Rết có độc hay nguy hiểm không?

0
1883
Rết có độc không?
Rết có độc không?

Rết có ngoại hình khá đáng sợ – thân hình thon dài với nhiều chân. Bề ngoài kỳ lạ của chúng cũng tương ứng với sự hung dữ của chúng như động vật chân đốt. Chúng là loài ăn thịt và chứa nọc độc, rất hiệu quả trong việc đốt và giết chết con mồi. Mặc dù bản chất có nọc độc, nhưng rết không độc hoặc nguy hiểm đối với con người.

Rết nhà có độc với con người không?

Rết là động vật chân đốt thuộc lớp Chilopoda. Chúng là loài săn mồi và có nọc độc. Nọc độc được tạo ra bởi một tuyến ở gốc răng nanh và được cung cấp bởi các cơ quan hàm trên trên đoạn cơ thể đầu tiên. Khi bắt được con mồi, tuyến chất độc sẽ bị co lại bởi các cơ xung quanh nó và đẩy chất độc ra ngoài qua các ống dẫn giống như kim tiêm. Mặc dù vậy, nọc độc thường không đủ mạnh để đe dọa tính mạng con người và hầu hết các vết cắn của rết thường gây đau đớn cho con người hơn là nguy hiểm.

Rết sở hữu hàm trên, một cặp chân trước đã được sửa đổi, uốn cong quanh đầu và sau hàm dưới. Các cơ quan hàm trên xâm nhập vào mô của nạn nhân và tiêm nọc độc do một tuyến tiết ra ở gốc của chúng. Phần răng hàm trên của rết nhỏ quá yếu để có thể xuyên qua da người và vết cắn của chúng thường chỉ gây khó chịu nhẹ, tương tự như vết đốt do ong đốt.

Rết có nguy hiểm cho con người không?

Các biến thể nhỏ hơn của rết không tạo ra phản ứng gây đau đớn cục bộ, không khác gì bị ong đốt. Tuy nhiên, các loài lớn hơn tiết ra nhiều nọc độc hơn qua vết cắn và có thể gây ra đau đớn tột độ. Mặc dù vết cắn của rết có thể cực kỳ đau đớn nhưng nhìn chung chúng không gây tử vong cho con người. Cơn đau do rết cắn có thể kéo dài đến vài ngày.

Tuy nhiên, một thí nghiệm được tiến hành vào những năm 1920 đã kết luận rằng cơn đau thường giảm đi sau vài giờ. Xung quanh vết cắn có thể bị sưng và một số nạn nhân có thể bị buồn nôn, đổ mồ hôi và sưng hạch bạch huyết sau khi bị tấn công.

Không nên xử lý rết vì chúng có thể cắn. Trẻ nhỏ và những người đã biết bị dị ứng nên được quan sát cẩn thận sau khi bị rết cắn. Nếu các lo ngại về y tế xảy ra, cần liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức.

Những người bị dị ứng với côn trùng khác nên quan sát kỹ các triệu chứng của họ trong trường hợp bị rết cắn. Ngoài cơn đau ban đầu do một cuộc tấn công gây ra, các tác dụng phụ có thể bao gồm sưng tấy nghiêm trọng, ớn lạnh, sốt và suy nhược. Trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, cần liên hệ ngay với các dịch vụ y tế khẩn cấp.

Khám phá thêm những kiến thức thú vị về thế giới côn trùng: Những loài côn trùng nguy hiểm nhất.