Điều gì thu hút gián?

0
1880
Gián
Gián

Trong tất cả, gián chắc chắn là một trong những loài đáng sợ và ghê tởm nhất. Nhiều thứ thu hút gián, cả trong tự nhiên và ở nhà. Chúng nổi tiếng với mùi hôi và khả năng lây lan bệnh tật, nhưng bạn có tin rằng dưới 1% tổng số loài gián từng gây ra vấn đề cho con người không?

Gián có thể mang tiếng xấu, nhưng chúng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái toàn cầu của chúng ta. Nếu không có gián, chúng ta sẽ không có cách nào để xử lý thảm thực vật, thức ăn và động vật đang thối rữa. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng ta muốn có gián trong nhà của mình.

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những gì thu hút gián. Chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu những chất, mùi và môi trường sống được những loài sinh vật gây hại mang bệnh này yêu thích nhất. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét những việc cần làm nếu bạn đột nhiên tìm thấy gián hoặc nếu bạn thấy chúng sinh sống có lẽ là nơi tồi tệ nhất – phòng ngủ của bạn.

Sau đó, chúng tôi sẽ phân tích tất cả các dấu hiệu của sự xâm nhập của gián và những gì bạn có thể làm để loại bỏ chúng. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều gì khiến gián tránh xa và hiệu quả của đèn chống lại những loài côn trùng 6 chân này như thế nào.

Làm thế nào để bạn có được gián ngay từ đầu?

Thức ăn thừa, chất thải, rác, sự lộn xộn, độ ẩm, nhiệt và bóng tối đều là những thứ thu hút gián. Như bạn có thể mong đợi, điều này có nghĩa là chúng có nhiều khả năng được tìm thấy ở các khu vực như nhà bếp, tầng hầm và các khu vực lộn xộn hoặc bẩn thỉu. Nhưng bạn không cần phải có một ngôi nhà bẩn thỉu để có gián. Gián có thể xâm nhập vào nhà không vì lý do gì khác ngoài việc chúng có thể dễ dàng tiếp cận qua đường nước thải hoặc đường ống dẫn nước. Một số loài gây hại phổ biến nhất là gián Mỹ, Đức và Phương Đông.

Gián bị thu hút bởi mùi gì?

Gián là loài ăn tạp; mùi thức ăn thu hút gián hơn bất kỳ mùi nào khác. Giống như nhiều kẻ xâm lược nhà, chúng đi bất cứ nơi nào chúng ngửi thấy mùi thức ăn.

Ngoài thức ăn, gián bị thu hút bởi pheromone của những con gián khác. Khi gián ăn, sinh sản và đi ị, chúng tiết ra pheromone có mùi hăng thường để lại vết bẩn. Những mùi này thu hút những con gián khác – và làm con người ghê tởm.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đột ngột?

Sự xuất hiện đột ngột của gián có thể báo trước một sự xâm nhập tiềm ẩn. Nếu bạn nhìn thấy một con, có lẽ còn nhiều con khác mà bạn không thể nhìn thấy. Và khi bạn đã nhìn thấy những con đầu tiên trong nhà mình, bạn sẽ bắt đầu chú ý đến chúng, và dấu hiệu của chúng, ngày càng nhiều hơn. Nguyên nhân có thể đơn giản như một mẩu thức ăn bị bỏ quên rơi sau ghế sofa. Những thứ như tế bào da người, chất thải động vật và chất lỏng rơi vãi cũng thu hút gián. 

Điều gì thu hút gián vào phòng ngủ của bạn?

Tưởng tượng; bạn vừa chuẩn bị đi ngủ. Bạn đã mặc bộ đồ ngủ, bạn đã đánh răng – và bạn thấy một con gián đang nháo nhào trên gối của bạn. 

Có rất ít thứ gợi lên cảm giác ghê tởm như một con gián trong phòng ngủ, nhưng điều gì thu hút lũ gián đến với nơi cư trú này? Câu trả lời khá rộng rãi: bất cứ thứ gì từ đồ uống bị đổ đến mẩu thức ăn cho đến đống tế bào da chưa được bào mòn đều có thể thu hút gián đến phòng ngủ của bạn, hoặc đến bất kỳ phòng nào trong nhà bạn.

Dấu hiệu sự xâm nhiễm của Gián

Nhìn thấy một con gián chỉ là dấu hiệu đầu tiên của sự lây nhiễm của gián. Các dấu hiệu khác bao gồm sự hiện diện của bộ da ngoài đã rụng, hộp đựng trứng, gián con (còn gọi là ‘nhộng’) và phân gián. Thông thường, những dấu hiệu này sẽ dày đặc nhất ở những nơi gián tụ tập: dưới tủ chậu rửa, sau tủ lạnh, trong tầng hầm, phía sau và dưới đồ nội thất, và bất cứ nơi nào cung cấp cho chúng bóng tối và ấm áp và dễ dàng tiếp cận thức ăn và nước uống.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi gián?

Gián là một trong những loài gây hại phổ biến nhất trong nhà và quán ăn. Nếu bạn nghi ngờ có sự xâm nhập của gián, bước đầu tiên của bạn có thể là gọi thợ diệt côn trùng chuyên nghiệp. Nếu bạn thích làm mọi thứ theo cách riêng của mình, bạn có thể muốn bắt đầu với bẫy mồi hoặc keo. Bẫy keo cho phép bạn theo dõi các nguồn lây lan tồi tệ nhất và nhắm mục tiêu cụ thể vào những khu vực đó. Tiếp theo, bạn sẽ muốn mua một số loại thuốc trừ sâu, như axit boric, để diệt gián tại nguồn. Hãy thận trọng mặc dù; hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều độc hại đối với người và vật nuôi.

Điều gì khiến gián tránh xa?

Nhiều thứ thu hút gián; chúng bao gồm thức ăn thừa, rác thải, chất thải động vật và con người, và môi trường xung quanh không sạch sẽ. Vì vậy, nếu bạn muốn xua đuổi gián ra khỏi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình, bước đầu tiên và đơn giản nhất là dọn dẹp. Bắt đầu bằng cách bỏ tất cả thức ăn thừa ngay lập tức và rửa bát đĩa thay vì để chúng ra ngoài với thức ăn. Tiếp theo, dọn dẹp mọi nguồn gây lộn xộn; các tông sóng đặc biệt thu hút gián. 

Giữ nhà cửa hoặc cơ sở kinh doanh sạch sẽ chỉ là một bước để ngăn chặn sự xâm nhập của gián. Bạn cũng nên kiểm tra tất cả các đồ đạc của hệ thống ống nước (vui lòng gọi thợ chuyên nghiệp) để đảm bảo rằng chúng được đậy kín, không có chỗ cho gián xâm nhập xung quanh đường ống. Tiếp theo, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các lỗ gia dụng khác, như lỗ tản nhiệt cũ, đã được cắm chặt.

Giữ Đèn Sáng Có Giữ Gián Xa Không?

Nhiều người thắc mắc: nếu mình cứ để đèn thì có đuổi được gián không? Câu trả lời, thật đáng buồn, là không. Gián là loài sống về đêm và tự nhiên tránh ánh sáng như một cơ chế bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi; nhưng ánh sáng không thực sự làm tổn thương chúng. Để đèn sáng có thể khiến bạn khó nhìn thấy gián hơn – nhưng chúng vẫn ở đó, chỉ là chúng ẩn tốt hơn một chút.

Khám phá thêm những điều kỳ lạ của thế giới động vật: Ếch nhìn xuyên thấu.