Tuổi thọ của Lừa: Lừa sống được bao lâu?

0
1150
Lừa sống được bao lâu?
Lừa sống được bao lâu?

Lừa đã xuất hiện từ thời tiền sử, khiến chúng trở thành một trong những loài động vật lâu đời nhất mà chúng ta từng nuôi. Chúng thuộc cùng họ ngựa với ngựa vằn, và hóa thạch của chúng có niên đại hàng triệu năm. Là loài động vật mạnh mẽ như vậy, chúng đã trở thành phương tiện di chuyển được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới và trong nhiều tình huống khác nhau.

Lừa cũng là một trong: những động vật từng giúp đỡ trong chiến tranh.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật trung thành và vô cùng hấp dẫn này chưa? Chúng tôi đã có thông tin tóm tắt về lừa, bao gồm thông tin về tuổi thọ trung bình của lừa. Vì vậy, hãy cùng khám phá loài động vật nổi tiếng này và cuối cùng trả lời câu hỏi lừa sống được bao lâu nhé!

Tổng quan về lừa

Lừa là một loài lừa nhà có quan hệ họ hàng với ngựa và được tiến hóa từ loài lừa hoang dã châu Phi.

Lừa
Lừa

Lừa đã tồn tại trong nhiều thời đại. Người Ai Cập nuôi lừa để cảm ơn sự giàu có của họ khi họ sử dụng lừa để vận chuyển kim loại quý từ châu Phi. Lừa cũng được sử dụng để vận chuyển tơ lụa từ Thái Bình Dương đến Địa Trung Hải qua ‘Con đường Tơ lụa‘. Trong nhiều năm, lừa được sử dụng như động vật lao động và nhiều gia đình ngày nay vẫn dựa vào lừa để vận chuyển nước và thức ăn. 

Vào thời cổ đại, lừa chỉ được tìm thấy ở Trung Á hoặc Bắc Phi. Tuy nhiên, ngày nay, lừa được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Hiện có hơn 40 triệu con lừa trên toàn thế giới. Các quốc gia có nhiều lừa nhất là Trung Quốc, Ethiopia, Pakistan, Ai Cập và Mexico. Lừa đã chứng tỏ mình là loài khá trung thành, xã hội, thông minh và cực kỳ hữu ích đối với con người và đây là lý do tại sao chúng lan rộng khắp thế giới. 

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc của loài lừa, hãy cùng khám phá tuổi thọ trung bình của loài lừa. 

Tuổi thọ trung bình của lừa

Tuổi thọ trung bình của lừa là 27 – 40 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện tốt, chúng đã được biết là sống tới 50 năm. Trong môi trường hoang dã, cuộc sống của chúng thường bị rút ngắn do nhiễm ký sinh trùng hoặc các vấn đề giải phẫu. 

Một số sự thật về tuổi thọ đáng chú ý về các loài khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới:

  • Theo Tạp chí Khoa học Ứng dụng Canada, tuổi thọ của một con lừa ở Ethiopia là 9 năm, nhưng nếu được chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng đúng cách, chúng có thể sống tới 25 năm.
  • Ở Mexico, tuổi thọ trung bình của một con lừa là khoảng 15 năm. 
  • Lừa cái, còn được gọi là Jennies, không được chủ sở hữu lừa ở nhiều nơi trên thế giới duy trì vì chúng “tạo ra các vấn đề và không hoạt động bình thường”. Kết quả là, tỷ lệ đực – cái ở những nơi như vậy là khoảng 4: 1, dẫn đến giảm sản lượng lừa.

Như bạn thấy, lừa có thể sống khá lâu với những điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, lượng thức ăn khan hiếm, không đủ hoặc không có dịch vụ chăm sóc thú y, và lao động nặng nhọc đều dẫn đến việc giảm tuổi thọ của lừa. 

Với một số thông tin cơ bản khác về tuổi thọ của lừa, hãy cùng khám phá vòng đời của chúng và cách chúng phát triển từ khi còn bé đến khi trưởng thành. 

Cho lừa ăn
Cho lừa ăn

Vòng đời trung bình của lừa

Vòng đời của lừa cũng tương tự như các loài động vật có vú khác. Các bà mẹ lừa đang mang thai và nuôi dưỡng những đứa trẻ cho đến khi chúng sẵn sàng chào đời. Hãy cùng khám phá vòng đời này một cách chi tiết hơn! 

