, chỉ có 2 cơ sở khác bên ngoài các tiểu bang này với cùng loại sản lượng, nằm ở Whiting, Indiana (435.000 thùng mỗi ngày) và Fort McMurray, Alberta ( 465.000 thùng mỗi ngày).

Cơ sở của Fort McMurray là một cơ sở nâng cấp, khác với các nhà máy lọc dầu vì nó nâng cấp các loại dầu nặng như bitum thành dầu thô tổng hợp nhẹ hơn, chảy qua các đường ống dễ dàng hơn. Nhiều nhà máy lọc dầu không thể chuyển hóa trực tiếp bitum, được chiết xuất từ ​​cát dầu như ở Alberta, khiến chất nâng cấp trở thành một phần cần thiết trong quá trình sản xuất và chế biến dầu thô từ cát dầu.

Khám phá thêm: Những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tương lai không chắc chắn của các đường ống mới ở Bắc Mỹ

Việc phát triển các đường ống mới vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi ở Canada và Mỹ, với việc hủy bỏ đường ống Keystone XL là biểu tượng cho ý kiến ​​chống đường ống ngày càng tăng. Năm 2021, chỉ có 14 dự án đường ống dẫn chất lỏng dầu khí được hoàn thành ở Mỹ, đây là số lượng đường ống dẫn mới và mở rộng thấp nhất kể từ năm 2013.

Nhưng sản xuất năng lượng một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý do lệnh cấm nhập khẩu dầu của Mỹ và lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô sắp xảy ra của Nga. Người tiêu dùng Bắc Mỹ hiện đang phải đối mặt với giá xăng và năng lượng tăng cao do dầu nước ngoài đang tỏ ra kém tin cậy hơn nhiều trong thời kỳ địa chính trị bất ổn.

Điều quan trọng cần lưu ý là đường ống không phải là một giải pháp hoàn hảo, vì rò rỉ và tràn chỉ trong thập kỷ qua đã dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la. Từ năm 2010 đến năm 2020, Cơ quan Quản lý An toàn Đường ống và Vật liệu Nguy hiểm đã ghi nhận 983 sự cố dẫn đến 149.000 thùng dầu bị tràn và không được thu hồi, 5 người chết, 27 người bị thương và thiệt hại hơn 2,5 tỷ USD.

Nhưng trong 5 năm qua, sự cố đường ống dẫn chất lỏng đã giảm 21% trong khi số km đường ống và số thùng giao hàng tăng hơn 27%. Cùng với những cải tiến về cơ sở hạ tầng này, các nhà phát triển và vận hành đường ống nhấn mạnh việc thiếu các giải pháp thay thế tốt hơn, vì vận tải hàng hóa và đường biển đều kém hiệu quả hơn và dẫn đến phát thải nhiều carbon hơn.

Hiện tại, các đường ống vẫn là thành phần quan trọng của tiêu thụ năng lượng trên khắp Hoa Kỳ và Canada, và khi các thị trường năng lượng toàn cầu đối mặt với sự siết chặt nguồn cung, các lệnh trừng phạt quốc tế và bất ổn địa chính trị, sự tập trung vào chúng đã tăng lên.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.