Nhu cầu về than sản xuất thép trên thế giới – Infographic

0
1160
Nhu cầu về than sản xuất thép trên thế giới
Nhu cầu về than sản xuất thép trên thế giới

Dân số toàn cầu tăng, đô thị hóa gia tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu dài hạn đối với thép và than luyện thép cần thiết để sản xuất nó.

Infographic trên của Teck phác thảo vai trò quan trọng của khoáng chất trong tương lai carbon thấp.

Một thành phần quan trọng

Thép là kim loại được sử dụng phổ biến nhất và đáp ứng nhiều nhu cầu về kết cấu và xây dựng, cùng với đó là nguyên liệu thiết yếu để sản xuất xe cộ, thiết bị cơ khí và đồ gia dụng.

Công nghệ sạch và tái tạo cũng yêu cầu thép để xây dựng tuabin gió, tấm pin mặt trời, hệ thống điện thủy triều và cơ sở hạ tầng năng lượng sinh học.

Ứng dụngSố lượng thép (kg)Khối lượng than luyện thép (kg)
Tủ lạnh6948
Lò vi sóng139
Lò ga6848
Phương tiện giao thông900630
1 km đường ray hạng nhẹ112.00078.400
Container vận chuyển 40 feet4.0002.800
Máy bay Boeing 787-1013.5009.450
Tháp truyền tải điện áp cao27.00018,900
Tua bin gió260.000170.000

Trong khi một số loại thép có thể được sản xuất bằng kim loại tái chế, khoảng 72% sản lượng thép toàn cầu dựa vào than sản xuất thép và một số loại thép cao hơn chỉ có thể được sản xuất bằng cách sử dụng nguyên liệu này.

Khám phá thêm: Sự thống trị của Trung Quốc trong ngành kim loại năng lượng sạch.

Làm thế nào được sản xuất thép?

Còn được gọi là than luyện kim hoặc than luyện cốc, than luyện thép được khai thác để tạo ra cacbon được sử dụng trong quá trình luyện thép. Điều này về cơ bản khác với than nhiệt, được sử dụng để tạo ra hơi nước tạo ra điện.

Để sản xuất thép, đầu tiên than được nung ở nhiệt độ khoảng 1100 ° C để loại bỏ nước và các chất hóa học khác mà không có sự hiện diện của oxy. Kết quả là tạo ra một cục carbon gần như tinh khiết được gọi là than cốc.

Sau đó, từng lớp than cốc, quặng sắt và đá vôi được cho vào lò cao để tạo ra kim loại nóng cuối cùng được luyện thành thép.

Nhiều quốc gia bắt đầu với năng lượng hạt nhân hơn, xem thêm qua infographic về: Những quốc gia sản xuất điện hạt nhân.

Giảm phát thải

Ngành thép đang hành động để giảm lượng khí thải carbon. Một giải pháp đã được sử dụng trong vài năm qua là Thu giữ, Sử dụng và Lưu trữ Carbon (CCUS).

CCUS bao gồm thu giữ carbon dioxide (CO₂) trong quá trình luyện thép, sau đó vận chuyển CO₂ qua tàu hoặc đường ống, và cuối cùng tái sử dụng nó trong các quy trình công nghiệp khác, chẳng hạn như sản xuất nhiên liệu hoặc đầu vào của sản xuất hóa chất. CO₂ cũng có thể được lưu trữ vĩnh viễn sâu dưới lòng đất trong các thành tạo địa chất.

Được hỗ trợ bởi sản xuất sạch hơn, thị trường thép toàn cầu dự báo sẽ tăng 557 triệu tấn trong giai đoạn 2021-2025, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6,32%.

Khi nhu cầu về thép tăng lên, vai trò của than luyện thép trong sản xuất bền vững cũng sẽ tăng lên.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.