Gấu ăn gì? Tìm hiểu chế độ ăn tất cả 8 loài gấu

0
6573
Gấu ăn gì?
Gấu ăn gì?

Chế độ ăn của gấu khác nhau như thế nào giữa các loài (panda, bắc cực, nâu, đen, v.v.) và các vùng? Gấu ăn gì? Tìm hiểu loài gấu nào chủ yếu là loài ăn thịt, loài nào chủ yếu là loài ăn cỏ và chúng ưa thích loại thức ăn nào.

Tất cả các loài gấu đều là loài ăn tạp. Trong khi gấu panda có chế độ ăn 99% là ăn cỏ, thì gấu Bắc Cực chủ yếu là loài ăn thịt. Sáu loài còn lại là loài ăn tạp với chế độ ăn rất đa dạng. Một số là thợ săn và những người khác chủ yếu là người kiếm ăn.

Gấu ăn gì?

Có 8 loài gấu thuộc họ Ursidae. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ những loại thực phẩm tạo nên chế độ của gấu.

Dưới đây là 8 loài gấu mà chúng ta sẽ xem xét:

 1. Gấu nâu (gấu xám)
 2. Gấu đen Mỹ
 3. Gấu đen châu á
 4. Gấu chó
 5. Gấu Bắc Cực
 6. Gấu Andean (Spectacled)
 7. Gấu trúc
 8. Gấu lười

Còn tất cả những con gấu khác thì sao? Mặc dù được gọi là gấu trong tiếng Anh (Và tiếng Việt), những loài động vật này không được phân loại khoa học là gấu: gấu koala, gấu trúc đỏ, gấu trúc, coati, olingo và olinguitos.

Gấu phổ biến ở Bắc bán cầu và một số ở Nam bán cầu.

Tất cả các loài gấu đều là động vật ăn tạp, vì chúng có khả năng ăn cả quả mọng và thực vật cũng như các động vật khác.

Ngoài quả mọng và thịt, gấu cũng sẽ ăn những thứ như rễ cây, côn trùng, cỏ, và thậm chí cả ấu trùng. Chế độ ăn của mỗi loài gấu sẽ khác nhau tùy theo loài và khu vực của chúng. Một số con gấu ăn thịt hươu và những con khác ăn hoa và bướm đêm.

Tìm hiểu thêm về thế giới loài gấu: Gấu có biết bơi không?

1. Chế độ ăn gấu nâu Bắc Mỹ

Gấu nâu
Gấu nâu

Gấu nâu ăn gì: Gấu nâu không phải là loài ăn thịt cao, 90% chế độ ăn uống của gấu nâu là thực vật.

Thực phẩm tạo nên chế độ ăn chính của họ bao gồm thực vật, quả mọng, cói, rêu và nấm. Chúng cũng ăn hoa, thảo mộc và rễ cây.

Những con gấu nâu ở Công viên Quốc gia Yellowstone đã được quan sát thấy ăn sâu bướm cối xay. Và với khối lượng lên đến 40.000 con một ngày / mỗi con gấu.

Mỗi con bướm đêm ước tính chứa khoảng 0,5 calo. Có nghĩa là mỗi con hoa râm tiêu thụ tới 20.000 calo mỗi ngày trong bữa tiệc của bướm đêm.

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau bướm và bướm đêm.

Bướm đêm là một trong những loài động vật có thính giác tốt nhất
Bướm đêm là một trong những loài động vật có thính giác tốt nhất

Không có gì bí mật khi gấu nâu chắc chắn thích ăn cá, và cá hồi là một trong những thức ăn yêu thích của chúng. Gấu nâu cũng ăn hải ly, hươu, nai, tuần lộc, cá hồi và xác động vật.

Gấu nâu là một trong những loài động vật ăn tạp nhất. Theo Tiến sĩ Luke Hunter tại Carnivores of the World, chúng đã được ghi nhận là loài ăn nhiều loại thức ăn nhất của bất kỳ loài gấu nào. 

Gấu nâu Alaska, là loài gấu nâu lớn nhất, có thể ăn tới 80 hoặc 90 pound thức ăn mỗi ngày vào mùa hè. Vào mùa thu, chế độ ăn tăng 3 đến 6 pound mỗi ngày. Điều này giúp chúng tích trữ chất béo cho mùa đông.

