Tại sao loài chó rất trung thành với con người? Top 8 lý do giải thích

0
3917
Tại sao loài chó rất trung thành?
Tại sao loài chó rất trung thành?

Chó được coi là người đồng hành, thú cưng và bạn bè trung thành. Và sự thật là, hầu như tất cả những ai từng có mối quan hệ thân thiết với một chú chó đều có thể chứng thực lòng trung thành và tình yêu của chúng. Nhiều người yêu chó còn nói đùa rằng những chú chó có mối quan hệ cao hơn cả con người; bởi vì chúng sẽ luôn yêu bạn khi bạn về nhà và rất vui khi gặp bạn, nhưng điều tương tự không thể đối với một người khác, kể cả bạn đời!

Tất cả những người nuôi chó đều biết rằng chó là sinh vật trung thành. Nhưng bạn có thực sự biết tại sao không? Điều gì đã khiến một con chó trung thành với chủ nhân của nó như vậy? Tại sao những con chó này cảm thấy đủ mạnh mẽ đối với chúng ta và chúng luôn sẵn lòng đặt chúng ta lên trên hết? Hay đây là tất cả trong suy nghĩ của những người nuôi chó?

Chó con
Chó con

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì khoa học đã nói về lòng trung thành của chó đối với con người.

Tìm hiểu thêm về chó: Tại sao chó ăn phân?

Chó có thực sự trung thành không?

Trước khi bắt đầu thảo luận về lý do tại sao chó trung thành, chúng ta có chắc chắn rằng chúng như vậy không?

Một nghiên cứu đã từng được thực hiện bởi ScienceDirect, nơi những con chó được trình bày với 3 mùi hương, một là mùi của chủ nhân của chúng, một là mùi của người lạ và mùi cuối cùng là mùi thức ăn. Các nhà nghiên cứu đã quét não của những con chó khi chúng đến gần từng mùi hương.

Những con chó không chỉ thể hiện phản ứng mạnh mẽ với mùi hương của chủ nhân hơn bất kỳ mùi nào khác, mà thử nghiệm còn ghi nhận rằng các bộ phận cụ thể của não chó sáng lên; những bộ phận chịu trách nhiệm về những cảm xúc tích cực và hạnh phúc.

Một nghiên cứu khác đã được hoàn thành khi những người lạ thô lỗ với chủ của những con chó. Sau đó, những con chó được tạo cơ hội để tương tác, chúng đã thể hiện sự coi thường một cách trắng trợn đối với người lạ.

Chó là một trong những động vật biết cười
Chó là một trong những động vật biết cười

Bên cạnh những nghiên cứu cung cấp một số bằng chứng khoa học về lòng trung thành của loài chó, có rất nhiều câu chuyện có thật cũng có thể cung cấp thêm một số bằng chứng giai thoại.

Ví dụ, câu chuyện về Hachiko the Akita đã được nhiều người biết đến. Chú chó này từng chờ chủ đi làm về mỗi ngày ở ga tàu. Nhưng một ngày nọ, chủ nhân của nó chết tại nơi làm việc và không trở về. Trong hơn 10 năm, Hachiko trở lại ga tàu, chờ đợi người chủ của mình không bao giờ trở lại. Hachiko thậm chí còn đến ga tàu để chờ ngày nó chết.

8 lý do khiến chó trung thành với bạn

Bây giờ chúng ta đã xác định được thực tế rằng chó chắc chắn là sinh vật trung thành và nó không chỉ là thứ mà những người nuôi chó hy vọng đang tưởng tượng, hãy xem khoa học nói gì về vấn đề này.

Tổng cộng, chúng tôi đã tìm ra 8 lý do tuyệt vời khiến con chó của bạn trung thành với bạn.

1- Bạn là người thân trong gia đình của chúng

Chó, giống như những người anh em họ sói mà chúng tách ra từ 15.000-40.000 năm trước, là động vật sống theo bầy. Họ xem mỗi thành viên trong bầy như một thành viên quan trọng trong gia đình, giống như gia đình của con người.

Đây là một phần lý do tại sao chó rất phù hợp với tính năng động của gia đình con người. Giống như bạn cảm thấy lòng trung thành đối với cha mẹ và anh chị em của mình, con chó của bạn cảm thấy lòng trung thành đối với bạn.

2- Ở bên bạn làm cho con chó của bạn hạnh phúc hơn

Đối với hầu hết những người nuôi chó, sự hiện diện của con chó của họ đủ để giúp họ cảm thấy tốt hơn khi mọi thứ không suôn sẻ. Nhưng đây là một cảm giác lẫn nhau. Giống như việc bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi ở bên con chó của mình, con chó của bạn cũng cảm thấy tốt hơn khi ở bên bạn. Và đây không chỉ là phỏng đoán, nó đã được chứng minh.

Một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2015, trong đó các tác giả nghiên cứu ảnh hưởng của chủ sở hữu một con chó đến mức oxytocin của con chó. Oxytocin là chất hóa học trong cơ thể chịu trách nhiệm cho sự hạnh phúc và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ của nó tăng lên ở chó ngay sau khi tương tác với chủ của chúng.

3- Chó biết bạn là người nuôi chúng

Những vật nuôi đã được thuần hóa luôn phụ thuộc vào chủ của chúng về mọi thứ. Không giống như một số vật nuôi, chó nhận thức được điều này. Con chó của bạn biết rằng bạn cung cấp nước, thức ăn và tất cả những thứ cần thiết khác. Hơn nữa, con chó của bạn nhận thức được rằng bạn là người chơi với nó, thưởng thức đồ ăn, cung cấp tình yêu thương và hơn thế nữa.

Tất cả những điều này làm cho cuộc sống của con chó của bạn tốt hơn và sự trung thành là cách nó đền đáp bạn.

