Tuổi thọ của cú: Cú sống được bao lâu?

0
1795
Cú mèo
Cú mèo

Với hơn 200 loại cú, không có câu trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi loài cú sống được bao lâu. Mỗi loài sẽ có kiểu sống riêng tùy thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm kích thước, môi trường sống và các loài săn mồi tự nhiên.

Nói chung, cú càng lớn thì tuổi thọ càng dài. Cú tuyết có một trong những tuổi thọ dài nhất và những con cú nhỏ hơn như Cú mèo sống với tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tuổi thọ của loài cú và tuổi thọ của loài cú.

Những con cú sống được bao lâu?

Một con cú sống được bao lâu? Câu trả lời cho câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào loại cú. Như đã đề cập, tuổi thọ của một con cú có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của cú là kích thước của loài và việc con vật có bị nuôi nhốt hay không.

Trung bình, cú trong tự nhiên sống khoảng 9 đến 10 năm. Cú trong điều kiện nuôi nhốt có thể sống tới 28 năm.

Cú trong điều kiện nuôi nhốt

Chúng có xu hướng sống lâu hơn vì chúng không phải đối mặt với những nguy hiểm tương tự như môi trường sống tự nhiên của chúng: động vật ăn thịt, bệnh tật hoặc tai nạn. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cú này có nguồn thức ăn dồi dào cũng như sự bảo vệ, cả hai yếu tố có khả năng làm tăng tuổi thọ của chúng.

Cú trong tự nhiên

Chúng không được cung cấp sự bảo vệ giống nhau và có thể không sống sót từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của cú chủ yếu phụ thuộc vào loại cú và có thể khác nhau rất nhiều.

Cú tuyết, một trong những loài cú lớn nhất và hùng vĩ nhất trong số các loài cú, được biết đến là một trong những loài cú sống lâu nhất. Trong môi trường hoang dã, chúng có thể sống từ 9 đến 10 năm, trong khi trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ của Cú tuyết có thể kéo dài tới 28 năm. 

Điều này hoàn toàn trái ngược với Cú chuồng nhỏ hơn nhiều, chỉ có tuổi thọ trung bình là 4 năm. Giống như hầu hết các loài chim, tuổi thọ trung bình của một con cú phần lớn phụ thuộc vào kích thước của loài cụ thể đó. 

Tuổi thọ của cú là khác nhau giữa các loài

Giống như tất cả các loài chim, tuổi thọ của cú rất khác nhau tùy thuộc vào kích thước của loài. Với hơn 200 loài, tuổi thọ có thể dao động từ rất ngắn, như trường hợp cú chuồng, lâu hơn nữa, như trường hợp cú rít. Vì các loài cú rất khác nhau về cả tập tính và môi trường sống, nên tuổi thọ của chúng cũng có thể thay đổi rất nhiều. 

Cú sừng vĩ đại, chỉ được tìm thấy ở châu Mỹ, có tuổi thọ cao. Mặc dù tỷ lệ tử vong có thể cao ở chim non nhưng khi chúng đến tuổi trưởng thành, Cú sừng lớn có tuổi thọ cao với loài chim hoang dã lâu đời nhất được biết đến là khoảng 28 tuổi. Trong điều kiện nuôi nhốt, với nguồn thức ăn dồi dào và không có động vật ăn thịt, chúng có thể sống lâu hơn nhiều và đã được biết đến là sống tốt ở độ tuổi 20, 30 và hơn thế nữa.

Mặc dù cú chuồng có tốc độ tăng trưởng tự nhiên cao do con cái mà chúng sinh ra, nhưng rất ít con đạt đến độ tuổi trưởng thành do bị săn mồi. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cú này được biết là sống lâu tới 20 năm, trong khi trong môi trường hoang dã, chúng không được mong đợi sẽ tồn tại lâu như vậy. Do đó, tuổi thọ của cú trong chuồng khá ngắn, với hầu hết trung bình khoảng 4 năm. 

Giống như tất cả các loài động vật hoang dã, một số yếu tố tác động đến tuổi thọ trong tự nhiên. Sự săn mồi tự nhiên, nguồn thức ăn sẵn có, dịch bệnh và sự tương tác giữa con người với nhau đều đóng một vai trò trong tuổi thọ của các loài chim.

Dưới đây là danh sách một số loài cú phổ biến nhất và tuổi thọ tổng thể của chúng, cả trong điều kiện nuôi nhốt và môi trường tự nhiên:

  • Cú chuồng : 4-9 năm trong tự nhiên, lên đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú sừng lớn : 10-13 năm trong tự nhiên, hơn 25 năm bị giam cầm
  • Cú tuyết : 7-10 năm trong tự nhiên, hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú Barred Owl : 8-10 năm trong tự nhiên, hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú Screech : 2-8 năm trong tự nhiên, 15-20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú xám lớn : 7-12 năm trong tự nhiên (miễn là thường xuyên có thức ăn), lên đến 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú đào : 3-6 năm trong tự nhiên, tối đa 12 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Cú Tawny : 3-7 năm trong tự nhiên, hơn 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Cú sống lâu hơn ở môi trường nuôi nhốt

Động vật thuộc về môi trường hoang dã, nhưng có nhiều lý do khiến chúng có thể sống trong điều kiện nuôi nhốt. Phục hồi chức năng, nghiên cứu, hay làm vật nuôi (trái phép) là các lý do khiến cú có thể bị giam cầm. Trong tự nhiên, cú là loài chịu đựng nhiều thứ, bao gồm cả những kẻ săn mồi, bệnh tật, thương tích hoặc chết đói. Tất cả các yếu tố này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và đóng một vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời của họ.