Đặc điểm ngoại hình: Gấu nâu có chiều dài tương đương với gấu đen, nhưng có thể dài từ 3 đến 5 feet tính từ mặt đất đến vai. Trọng lượng của chúng thay đổi từ 200 đến 1000 pound tùy thuộc vào giới tính, vị trí và thời gian trong năm.

Màu của chúng cũng có thể là nâu sẫm hoặc đen, hoặc thậm chí là màu quế hoặc vàng nhạt hơn. Chúng cũng có móng vuốt dài hơn dùng để đào thức ăn, và điều này giúp chúng hái trái cây và bắt mồi dễ dàng hơn.

Tham gia thử thách: những câu đố về gấu nâu và ngủ đông.

Gấu xám ăn gì

Chế độ ăn của gấu xám: Vì gấu xám là một loài phụ của gấu nâu nên chế độ ăn của chúng khá giống nhau.

Thông tin sau được lấy từ Trang web Dịch vụ Vườn Quốc gia:

“Chúng ăn nhiều loại thực vật, bao gồm hạt thông, quả mọng, cỏ, hoa loa kèn, rễ, củ, củ và cây bồ công anh… Gấu xám dành phần lớn thời gian kiếm ăn, ăn tới 30 pound thức ăn mỗi ngày để tích trữ chất béo cho mùa đông.”

Dịch vụ công viên quốc gia

Gấu nâu có thể bị thu hút bởi mùi thức ăn. Hãy cẩn thận nếu bạn đi cắm trại ở vùng có gấu xám?!

2. Chế độ ăn Gấu đen Mỹ

Gấu đen ăn gì: Gấu đen đặc biệt thích ăn quả mọng và ấu trùng bất cứ khi nào chúng có mặt. Mặc dù vậy, họ cần ăn nhiều những thứ này để no. Mùa và vị trí sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống của họ.

Chúng cũng thích rễ, thịt, cá, côn trùng, cỏ và các loại cây mọng nước khác.

Chúng có thể giết các động vật như hươu, nai, nai sừng tấm nếu chúng không quá lớn. Con mồi càng trẻ càng dễ dàng, nhưng những con gấu này đã được biết là giết cả những con hươu trưởng thành.

Chúng có thể giết gia súc và bị thu hút bởi rác, thức ăn cho vật nuôi, cây ăn quả và tổ ong.

Đây có thể là lý do tại sao gấu đen thường sống gần các khu vực đông dân cư. Và tại sao đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng ở sân sau hoặc cố gắng vào nhà.

Đặc điểm ngoại hình: Gấu đen thường phát triển chiều dài từ mũi đến đuôi của chúng từ 4 đến 7 feet, và cao khoảng 3 feet từ mặt đất đến vai. Chúng có tai tròn, đuôi ngắn và mõm dài màu nâu.

Con đực trưởng thành có thể đạt từ 150 đến 400 pound. Những con cái trưởng thành có xu hướng nặng trung bình là 175 pound. Không phải tất cả các con gấu đen đều có bộ lông đen; chúng có thể có lông màu nâu hoặc thậm chí màu trắng.

Thông thường, bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa gấu nâu và gấu đen vì gấu đen có tai thẳng hơn, bướu ở vai ít nhìn thấy hơn, mặt thẳng (gấu nâu có khuôn mặt hơi lệch) và móng vuốt ngắn hơn. Gấu đen cũng là loài ít hung dữ hơn trong số hai loài.

3. Chế độ ăn gấu đen Châu Á

Gấu đen châu Á ăn gì: Gấu đen châu Á là loài ăn tạp và có chế độ ăn uống phong phú.

Chúng ăn mối, mọt, ấu trùng, côn trùng, ong và nấm. Chúng cũng đông cỏ, hạt giống, mật ong, quả hạch, trái cây và ngũ cốc.

Và giống như hầu hết các loài gấu, chúng cũng đã quen với việc ăn rác của con người.

Khác với các loài gấu khác, như gấu trúc, gấu đen châu Á vui vẻ ăn bất cứ nguồn thức ăn nào dồi dào nhất vào thời điểm đó.

