Gián có bao nhiêu chân?

0
1802
Gián có bao nhiêu chân?
Gián có bao nhiêu chân?

Gián là loài côn trùng khét tiếng kinh tởm. Tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha ‘cucaracha’; chúng là thành viên của bộ Blattodea, bao gồm cả mối. Trong tiếng Latinh, ‘bleta’ có nghĩa là ‘côn trùng tránh ánh sáng’ – và gián chắc chắn sống theo định nghĩa đó. Chúng nổi tiếng với việc chạy trốn trong bóng tối, ăn rác và để lại những mùi hôi và vết bẩn. Giống như hầu hết các loài côn trùng, chúng có nhiều hơn 4 chân. Nhưng, gián có bao nhiêu chân?

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá thêm về ngoại hình của loài gián, chúng có bao nhiêu chân và liệu tất cả các loài gián đều có cùng số lượng chân hay không. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra cánh gián và tìm hiểu chính xác chúng sử dụng phần phụ của chúng để làm gì.

Gián trông như thế nào?

hơn 4.500 loài gián trên toàn thế giới, và chúng rất khác nhau về hình dáng và kích thước. Hầu hết có màu đen bóng, nâu sẫm hoặc nâu đỏ. Trong số tất cả những loài đó, chỉ có khoảng 30 loài từng tiếp xúc với con người. Trong số 30 loài đó, chỉ có khoảng 5 loài thường xuyên có ở những ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Gián
Gián

Cơ thể gián được chia thành 3 phần chính: đầu, ngực và bụng. Đầu được gắn vào ngực ở một góc 90 độ, với phần miệng nói chung hướng về phía sau, về phía cơ thể. Nếu đầu người được gắn vào cơ thể theo cách tương tự, mắt chúng ta sẽ hướng thẳng lên và chúng ta sẽ phải cúi xuống để nhìn nhau. Chân của gián được gắn vào ngực và bụng.

Gián có bao nhiêu chân?

Gián có tổng cộng 6 chân. Hai trước của chúng được gắn vào ngực, ngay sau đầu. Bốn chân tiếp theo được gắn vào bụng; chúng được gọi là chân giữa và chân sau.

Mỗi chân được trang bị những gai cứng, nhọn hướng xuống trông giống như những sợi lông chân dày. Gián sử dụng tất cả các chân của chúng để chạy, mặc dù 2 chân trước của chúng cũng được sử dụng cho những việc như kiếm ăn và chải lông. Ngoài 6 chân, gián còn có những chiếc râu dài ngang thân. Nhiều loài cũng có cánh, được gắn vào trung bì, ngay sau chân trước.

Có phải tất cả các loài gián đều có cánh?

Tất cả các con gián đều có 6 chân, nhưng có phải tất cả các con gián đều có cánh không? Không; có rất nhiều loài gián không có cánh. Ngoài ra, nhiều loài biểu hiện lưỡng hình giới tính (sự khác biệt về cấu trúc cơ thể do giới tính). Ở những loài này, con đực có đôi cánh lớn và phát triển đầy đủ, trong khi con cái chỉ có đôi cánh nhỏ, vô dụng về mặt chức năng.

Hơn nữa, tất cả các loài gián đều bắt đầu cuộc sống dưới dạng nhộng (gián con) và nhộng hầu như không bao giờ có cánh. Ở những loài mọc cánh, chúng không có được chúng cho đến khi trưởng thành. Vì vậy, trong khi tất cả các loài gián đều có sáu chân, không phải tất cả các loài gián đều có cánh, hoặc cánh có khả năng bay.

Gián Dùng Chân Để Làm Gì?

Gián là loài côn trùng độc nhất ở chỗ chúng sống ở rất nhiều môi trường sống đa dạng trên khắp thế giới. Chúng có thể được tìm thấy trong cát sa mạc, trên cây cao, sống trong tầng hầm, bò trên tường và sống trong môi trường ven sông. Với rất nhiều lựa chọn cho không gian sống, không có gì lạ khi những chiếc chân của chúng lại đa năng đến vậy.

Leo

Đầu tiên, chân gián được trang bị những chiếc gai chắc chắn. Những chiếc gai này giúp gián bám vào bất kỳ bề mặt nào mà chúng gặp phải. Điều này bao gồm cây cối, thực vật và tường. Gián có thể di chuyển nhanh chóng đáng ngạc nhiên lên các bức tường – cả bên trong và bên ngoài tòa nhà. Đôi chân đầy gai nhọn này cũng giúp chúng nhanh chóng chạy trốn khỏi nguy hiểm, đặc biệt là khi bật đèn. Tuy nhiên, gián sử dụng chân của chúng không chỉ để leo trèo; gián cũng sử dụng chúng để đào. 

Đào

Mặc dù chúng không thường được tìm thấy ở Việt Nam, nhưng có những loài gián chủ yếu sử dụng chân để đào sâu xuống đất. Một ví dụ điển hình là gián tê giác Úc. Con gián này dài tới 3 inch. Trong khi chúng có sáu chân, chúng không có cánh – chúng không cần chúng. Thay vì bay, những con gián này dành cả ngày dưới lòng đất, chỉ đi ra ngoài để kiếm ăn. Chúng sử dụng đôi chân khỏe của mình để đào sâu trong cát hoặc bùn đất và ẩn náu trong nhiều ngày liền.

Gián là loài vật gây hại và thường xuất hiện hàng loạt. Chúng xuất hiện từng bầy và không bao giờ đơn độc, người ta có thuật ngữ riêng là sự xâm lấn của gián để chỉ điều này. Nhưng thật sự là: điều gì thu hút gián?