Tuổi thọ đại bàng: Đại bàng sống được bao lâu?

0
2829
Đại bàng
Đại bàng

Một trong những loài chim săn mồi lớn nhất và nguy hiểm nhất là đại bàng. Được gọi là “vua của tất cả các loài chim”, chúng thực sự là những loài động vật hùng vĩ. Không có gì lạ khi Hoa Kỳ chọn đại bàng Bald làm quốc gia của mình. Đại bàng tiếp tục tượng trưng cho tự do, quyền lực và sự vĩ đại. 

Là một trong những loài chim được ngưỡng mộ nhất và được bảo vệ tốt, bạn có thể luôn muốn tìm hiểu thêm về chúng! Chúng ta sẽ khám phá tuổi thọ của đại bàng và khám phá xem đại bàng thực sự sống được bao lâu. 

Tổng quan về đại bàng

Bạn có biết rằng có hơn 60 loài đại bàng? Chúng là một bộ phận của họ Accipitridae, bao gồm một số lượng lớn các loài chim săn mồi hàng đầu. Phần lớn các loài đại bàng được tìm thấy ở Âu Á và Châu Phi. Chỉ có 14 loài có thể được tìm thấy bên ngoài khu vực này: 2 ở Bắc Mỹ, 9 ở Trung và Nam Mỹ, và 3 ở Úc.

Điều khiến đại bàng trở nên hấp dẫn là chúng thực sự mạnh mẽ như thế nào. Chúng là một trong những thợ săn mạnh nhất và hung dữ nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Chúng thậm chí còn được biết là tiêu thụ những con mồi lớn như khỉ và con lười. So với con người, chúng có tầm nhìn xa gấp 4 đến 8 lần. Mặc dù hầu hết đại bàng chỉ nặng khoảng 10 pound, nhưng đôi mắt của chúng thực sự có kích thước tương đương với con người! 

Bây giờ chúng ta đã biết thêm một chút về loài chim mạnh mẽ này, hãy cùng tìm hiểu thêm về tuổi thọ của đại bàng. 

Đại bàng sống được bao lâu?

Đại bàng có tuổi thọ trung bình từ 14 đến 35 năm trong tự nhiên, tùy thuộc vào loài. Chúng có tuổi thọ đặc biệt dài khi so sánh với tuổi thọ của các loài chim khác. Đó là nhờ chúng là những kẻ săn mồi đỉnh cao.

Tìm hiểu thêm: Tuổi thọ của loài cú.

Một số loài đáng chú ý:

  • Đại bàng Bald: Đại bàng Bald có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 30 năm trong tự nhiên. Theo Tạp chí Quản lý Động vật Hoang dã, đại bàng Bald 3-5 tuổi có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy nhiên, đã có tài liệu cho rằng con đại bàng Bald già nhất còn sống đã 38 tuổi. 
  • Đại bàng Harpy: Tuổi thọ của đại bàng harpy được ước tính là 25-35 năm trong môi trường hoang dã. Có ít hơn 200 con đại bàng harpy đang bị giam cầm. Đây là lý do tại sao việc ước tính tuổi thọ của chúng trong điều kiện nuôi nhốt trở nên khó khăn. 
  • Đại bàng vàng: Tuổi thọ của đại bàng vàng lên đến 30 năm trong tự nhiên và 68 năm trong điều kiện nuôi nhốt. 

Mặc dù đại bàng sống lâu hơn hầu hết các loài chim khác, nhưng đại bàng hói đứng trước nguy cơ tuyệt chủng gần 40 năm trước do thuốc trừ sâu và những kẻ săn bắn. Tuy nhiên, nhờ sự bảo vệ của chính phủ, đại bàng hói đã được đưa ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2007.

Bây giờ chúng ta đã quen thuộc hơn với tuổi thọ của đại bàng, hãy đi sâu vào vòng đời của chúng và xem cuộc sống bắt đầu như thế nào đối với người thợ săn đáng kinh ngạc này. 