Chó có giác quan nhạy bén
Chó có giác quan nhạy bén

4- Đồng cảm

Nếu bạn chưa từng nuôi chó, bạn có thể không nghĩ rằng chó có thể thể hiện sự đồng cảm. Tuy nhiên, đối với bất kỳ ai đã từng có mối quan hệ thân thiết với một chú chó đều biết rằng họ có thể làm được. Có bao giờ con chó của bạn đến gần bạn khi bạn tỏ ra buồn bã và cố gắng an ủi bạn không? Điều này khá phổ biến ở những người nuôi chó.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy chó thay đổi hành vi của chúng dựa trên tâm trạng của con người. Và không chỉ chủ sở hữu của họ mà họ làm điều này vì. Chó thậm chí sẽ thay đổi hành vi của chúng dựa trên tâm trạng mà chúng phát hiện ra có người lạ ở cùng.

Bạn có biết, chó là một trong: những thú cưng tốt cho trẻ em.

5- Bạn chia sẻ một quan hệ sâu sắc với chúng

Mối quan hệ gia đình mà bạn chia sẻ với chú chó của mình là một chuyện, nhưng sau tất cả những gì bạn đã trải qua cùng nhau, bạn có một mối liên kết sâu sắc hơn nhiều so với chỉ là gia đình. Đúng là, không phải con chó nào cũng có cùng một mức độ gắn bó với mọi người chủ.

Tính cách phải phù hợp. Nhưng nếu bạn có mối quan hệ sâu sắc đó với con chó của mình, bạn biết rằng nó sẽ trung thành với bạn cho đến phút cuối cùng.

6- Con chó của bạn cần bạn

Chó đã được thuần hóa từ lâu đến nỗi chúng phải dựa vào con người nhiều hơn là những người cung cấp dịch vụ. Đó là lý do tại sao con chó của bạn quay sang bạn khi nó gặp sự cố.

Ví dụ, nhiều con chó sẽ lao thẳng đến chủ nhân của chúng khi chúng bị gai hoặc xương rồng ở chân. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008. Nó cũng cho thấy rằng chó giống với con người hơn hầu hết các loài khác; kể cả những loài linh trưởng được coi là họ hàng gần nhất của chúng ta.

7- Nhân giống và Di truyền

Sau nhiều năm thuần hóa, gen của chó đã có những thay đổi vĩnh viễn. Trong một nghiên cứu năm 2009, những thay đổi hành vi của cáo nhà được so sánh với những thay đổi của cáo hoang dã. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng quá trình thuần hóa bắt buộc khiến cáo nhà thích nghi hơn với sự tương tác của con người.

Tất nhiên, nghiên cứu này xem xét loài cáo, nhưng chúng ta có thể cho rằng điều này cũng đúng với loài chó. Thêm vào đó, loài chó đã trải qua quá trình tiến hóa này lâu hơn nhiều lần, khi chúng ta thuần hóa chúng từ rất rất lâu.

8- Chọn giống

Kể từ lần đầu tiên chúng ta thuần hóa loài chó, chúng ta đã nhân giống chúng một cách có chọn lọc để thể hiện những đặc điểm mà chúng ta thấy mong muốn nhất. Kích thước, sự hung dữ, tính khí, và hơn thế nữa đều có thể được thay đổi thông qua quá trình lai tạo có chọn lọc.

Sau nhiều thiên niên kỷ lai tạo ra những con chó trung thành nhất, lòng trung thành là một đặc điểm đã trở thành tự nhiên của hầu hết các loài.

Một số giống có trung thành hơn những giống khác không?

Những người nuôi chó luôn nghĩ rằng chó của họ là loài thông minh nhất, cư xử tốt nhất và trung thành nhất, giống như hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ về con cái của họ. Nhiều người sẽ cho rằng giống chó mà họ yêu thích nhất trung thành hơn bất kỳ loài nào khác. Và một số giống chó được biết đến với lòng trung thành, chẳng hạn như Labrador Retrievers và German Shepherd.

Không nghi ngờ gì nữa, những con chó này có thể thể hiện lòng trung thành tuyệt vời, nhưng chúng có thực sự trung thành hơn những giống chó khác không?

Trên thực tế, mức độ trung thành của bất kỳ con chó cụ thể nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vượt xa chỉ là giống của nó. Phần lớn nó phụ thuộc vào mối quan hệ giữa chủ và chó.

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển chó con từ 1-8 tuần tuổi.

Nếu chúng có mối quan hệ gắn kết siêu thân thiết và luôn ở bên nhau, thì con chó sẽ có xu hướng thể hiện lòng trung thành sâu sắc hơn một con chó mà chủ nhân của chúng không dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ bền chặt đó, bất kể giống chó nào. Chó thuộc bất kỳ giống chó nào cũng có thể thể hiện sự trung thành tuyệt vời nếu chúng có chủ nuôi.

Sự kết luận

Là người bạn tốt nhất của con người, chó được biết đến là loài cực kỳ trung thành. Theo khoa học, đây không chỉ là phỏng đoán. Chó thực sự trung thành với con người của chúng. Như bạn đã đọc, có nhiều lý do cho điều này. Bạn cung cấp mọi thứ cho chú chó của mình và chúng tôi đã cùng nhau phát triển như hai loài tương hỗ.

Thêm vào đó, chú chó của bạn biết rằng bạn là một gia đình. Và sau rất nhiều năm lai tạo chọn lọc, loài chó đã tiến hóa để thích nghi hơn với hành vi của con người, và cơ thể chúng thậm chí còn tiết ra các chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu khi chúng tiếp xúc với chúng ta.

Bạn là người nuôi chó hay rất hiểu về chúng? Tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó.