Tuổi thọ của gấu: Gấu sống được bao lâu?

0
2465
Gấu sống được bao lâu?
Gấu sống được bao lâu?

Có 8 loài gấu trên thế giới. Mặc dù phần lớn chúng là loài ăn tạp nhưng chế độ ăn của chúng chủ yếu là ăn chay. Trong môi trường hoang dã, những con gấu có thể sống đến 25 tuổi, mặc dù những con gấu già hơn đã được ghi nhận.

Gấu sống trung bình từ 10 – 20 năm, tùy thuộc vào loài. Do gấu thường đứng đầu chuỗi thức ăn trong bất kỳ hệ sinh thái nào mà chúng sinh sống, nhưng loài gấu có rất ít kẻ thù tự nhiên hoặc các mối đe dọa.

Gấu ăn gì?
Gấu ăn gì?

Con người là thủ phạm có khả năng nhất khi rút ngắn tuổi thọ của loài gấu. Chúng ta săn bẳn và làm ảnh hưởng môi trường sống của chúng. Tùy thuộc vào vị trí và loài, gấu bị săn bắt để lấy lông hoặc để chơi thể thao. Tuy nhiên, một số gấu con cũng chết vì đói hoặc ngã khỏi cây.

Tuổi thọ các loài gấu phổ biến:

  • Gấu đen: Được tìm thấy trên khắp thế giới trong nhiều môi trường rừng khác nhau, gấu đen sống trung bình từ 15 đến 20 năm trong tự nhiên. Một số con gấu đen thậm chí đã sống hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt. 
  • Gấu nâu / Gấu xám: Tùy thuộc vào khu vực, bạn có thể đã nghe nói về gấu nâu hoặc gấu xám. Chúng là cùng một loại gấu, và có cùng tuổi thọ. Chúng sống trung bình từ 20 đến 30 năm trong tự nhiên, trong khi một số gấu nâu bị nuôi nhốt đã sống đến tuổi tứ tuần. 
  • Gấu Bắc Cực: Sống ở vùng Bắc Cực lạnh cóng và các vùng của Bắc Mỹ, gấu Bắc Cực sống cả đời trong tuyết. Chúng sống trung bình 15-20 năm trong tự nhiên, mặc dù một số sống trên 30 tuổi!
  • Gấu trúc: Gấu trúc là một loài có nguy cơ tuyệt chủng vì yêu cầu nhân giống phức tạp của chúng. Tuy nhiên, gấu trúc sống 10-15 năm trong tự nhiên và hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.
  • Gấu chó: Còn được gọi là gấu mật, gấu chó là một loài gấu độc đáo vì có tủ và chiếc lưỡi của chúng. Chúng có thể sống trung bình từ 10 đến 20 năm trong môi trường hoang dã, trong khi nhiều gấu chó sống đến hơn 30 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt
  • Gấu lười: Loài gấu trông xù xì được tìm thấy ở Ấn Độ và hơn thế nữa, loài gấu lười dường như hoạt động tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Nó có thể sống hơn 20 năm trong tự nhiên và hơn 40 năm trong vườn thú với sự chăm sóc y tế thích hợp. 
  • Gấu ngựa: Gấu ngựa có tuổi thọ cao, cả trong điều kiện nuôi nhốt và hoang dã. Chúng sống trung bình 25-30 năm trong tự nhiên và hơn 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

1Gấu đen Bắc Mỹ

Gấu đen Bắc Mỹ là loài gấu phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Nó được tìm thấy ở một phần lớn của Bắc Mỹ, bắt đầu từ phần phía bắc của Bang Florida, trải dài đến Canada và xa hơn về phía bắc vào Alaska. Con cái giao phối và sinh ra đàn con khi chúng đạt khoảng 5 đến 7 năm tuổi. Con đực đạt kích thước đầy đủ vào khoảng 8 tuổi, và nặng tới 600 pound.

Tìm hiểu thêm: Gấu có thể bơi hay không?

2Gấu nâu

Gấu nâu
Gấu nâu

Gấu nâu, bao gồm cả gấu xám, được tìm thấy ở Nga, một số khu vực của châu Âu, châu Á và ở Mỹ, Alaska và một phần của Wyoming, Montana và Washington. Kích thước phụ thuộc vào vị trí thực tế và sự sẵn có của thức ăn, nhưng những con gấu nâu lớn nhất sống dọc theo bờ biển Alaska và ở Nga, với kích thước của chúng tương tự như gấu Bắc Cực.

Thử thách mình với: Những câu đố về gấu nâu.

3Gấu Bắc cực

Gấu Bắc Cực
Gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực là một trong những loài gấu lớn nhất trên thế giới. Chúng có thể đạt tới 1760 pound. Những con cái thường nhỏ hơn.

Bạn sẽ không quá bất ngờ khi gấu Bắc Cực thuộc: những động vật nặng nhất thé giới.

4Gấu đen châu Á

Gấu đen châu Á có bộ lông dài màu đen với những mảng trắng trên ngực. Như tên cho thấy chúng sống ở Đông Á và là loài ăn thịt. Những con được tìm thấy ở vùng khí hậu phía nam không ngủ đông.

5Gấu Andean

Gấu Andean còn được gọi là gấu cảnh được đặt tên như vậy vì chúng được tìm thấy ở dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Chúng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng dễ dàng được phân biệt bằng một dấu màu be đặc biệt trên khuôn mặt và phần trên ngực.

6Gấu trúc

Gấu trúc nhỏ hơn, nặng khoảng 250 pound và nổi tiếng là loài yêu thích chế độ ăn cây tre. Ruột của chúng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy dày để bảo vệ nó khỏi các mảnh vụn. Gấu trúc khổng lồ là loài có nguy cơ tuyệt chủng, và nguyên nhân chính của sự suy giảm này là do chúng mất môi trường sống. Những con gấu trúc khổng lồ không ngủ đông mà di cư đến những nơi có độ cao thấp hơn trong những tháng lạnh giá.

Bạn có biết, gấu là một trong những động vật khá thông minh, chúng thuộc: những động vật biết sử dụng công cụ.

7Con gấu lười

Con gấu lười nặng khoảng 300 pound. Chúng có bộ lông xù xì và thích hút mối. Chúng có dấu hiệu hình chữ U màu trắng trên ngực, môi lớn, móng vuốt dài và lưỡi dài giúp chúng có thể đào mối và leo cây. Chúng là sinh vật sống về đêm và vì kiến ​​và mối có quanh năm nên gấu lười không cần ngủ đông.

8Gấu chó

Gấu chó nặng khoảng 100 pound và là loài gấu nhỏ nhất. Bộ lông của chúng không thấm nước, màu đen và ngắn. Móng vuốt của chúng dài và có hình lưỡi liềm, chúng có lưỡi rất dài để nhổ mối, và các bàn chân của chúng rất khỏe với đế trần. Răng nanh của chúng to nhất trong các loài gấu, chuyên dùng để xé thịt, xé cây để lấy mối và đánh nhau.

9Gấu Yellowstone

Gấu đen Mỹ và gấu xám Bắc Mỹ được tìm thấy ở Vườn quốc gia Yellowstone. Người ta có thể đến thăm công viên vào khoảng cuối tháng 3 để chứng kiến ​​những con gấu thoát ra khỏi giấc ngủ đông, đói và tìm kiếm một bữa ăn. Trong Hệ sinh thái Greater Yellowstone, hoa râm bụt là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Hầu hết các lần nhìn thấy hoa râm bụt xảy ra vào lúc bình minh, hoàng hôn hoặc vào ban đêm, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè. Trong công viên, những con gấu thường được nhìn thấy ở Thung lũng Lamar, đồng cỏ Antelope Creek, Đèo Dunraven, Hố Gardiner, Thung lũng Hayden, hoặc trên đồng cỏ ẩm ướt dọc theo Đường lối vào phía Đông.

Khám phá thêm về thế giới động vật: Những động vật ăn thịt con của mình.