Top 10 khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới

0
3092
Rừng nhiệt đới
Rừng nhiệt đới

Với sự quan tâm hàng đầu của biến đổi khí hậu, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ, để giải quyết cách chúng ta bảo vệ các khu rừng mưa nhiệt đới trên hành tinh. Những khu vực này giúp bù đắp hậu quả của khí thải độc hại bằng cách lưu trữ carbon dioxide, và giải phóng khoảng 20% ​​tổng lượng oxy của thế giới.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Sự mất rừng của thế giới từ Kỷ Băng hà.

Rừng nhiệt đới cũng là nơi có các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá như nước ngọt, và chứa hơn một nửa số loài trên thế giới. Sau đây là danh sách những khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

1Rừng Amazon

Có diện tích hơn 1,2 tỷ mẫu Anh, rừng nhiệt đới Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Khu vực này là nơi sinh sống của 10% số loài được biết đến trên thế giới và đại diện cho hơn một nửa rừng nhiệt đới trên hành tinh.

Bạn có biết, trong hệ sinh thái rừng Amazon, nó có dòng sông nằm trong: những dòng sông lớn nhất thế giới.

2Rừng nhiệt đới Congo

Khu rừng nhiệt đới châu Phi này trải dài hơn 1,5 triệu dặm vuông. Nạn phá rừng đã biến khu vực này thành một trong những hệ sinh thái có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Có năm công viên quốc gia trong Rừng nhiệt đới Congo được chỉ định là Di sản Thế giới.

3Rừng nhiệt đới Daintree

Khu rừng nhiệt đới cổ đại này, được đặt theo tên của nhà địa chất và nhiếp ảnh gia Richard Daintree, nằm trên bờ biển Queensland, Australia. Với hơn 165 triệu năm tuổi, nó được cho là khu rừng mưa nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới.

4Rừng nhiệt đới Đông Nam Á

Trải dài từ Ấn Độ đến Malaysia, những khu rừng này đã từng là khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới trước khi phần lớn đất đai bị khai phá để khai thác gỗ và trồng trọt. Hầu hết các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Á nằm rải rác trên các hòn đảo của Indonesia. Các chuyên gia tin rằng các khu rừng nhiệt đới của Malaysia đã tồn tại từ 100 triệu năm trước.

5Rừng quốc gia Tongass

Một nửa rừng quốc gia Tongass được bao phủ bởi rừng nhiệt đới, và nửa còn lại được tạo thành từ đá, băng và nước. Những cây lớn nhất ở Alaska được tìm thấy ở đây, và chỉ khoảng 25 phần trăm số cây này được bảo vệ. Khu vực này bao gồm 11.000 dặm bờ biển và là nơi sinh sống của khoảng 75.000 người trong 32 cộng đồng.

6Vườn quốc gia Kinabalu

Kinabalu là công viên quốc gia đầu tiên ở Malaysia, và cũng là Di sản Thế giới đầu tiên của Malaysia. Khu rừng nhiệt đới 130 triệu năm tuổi được coi là một trong những địa điểm sinh học quan trọng nhất trên thế giới với hàng nghìn loài động thực vật.

7Khu bảo tồn rừng mây Monteverde

Nằm ở vùng núi của Costa Rica, khu vực này được chỉ định là khu bảo tồn vào năm 1972 để bảo vệ rừng khỏi bị khai thác gỗ. Khu vực này được tạo thành từ các con sông, rừng nhiệt đới và rừng mây, và được cho là có một số địa điểm ngắm chim tốt nhất trên thế giới.

8Khu bảo tồn rừng Sinharaja

Vườn quốc gia ở Sri Lanka này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1978. 60% số cây của công viên là cây đặc hữu của khu vực và nhiều cây được coi là cực kỳ quý hiếm.

9Rừng mưa ôn đới Valdivian

Nằm trên bờ biển phía tây của Nam Mỹ, vùng sinh thái này trải dài từ Chile đến Argentina. 4 hệ sinh thái rừng tồn tại trong Rừng mưa ôn đới Valdivian, bao gồm các khu rừng Patagonia Andean, các khu rừng phía Bắc Patagonian. rừng rụng lá, và rừng nguyệt quế.

Khám phá thêm: Những đại dương lớn nhất thế giới.