Thai kỳ

Lừa đực đạt độ tuổi thành thục sinh dục trong độ tuổi từ 8 tháng đến 1 năm. Jennets có thể động dục lần đầu tiên trong độ tuổi từ 8 tháng đến 2 tuổi.

Sau khi mang thai, thời gian mang thai của lừa thường là khoảng 12 tháng, tuy nhiên, nó có thể từ 10 đến 14 tháng. Lừa chỉ sinh 1 con mỗi lần sinh. Cặp song sinh chỉ được nhìn thấy trong một số trường hợp hiếm.

Lừa con mới sinh

Không giống như các loài động vật có vú khác, lừa non khá phát triển khi mới sinh. Điều này có nghĩa là chú lừa con sẽ bắt đầu đứng dậy trong vòng 1 giờ đầu tiên. Chúng thậm chí sẽ bắt đầu đi bộ và chạy vào ngày đầu tiên. Mặc dù chúng sẽ phụ thuộc vào sữa mẹ để nuôi dưỡng, nhưng ngựa con đã có răng và sẽ bắt đầu ăn thực vật khi được vài ngày tuổi.

Giai đoạn cai sữa

Sau khoảng 4 hoặc 6 tháng, lừa mẹ sẽ bắt đầu cai sữa cho lừa con. Tại thời điểm này, những con lừa sẽ bắt đầu tiếp tục phát triển và sẽ dựa vào thực vật và các nguồn thức ăn khác để bù đắp sữa mẹ. Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi những con lừa chính thức được coi là trưởng thành. 

Lừa trưởng thành

Lừa sẽ bắt đầu giống người lớn khi được 2 tuổi. Nhưng chúng không đạt đến kích thước đầy đủ hoặc trưởng thành cho đến khi chúng ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Khi một con lừa đã đến tuổi trưởng thành, xương của nó sẽ hoàn thành việc phát triển. Cuối cùng, khi bộ răng thứ 2 mọc ra, lừa chính thức trưởng thành. 

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của lừa

Nếu bạn tình cờ muốn chăm sóc chúng, lừa thực sự trở thành vật nuôi tuyệt vời! Lừa thường thân thiện và yêu thương. Chúng đặc biệt thích giao lưu và hòa đồng với những con lừa và ngựa khác. Tuy nhiên, chúng rất thông minh và coi thường việc bị la hét hoặc bị bắt làm bất cứ điều gì chúng không muốn. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc nuôi một con lừa, thì hãy chú ý đến những lời khuyên này! 

Một số điều cần làm để kéo dài tuổi thọ cho lừa của bạn là: 

Đảm bảo chúng có bạn đồng hành

Nói chung, lừa không phải để sống một mình. Một con lừa không có bạn sẽ ngày càng trở nên bất hạnh hơn. Họ sẽ bắt đầu thể hiện hành vi chán nản vì họ dễ trở nên cô đơn. Khi có bạn đồng hành, chúng cực kỳ trung thành. Mối liên kết mà họ có là mãi mãi, đặc biệt nếu chúng được kết hợp với nhau. Lừa và ngựa có thể hình thành tình bạn, vì vậy nếu bạn cũng có ngựa thì hãy để chúng giao lưu cùng nhau!

Chế độ ăn uống lành mạnh

Lừa được xếp vào loại động vật ăn cỏ và điều đó có nghĩa là chế độ ăn của chúng cần có nhiều chất xơ thực vật. Để giữ cho chúng không bị tăng cân quá nhiều, nên ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và ít đường. Lừa nên tránh ăn ngũ cốc vì nó rất độc đối với chúng.

Tìm hiểu thêm về: Chế độ ăn của lừa.

Không gian chăn thả và nhà ở thích hợp

Để giữ cho lừa khỏe mạnh, chúng cần một chuồng sạch sẽ, khô ráo hoặc ít nhất là một nơi trú ẩn ba mặt. Lừa thích gặm cỏ và đi lang thang xung quanh khi chúng ăn. Vì vậy, việc chăn nuôi đồng cỏ rất quan trọng đối với họ.

Khám phá thêm về những điều thú vị của thế giới động vật: Tại sao rắn tự ăn thịt mình?