Vòng đời trung bình của đại bàng

Từ đại bàng Bald đến đại bàng vàng, vòng đời của những loài chim này không thay đổi nhiều. Dưới đây là các giai đoạn trong cuộc sống của đại bàng bắt đầu như thế nào: 

Trứng

Đại bàng sẽ xây tổ ở những cây cao hoặc vách đá dựng đứng. Đại bàng cái sau đó sẽ đẻ từ 2 đến 4 quả trứng. Cô ấy ngồi trên ổ để giữ ấm những quả trứng trong khoảng 40 ngày. Thời gian mang thai này có thể dao động từ 30 đến 50 ngày tùy thuộc vào môi trường. Trong thời gian này, đại bàng đực sẽ thu thập những con vật nhỏ để cho con cái ăn trong khi nó ngồi trong tổ.

Ấp trứng

Một khi những quả trứng nở ra, sự sống sót của mỗi đại bàng con trở nên phụ thuộc vào thứ tự mà chúng nở ra. Điều này có vẻ không công bằng, nhưng con đầu tiên nở ra có lợi thế hơn các anh chị em của nó. Con non này sẽ phát triển nhanh hơn và săn mồi hiệu quả hơn. Những con đại bàng nở ra sau con đầu tiên có thể đói nếu chúng không đủ ngoan cường để cầm cự.

Đại bàng con

Đại bàng con sẽ tiếp tục sống trong tổ mẹ của chúng từ 10 đến 12 tuần trước khi chúng “xuất chuồng” hoặc rời tổ lần đầu tiên. Khoảng thời gian này cho phép chúng trở nên đầy đủ lông và phát triển về kích thước để có thể bắt đầu săn tìm thức ăn. Mặc dù rời tổ lần đầu tiên để săn mồi, nhưng những con đại bàng vẫn chưa đủ tuổi để tự sinh sống. Chúng sẽ trở về tổ và tiếp tục học các thủ thuật săn mồi từ bố mẹ. Vào khoảng 120 ngày sau khi sinh, những con đại bàng cuối cùng sẽ đủ lớn để tự lập.

Đại bàng vị thành niên

Khi chúng đã đủ lớn để rời khỏi tổ, đại bàng đã bước vào giai đoạn thiếu niên. Mặc dù nó đã đủ lớn để có thể tự lập, nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần phải quan tâm. Nhiều con đại bàng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong giai đoạn này của cuộc đời. Một khi chúng có thể tự cung tự cấp, những con đại bàng con chuyển đến sống ở mùa đông. Chúng không phải di cư nếu con mồi dồi dào, nhưng chúng phải phân tán để định vị một khu vực đủ lớn để duy trì chúng. Trong 4 đến 5 năm tới, đại bàng cuối cùng sẽ trở thành một con trưởng thành. Cho đến lúc đó, chúng sẽ thỉnh thoảng trở về tổ của mẹ chúng. 

Đại bàng trưởng thành

Sau 4 đến 5 năm trôi qua, đại bàng cuối cùng cũng trưởng thành. Lúc này, những con đại bàng sẽ bắt đầu tìm kiếm bạn đời của mình. Đại bàng thiết lập các cặp giao phối suốt đời và xây dựng những chiếc tổ lớn để tiếp tục dòng dõi đại bàng. 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của Đại bàng?

Là loài săn mồi ở đỉnh, đại bàng không có nhiều loài săn mồi tự nhiên. Trên thực tế, trong thời gian dài nhất, tuổi thọ của đại bàng đã bị con người đe dọa. Con người gần như săn bắn đại bàng đầu hói vào nguy cơ tuyệt chủng và nhiều người cũng bắt đầu xấu đi môi trường sống tự nhiên của chúng. Không có sẵn cây cao để chúng đậu và làm tổ, đại bàng Bald không thể làm tổ và tiếp tục đẻ trứng. Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cũng đã ảnh hưởng đến tuổi thọ của đại bàng Bald vì những hóa chất này tích tụ trong chuỗi thức ăn mà chúng ăn. Các nỗ lực đã được tiếp tục thực hiện để giảm bớt việc sử dụng các hóa chất này.

Tìm hiểu thêm về những điều lạ kỳ của thế giới loài chim: Những loài chim đứng bằng 1 chân.