Quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới (REITs) – Infographic

0
1361
Quỹ đầu tư bất động sản thế giới
Quỹ đầu tư bất động sản thế giới

Bất động sản được nhiều người đánh giá là loại tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Điều này là do nó mang lại một số lợi ích như đa dạng hóa (do ít tương quan hơn với cổ phiếu), thu nhập hàng tháng và bảo vệ khỏi lạm phát. Sau này được gọi là “phòng ngừa lạm phát”, và bắt nguồn từ xu hướng tăng giá của bất động sản trong thời kỳ giá cả tăng cao.

Tất nhiên, khả năng chi trả là một rào cản lớn đối với việc đầu tư vào hầu hết các bất động sản. Thị trường bất động sản trên khắp thế giới đã đạt đến lãnh thổ bong bóng, khiến mọi người vô cùng khó khăn để đặt chân vào.

Rất may, có nhiều cách tiếp cận dễ dàng hơn. Một trong số đó là mua cổ phần của quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), một loại hình công ty sở hữu và vận hành bất động sản tạo ra thu nhập và thường được giao dịch công khai nhất.

Quỹ đầu tư bất động sản thế giới infographic
Quỹ đầu tư bất động sản thế giới infographic

Điều gì đủ tiêu chuẩn là REIT?

Để đủ điều kiện là REIT ở Hoa Kỳ, một công ty phải đáp ứng một số tiêu chí:

  • Đầu tư ít nhất 75% tài sản vào bất động sản, tiền mặt hoặc Kho bạc Hoa Kỳ
  • Tạo ra ít nhất 75% tổng thu nhập từ tiền cho thuê, lãi từ các khoản thế chấp, hoặc bán bất động sản
  • Trả ít nhất 90% thu nhập chịu thuế dưới hình thức cổ tức của cổ đông
  • Là một công ty chịu thuế
  • Được quản lý bởi một ban giám đốc hoặc những người được ủy thác
  • Có ít nhất 100 cổ đông sau một năm hoạt động
  • Có không quá một nửa cổ phiếu của nó được nắm giữ bởi năm người hoặc ít hơn

Đầu tư vào REIT tương tự như mua cổ phiếu của bất kỳ công ty giao dịch công khai nào khác. Ngoài ra còn có các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ tương hỗ có thể chứa REIT. Cuối cùng, lưu ý rằng một số REIT là riêng tư, có nghĩa là chúng không được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Khám phá thêm: Thành phố có giá bất động sản cao nhất.

Top 10 Quỹ đầu tư bất động sản theo vốn hóa thị trường

Dưới đây là 10 quỹ đầu tư bất động sản được giao dịch công khai lớn nhất thế giới.

REITVốn hóa thị trườngTỷ suất cổ tứcLoại tài sản
Prologis (NYSE: PLD)$ 116,4 tỷ2,03%Công nghiệp
American Tower (NYSE: AMT)$ 109,8 tỷ2,38%Thông tin liên lạc
Crown Castle (NYSE: CCI)$ 76,8 tỷ3,35%Thông tin liên lạc
Public Storage (NYSE: PSA)$ 65,9 tỷ2,14%Kho lưu trữ riêng
Equinix (NYSE: EQIX)$ 64,4 tỷ1,74%Các trung tâm dữ liệu 
Simon Property Group (NYSE: SPG)$ 48,9 tỷ5,07%Trung tâm thương mại
Welltower (NYSE: WELL)$ 43,0 tỷ2,58%Chăm sóc sức khỏe
Digital Realty (NYSE: DLR)$ 40,1 tỷ3,55%Trung tâm dữ liệu
Realty Income (NYSE: O)$ 40,1 tỷ4,44%Thương mại
AvalonBay Communities (NYSE: AVB)$ 34,6 tỷ2,62%Khu dân cư

Như đã trình bày ở trên, REITs tập trung vào các lĩnh vực khác nhau của thị trường. Hiểu được sự khác biệt của chúng là một bước quan trọng cần xem xét trước khi đầu tư.

Ví dụ, Prologis quản lý danh mục bất động sản hậu cần lớn nhất thế giới. Điều này bao gồm các nhà kho, trung tâm phân phối và các cơ sở chuỗi cung ứng khác trên toàn cầu. Thật hợp lý khi giả định rằng REIT này sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển hơn nữa trong thương mại điện tử – nhiều hơn nữa về điều này gần cuối.

Mặt khác, Realty Income sở hữu danh mục hơn 11.100 bất động sản thương mại ở Mỹ và Châu Âu. Nó cho các thương hiệu lớn như Walgreens và 7-Eleven thuê những bất động sản này, cùng nhau chiếm 8,1% thu nhập hàng năm của REIT.

Xem thêm: Những công ty bất động sản lớn nhất thế giới (Theo Forbes).

Không chỉ là các tòa nhà

Tháp di động và trung tâm dữ liệu có thể không giống như “bất động sản”, nhưng chúng đều là những phần quan trọng của cơ sở hạ tầng hiện đại chiếm đất.

Các REIT tập trung vào các lĩnh vực này bao gồm American Tower và Crown Castle, sở hữu các tài sản truyền thông không dây ở Mỹ và nước ngoài. Họ có thể sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường áp dụng mạng 5G và Internet of Things (IoT).

Mặt khác, Equinix và Digital Realty tập trung vào các trung tâm dữ liệu, một ngành đang phát triển nhanh đang được hưởng lợi từ số hóa. Cả hai REIT này đều làm việc với các công ty công nghệ lớn như AmazonGoogle.

Xu hướng chung

Nhu cầu về bất động sản có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng chung trên thế giới. Một trong số đó là sự gia tăng dân số và đô thị hóa, đã đẩy giá nhà ở nhiều thành phố trên thế giới lên cao.

Ngoài ra còn có sự phổ biến ngày càng tăng của thương mại điện tử, điều này đã gây ra sự bùng nổ về nhu cầu không gian nhà kho. Điều này được thể hiện rõ nhất nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Amazon trong đại dịch COVID-19, trong đó công ty đã tăng gấp đôi số lượng cơ sở kho hàng của mình.

Trên toàn cầu, thương mại điện tử chỉ chiếm 19,6% tổng doanh thu bán lẻ. Nếu con số này tiếp tục tăng, giá bất động sản công nghiệp có thể được duy trì để tăng trưởng mạnh mẽ và dài hạn.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.