 • Tháng 4 và tháng 5: Những năm cuối quả thông và quả sồi. Nếu khan hiếm, chúng sẽ tìm kiếm ấu trùng côn trùng và hạt phỉ ở các thung lũng sông.
 • Tháng 5 và 6: Cây cối xanh tươi, hoa trái.
 • Tháng 7 đến tháng 9: Thông, dây leo, nho và anh đào chim. Trong mùa sinh sản, chúng sẽ ăn cá chết.

Gấu đen châu Á là loài ăn thịt nhiều hơn các loài gấu khác. Chúng săn các loài động vật có móng guốc (động vật có vú có móng), bao gồm cả gia súc. Họ cũng săn lợn rừng và trâu nước.

Gấu đen châu Á sống từ Iran đến Nhật Bản. Chúng có thể được tìm thấy ở Himalayas, một phần của Ấn Độ và khắp Đông Nam Á. Có 6 phân loài gấu đen châu Á.

4. Chế độ ăn gấu chó

Gấu chó ăn gì: Gấu chó là loài ăn tạp với chế độ ăn uống đa dạng. Chúng ăn hạt, mật ong và trái cây. Chúng cũng ăn kiến, bọ cánh cứng, ấu trùng, mối và ong.

Chúng ăn ít nhất 48 loài mối và 60 loài kiến, theo nghiên cứu của Đại học Cambridge.

Gấu chó cũng được biết đến là loài ăn thịt bò sát, trứng, chim và động vật có vú. Một số loài cụ thể mà gấu chó ăn, bao gồm khỉ đuôi dài, gà lôi Argus, voọc, tê tê, hươu chuột và trăn. Mặc dù điều này chưa được quan sát thấy, nhưng phần còn lại của những con vật này đã được tìm thấy trong quần thể gấu chó.

Chúng kiếm ăn và kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm. Khi trái cây khan hiếm, họ dễ dàng chuyển sang chế độ ăn nhiều côn trùng hơn.

Gấu chó dành nhiều thời gian trên cây hơn bất kỳ loài gấu nào khác.

Đặc điểm ngoại hình: Gấu chó là loài nhỏ nhất trong số các loài gấu, chỉ 28 inch (70 cm) tính đến vai.

Gấu chó được tìm thấy ở Đông Nam Á.

5. Chế độ ăn gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực
Gấu Bắc Cực

Gấu Bắc Cực ăn gì: Gấu Bắc Cực ăn hải cẩu và chúng là nguồn thức ăn chính của chúng.

Nhưng chúng cũng sẽ ăn các động vật có vú lớn hơn (tuần lộc, hải mã, chuột xạ hương) và các động vật nhỏ hơn (cua, động vật gặm nhấm, chim), và thậm chí cả gấu Bắc Cực khác.

Chúng được biết là ăn thực vật, như tảo bẹ, quả mọng và rễ, mặc dù chúng chiếm một lượng không đáng kể trong chế độ ăn uống tổng thể của chúng.

Gấu Bắc Cực là những kẻ bơi lội mạnh mẽ và những thợ săn kiên nhẫn. Họ có kỹ năng chuyên biệt để bắt hải cẩu và tập trung vào hải cẩu khi chúng dồi dào.

Đặc điểm ngoại hình: Những con gấu này có thể dài tới 8 feet và cao 5 feet. Con đực có thể đạt tới 1700 pound, trong khi con cái thường ở mức khoảng 1000 đến 1200.

Chúng có cổ dài, đầu nhỏ hơn và đuôi ngắn. Tất cả các con gấu Bắc Cực đều có bộ lông màu trắng, để hòa hợp tốt hơn với môi trường Bắc Cực của chúng.

Bạn có biết, gấu Bắc Cực là một trong: Những động vật nặng nhất.

6. Chế độ ăn gấu Andean (Spectacled)

Những gì gấu Andean ăn: Giống như tất cả các loài gấu, gấu Andean là một loài động vật ăn tạp. Nhưng chỉ 5-7% khẩu phần ăn của nó là thịt, theo cuốn sách Walker’s Mammals of the World.

Nó ăn tất cả các loại trái cây, bromeliads, lá cọ, và thậm chí cả những thứ như xương rồng. Chúng cũng sẽ ăn củ và vỏ cây lan.

