Tuổi thọ của sứa: Sứa sống được bao lâu?

0
2557
Sứa sống được bao lâu?
Sứa sống được bao lâu?

Vừa đẹp vừa đáng sợ, sứa là một trong những loài động vật đa bào lâu đời nhất trên thế giới. 

Người lớn và trẻ em đều cảm thấy kinh ngạc khi nhìn một con sứa bơi quanh bể. Cả hai đều hoàn toàn đáng sợ vì vết đốt của chúng có thể gây đau đớn, và cũng hấp dẫn vì vẻ ngoài của chúng. Có rất nhiều bí ẩn được che giấu trong con sứa. Đặc biệt là khi nói đến tuổi thọ của sứa và hiểu được sứa sống được bao lâu. 

Sứa rất đa dạng và vì điều này, chúng tôi đã quyết định hướng dẫn bạn về vòng đời của sứa. Cho dù bạn là một người đam mê sứa muốn nuôi một con làm thú cưng, hay chỉ là một người ngưỡng mộ bình thường, có rất nhiều điều để tìm hiểu về loài động vật tuyệt vời này.

Khám phá nhiều hơn: Những sự thật thú vị về loài sứa.

Tổng quan về sứa

Sứa không thực sự là cá. Chúng được phân loại là động vật dạng “thạch”. Điều này có nghĩa là chúng không có xương sống, đó là lý do tại sao chúng có vẻ ngoài giống như thạch. Vì sứa không có xương nên không có bất kỳ hóa thạch nào để các nhà khảo cổ học đào bới và nghiên cứu. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã có bằng chứng cho thấy những sinh vật này đã bơi trong các vùng biển trên thế giới trong ít nhất 500 triệu năm. Chúng già đến nỗi sống trước cả thời đại khủng long!

Sứa
Sứa

Cơ thể của chúng chứa tới 98% là nước. Chúng không có bất kỳ cơ quan nào mà hầu hết các loài động vật khác có để giúp chúng sống sót. Chúng vẫn sống mà không cần não, tim, và thậm chí không phổi! Cơ thể của chúng bốc hơi vào không khí và về cơ bản biến mất trong vòng vài giờ sau khi dạt vào bờ. Vậy một con vật như thế này có thể sống được bao lâu? Chúng ta hãy đi sâu vào tuổi thọ của sứa.

Bạn có biết, sứa là một trong: những động vật sống mà không cần não!

Sứa sống được bao lâu?

Trung bình, sứa sẽ sống từ 1-3 năm. Tuy nhiên, một số loài sẽ chỉ sống được vài ngày trong khi những loài khác có thể sống được vài thập kỷ. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể nói chắc chắn sứa sống được bao lâu do chu kỳ sống phức tạp của chúng. 

Trong tất cả các khía cạnh hấp dẫn về tuổi thọ của sứa, điều khó tin nhất là sứa bất tử. Sứa bất tử (hay Turritopsis dohrnii) là một loại sứa bất chấp tử thần được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải và biển Nhật Bản, có khả năng bất tử về mặt sinh lý. Những con sứa này thực sự có thể chuyển từ một con sứa trưởng thành thành một con polyp và bắt đầu lại vòng đời. 

Theo đánh giá của nghiên cứu về lão hóa, yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ và sự bất tử ở hầu hết các loài động vật đơn giản này là số lượng lớn các tế bào gốc đa năng làm cơ sở cho khả năng tự tái tạo và trẻ hóa của những động vật này. Tế bào gốc đa năng là tế bào có khả năng tự làm mới bằng cách phân chia. Điều này cho phép những con sứa bất tử có thể sống vô thời hạn

Vòng đời trung bình của sứa 

Tò mò vòng đời của sứa trông như thế nào? Dưới đây là tóm tắt về những điều sẽ xảy ra nếu bạn quyết định nhận một con sứa cưng! 

