Tuổi thọ của gấu mèo: Gấu mèo sống được bao lâu?

0
1765
Gấu mèo
Gấu mèo

Gấu mèo là một loài động vật có vú phổ biến được tìm thấy trên khắp thế giới và đặc biệt là ở Hoa Kỳ, gấu mèo vừa được yêu quý vừa bị ghét bỏ. Bất kể ý kiến ​​của bạn về gấu mèo, bài viết này cố gắng trả lời câu hỏi: gấu mèo sống được bao lâu?

Chúng ta sẽ thảo luận về tuổi thọ trung bình của gấu mèo, cũng như vòng đời của chúng như thế nào. Những loài động vật ăn tạp này có rất nhiều thói quen và cách sống hấp dẫn. Nếu bạn luôn muốn biết thêm về gấu mèo, bạn đang ở đúng nơi. Bắt đầu nào.

Gấu mèo sống được bao lâu?

Gấu mèo sống trung bình từ 2-5 năm trong tự nhiên, với những con gấu mèo bị nuôi nhốt sống lâu hơn nhiều. Ví dụ, một con gấu mèo tên là Merlin ít nhất là 14 tuổi! Một số con gấu mèo thậm chí còn được biết là đạt ít nhất 20 tuổi.

Gấu mèo phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau và những kẻ săn mồi trong tự nhiên, hầu hết trong số đó là do con người. Chúng phải đối mặt với cái chết sớm do ô tô và sự can thiệp của con người. Chúng cũng là nạn nhân của sự săn mồi từ các loài săn mồi lớn như linh miêu và sói đồng cỏ.

Những loài động vật có vú này có thể thích nghi để sống trong nhiều môi trường khác nhau, từ các khu vực rừng rậm đến các thành phố đô thị. Chúng thường xuyên phá hoại các khu cắm trại và các vùng bán nông thôn khác, bới các thùng rác và không quan tâm đến con người. Bàn tay khéo léo của chúng cho phép mở nhiều thứ khác nhau và chúng có thể chạy tới 15 dặm một giờ!

Nhưng với tất cả những điều này, vòng đời trung bình của gấu mèo như thế nào? Hãy cùng xem!

Vòng đời trung bình của gấu mèo

Từ khi mới sinh ra đến khi già, đây là cuộc sống của những chú gấu mèo bình thường!

Gấu mèo sơ sinh

Gấu mèo giao phối vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Con cái chỉ đẻ 1 lần mỗi năm. Chúng có thời gian mang thai khoảng 2 tháng, và hầu hết gấu mèo sinh trung bình từ 3-6 con. Những đứa trẻ này bị mù bẩm sinh, không có tóc và không nơi nương tựa. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào gấu mèo mẹ.

Gấu mèo con bắt đầu biết đi sau 3 đến 4 tuần tuổi. Chúng gặp nguy hiểm nhất trong thời gian này..

Gấu mèo non

Khi gấu mèo con lớn lên, chúng trải qua nhiều thay đổi. Tuy nhiên, chúng vẫn ở bên mẹ trong 6-8 tháng đầu đời, nếu không muốn nói là trong cả năm đầu tiên. Đây là thời điểm bất lợi cho gấu mèo non, vì chúng học được các kỹ thuật kiếm ăn có giá trị và cách ẩn náu tốt nhất trong thời gian bị săn mồi.

Khi gấu mèo được 1 năm tuổi, chúng có xu hướng sống đơn độc. Những con đực đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục sau 2 năm tuổi, và những con gấu mèo cái chỉ cần 1 năm duy nhất để đạt được thời điểm này. Những chú gấu mèo non sẽ học cách kiếm thức ăn và mua thức ăn tốt nhất trong thời gian này của cuộc đời, vì chúng là loài ăn tạp cơ hội. 

Gấu mèo trưởng thành

Gấu mèo được coi là trưởng thành hoàn toàn sau 2 tuổi. Nhiều con gấu mèo nặng từ 5 pound đến hơn 20 pound, tùy thuộc vào kích thước và lượng thức ăn sẵn có của chúng. Nhắc đến thức ăn, bạn có biết rằng gấu mèo thích rửa thức ăn trước khi tiêu thụ, giống như con người!?

Thật không may, nhiều con gấu mèo trưởng thành đã gần hết tuổi thọ dựa trên tuổi thọ trung bình của chúng khi ở trong môi trường hoang dã. Với rất nhiều vấn đề về môi trường và mối quan tâm về sức khỏe, một con gấu mèo trưởng thành có thể không sống lâu quá 2 hoặc 3 năm tuổi.

Mặc dù vậy, gấu mèo vẫn là một thành viên tích cực của nhiều hệ sinh thái và môi trường sống. Nếu bạn đang gặp vấn đề với gấu mèo trong tài sản của mình, có nhiều bước mà bạn có thể thực hiện để giữ chúng an toàn cũng như tài sản của bạn. Đậy nắp thùng rác là một trong nhiều việc bạn có thể làm để xua đuổi những loài động vật có vú này mà không làm hại chúng!

Bạn có biết: Gấu mèo là động vật sống về đêm.