Gấu Andean có thể săn và giết nhiều loại động vật săn mồi, nhưng chúng dường như thích lùng sục các mục tiêu dễ dàng hơn như thực vật hoặc gia súc.

Gấu Andean là loài gấu duy nhất ở Nam Mỹ. Bởi vì nó sống ở vùng có khí hậu ấm hơn, nên tất cả các loại thức ăn đều có sẵn quanh năm.

Đặc điểm ngoại hình: Gấu Andean có ngoại hình độc đáo so với các loài gấu khác, mặc dù có những điểm tương đồng trong chế độ ăn của chúng. Những con gấu này có kích thước trung bình và dài từ 4-6 feet. Con đực lớn hơn đáng kể so với con cái, mặc dù cả hai con đều có bộ lông màu đen hoặc nâu sẫm.

Chúng được đặt biệt danh là “Gấu ngoạn mục” vì những vòng lông màu sáng xung quanh mắt của chúng.

Họa tiết này là duy nhất cho mỗi con gấu, giúp mọi người phân biệt chúng với nhau.

Bạn có biết, gấu thật sự rất thông minh, chúng là một trong những: động vật sử dụng công cụ.

7. Gấu trúc ăn gì

Gấu trúc ăn từ 20 đến 40 pound tre mỗi ngày. Gấu trúc là loài ăn lá, một loài động vật ăn cỏ chuyên biệt mà phía đông chủ yếu là lá.

Đó là do quá trình tiêu hóa kém hiệu quả của chúng, chúng đòi hỏi khối lượng thức ăn cao như vậy để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Vì ăn quá nhiều thức ăn, chúng dành 10 đến 16 giờ mỗi ngày để kiếm ăn và tìm kiếm thức ăn.

Gấu trúc ăn 99% măng và lá. 1% còn lại trong khẩu phần của nó bao gồm các loại cỏ, củ và rễ cây khác, và đôi khi là thịt (động vật gặm nhấm, chim và xác động vật ăn thịt).

Trong điều kiện nuôi nhốt, gấu trúc cũng sẽ ăn cá, trứng, cam và chuối, theo Animal Planet.

8. Chế độ ăn của Gấu lười

Gấu lười ăn gì: Gấu lười là loài ăn tạp, nhưng không săn mồi theo cách điển hình. Gấu lười chủ yếu ăn bọ, sâu và mối. Họ cũng đông đường mía, mật ong, xoài, và cánh hoa từ cây ống pudding.

Gấu lười là những tay săn mối và kiến ​​cừ khôi. Chúng còn được gọi là gấu labiated vì có ngàm chuyên dụng và môi dưới dài – hoàn hảo để tiêu thụ côn trùng.

Chúng được chế tạo để tiêu thụ côn trùng. Chúng có thể ngửi thấy mùi của gò đất. Chúng sử dụng móng vuốt của mình để mở ụ côn trùng và bắt đầu hút chúng – tạo ra âm thanh có thể nghe thấy cách xa 180 m.

 • Trong mùa gió chướng, con gấu lười ăn trái cây tươi như xoài, sung, mít và hoa.
 • Trong thời gian còn lại của năm, 95% khẩu phần ăn của chúng là từ côn trùng. Chúng cũng ăn mật ong từ tổ ong do chúng đập ra khỏi cây.

Khi thức ăn khan hiếm, chúng sẽ ăn thịt động vật chết. Và tấn công cây trồng từ các trang trại gần đó.

Trong điều kiện nuôi nhốt (Vườn thú Quốc gia Smithsonian), chúng ăn “hỗn hợp thức ăn khô dành cho động vật ăn tạp, cùng với trái cây và rau quả, chẳng hạn như táo, khoai lang và nho.” 

Gấu lười có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Có hai phân loài: gấu lười Ấn Độ và gấu lười Sri Lanka.

Gấu lười con ăn gì?

Gấu con lười ăn một chất dẻo được gọi là “bánh mì của gấu”. Để làm cho nó, người mẹ nấu chảy ra một hỗn hợp lỏng gồm táo gỗ đã tiêu hóa một phần, quả mít và tổ ong.

Chất này đông cứng lại thành sản phẩm màu vàng sẫm sau đó được truyền cho đàn con.

Một sự thật đầy bất ngờ, gấu là một trong những: động vật có thể ăn thịt con.