Cú trong điều kiện nuôi nhốt sống lâu hơn nhiều vì chúng có nguồn thức ăn ổn định, cũng như nơi ở và có lẽ là được chăm sóc y tế. Người chăm sóc cần biết nhiều thông tin chuyên ngành để chăm sóc chim một cách tốt nhất có thể. Trong điều kiện nuôi nhốt, cú được cung cấp các bề mặt đậu thích hợp, một chế độ ăn uống lành mạnh, nhà ở thích hợp, cũng như bảo dưỡng và chăm sóc thú y thường xuyên dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn và do đó, kéo dài tuổi thọ. 

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng những yếu tố này sẽ dẫn đến việc một con cú trở thành một con vật cưng tuyệt vời, thì bạn đã nhầm. Chúng không chỉ đòi hỏi sự chăm sóc chuyên môn cao mà còn là bất hợp pháp ở nhiều khu vực pháp lý và các hành vi tự nhiên của chúng chỉ đơn giản là khiến chúng không thích hợp để sở hữu vật nuôi. Những con cú được nuôi nhốt cho các dịch vụ nghiên cứu, giáo dục và phục hồi ở đó cho một mục đích cụ thể và sống trong những cơ sở thích hợp nơi chúng được chăm sóc.

Những lý do phổ biến cho cái chết của cú

Tuổi thọ của các loài chim phụ thuộc phần lớn vào các mối đe dọa mà chúng phải đối mặt khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, với cú cũng không ngoại lệ. Các mối đe dọa phổ biến bao gồm chất độc, va chạm xe cộ, hàng rào và mất môi trường sống. 

Ví dụ, tuổi thọ của cú rít có tỷ lệ tử vong cao trong tự nhiên với 70% không vượt qua được tuổi trưởng thành. Mặc dù con số này phần lớn là do động vật ăn thịt, nhưng các yếu tố tự nhiên khác cũng phát huy tác dụng. Những con cú săn mồi và sống gần đường có nguy cơ bị thương hoặc tử vong do va chạm xe cộ cao hơn nhiều do va chạm trực tiếp hoặc khi đang kiếm mồi bên đường. 

Các nguyên nhân gây tử vong phổ biến khác của cú bao gồm đói và bệnh tật. Khi nguồn thức ăn bị thiếu hoặc không có sẵn (chẳng hạn như thời tiết không thuận lợi), nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với tuổi thọ trung bình của một con chim. Tương tự như vậy, bệnh tật và ký sinh trùng có thể có tác động tàn phá đối với quần thể cú. 

Cú cũng có thể trở thành con mồi của một số bệnh gia cầm, bao gồm cả Virus Tây sông Nile và Bệnh lao gia cầm. Nhưng cho đến nay, yếu tố lớn nhất dẫn đến cái chết của loài cú là ảnh hưởng của con người. Cho dù thông qua việc mất môi trường sống, hay sự can thiệp của con người, chẳng hạn như sử dụng thuốc trừ sâu, chúng ta là mối đe dọa lớn nhất đối với sinh kế của họ. 

Con cú lâu đời nhất được biết đến là gì?

Mặc dù kỳ vọng về tuổi thọ của cú có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loài và các yếu tố khác như nuôi nhốt, nhưng loài Cú sừng lớn hoang dã lâu đời nhất được biết đến đã sống lâu tới 28 năm. 

Cú sừng lớn là một trong những loài cú sống lâu nhất nhờ chúng không có động vật ăn thịt tự nhiên và dễ thích nghi với môi trường sống. Snowy Owls cũng có tuổi thọ tự nhiên dài nhưng do môi trường sống và phạm vi sống tự nhiên hạn chế hơn, chúng có thể không sống lâu như Great Horned. 

Trong điều kiện nuôi nhốt, cú đã được chứng minh là có tuổi thọ cao hơn nhiều nhờ sự chăm sóc tuyệt vời mà chúng nhận được. Một con cái bị nuôi nhốt tại vườn thú San Francisco đã bước sang tuổi 50 vào năm 2012, nhưng điều đó rất hiếm. 

Mặc dù không chính thức, danh hiệu cú sống lâu nhất đã được giữ bởi một con Cú ở Ohio Barn trong một thời gian. Barnaby qua đời ở tuổi 29 vào năm 2017 và là linh vật cho Trung tâm Động vật Hoang dã Ohio trong suốt cuộc đời dài của ông.

Bạn có biết, cú thuộc: những động vật có thính giác tốt nhất.