Trứng

Vòng đời của sứa bắt đầu từ trứng. Sứa sinh sản hữu tính. Sứa trưởng thành là con đực hoặc con cái và có cơ quan sinh sản được gọi là tuyến sinh dục. Có một số cách khác nhau để các loài sứa thụ tinh với trứng của chúng, nhưng tất cả đều bao gồm cả sứa đực và sứa cái. Ở một số loài sứa đực, con đực sẽ phóng tinh trùng từ lỗ miệng trên đáy chuông của chúng. Trứng sau đó được thụ tinh khi sứa cái bơi qua tinh trùng.

Ấu trùng

Sau khi trứng của sứa cái được tinh trùng của sứa đực thụ tinh, chúng nhanh chóng bắt đầu nở. Ấu trùng Planula sau đó sẽ chui ra khỏi miệng hoặc túi bố mẹ của sứa cái. Ấu trùng planula nổi trên mặt nước trong vài ngày. Miễn là nó không bị ăn thịt bởi bất kỳ động vật ăn thịt nào, ấu trùng planula sẽ bắt đầu giai đoạn phát triển tiếp theo của nó thành một khối u.

Polyp

Ấu trùng planula sẽ bắt đầu định cư ở đáy biển, nơi nó sẽ bắt đầu biến đổi thành một polyp. Polyp sứa sẽ rất giống san hô vào khoảng thời gian này. Trong giai đoạn này, polyp có hệ tiêu hóa phát triển đầy đủ. Điều này cho phép nó thu thập con mồi và tự kiếm ăn một cách hợp lý. Polyp sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi cuối cùng nó trở thành một sinh vật sống tự do. 

Ephyrae 

Giai đoạn Ephyrae là giai đoạn ngay trước khi sứa trưởng thành. Không giống như sứa trưởng thành hoàn toàn, phù du không có hình chuông khép kín và các xúc tu châm chích. Để đẩy thức ăn về phía miệng, nó phải dựa vào các thùy chưa phát triển của chuông. 

Medusa

Khi sinh vật trưởng thành, nó bắt đầu có hình dạng giống như những gì chúng ta nhận ra là sứa. Nó bắt đầu hình thành hình chuông và phát triển các xúc tu và cánh tay bằng miệng. Giai đoạn cuối cùng này được gọi là medusa. Mặc dù có kích thước khiêm tốn, con trưởng thành mới này đã là một loài động vật có vú trưởng thành có khả năng sinh sản.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của sứa thú cưng của bạn

Sứa làm cho một con vật cưng kỳ lạ tuyệt vời. Ngắm nhìn chúng lơ lửng trong bể có thể hoàn toàn bị mê hoặc. Vì vậy, nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho sứa cưng của mình, hãy chú ý đến những lời khuyên sau: 

  • Chọn bể phù hợp: Sứa có thể tự gây thương tích trong bể cá tiêu chuẩn. Họ yêu cầu bể sứa được xây dựng đặc biệt với các cạnh cong và lưu lượng nước thấp để tránh làm tổn thương làn da nhạy cảm của sứa.
  • Duy trì nhiệt độ và độ pH thích hợp: Để sứa của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải duy trì bể nuôi của chúng. Kiểm tra xem nước của họ có sạch, khử ion và ở nhiệt độ và độ mặn thích hợp hay không. Nhiệt độ bể phải xấp xỉ 18-25 C. Kiểm tra chất lượng nước nên được thực hiện vài ngày một lần sau khi bể được lấp đầy sứa lần đầu. Độ pH phải từ 7,9 đến 8,4, và độ mặn phải từ 34 đến 35ppt.
  • Dinh dưỡng hợp lý: Nên cho sứa ăn 2 lần một ngày để chúng khỏe mạnh. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khô, đông lạnh và sống. Tôm ngâm nước muối là một bữa ăn phổ biến của sứa. Chúng cũng thưởng thức luân trùng sống như một món ăn nhẹ. Bạn cũng có thể mua thức ăn cho sứa thương mại để cho chúng ăn.

Khám phá thêm về những điều thú vị của thế giới động vật: Rắn nhịn ăn được bao lâu?