Ngao ăn gì?

0
1653
Ngao
Ngao

Ngao là động vật thân mềm hai mảnh vỏ thường phát triển mạnh ở môi trường nước ngọt và nước mặn. Mặc dù chúng giống với các loài nhuyễn thể khác như hàu và trai; nhưng cũng có những đặc điểm riêng biệt thú vị.

Ví dụ, phương tiện di chuyển của chúng, “bàn chân”, cùng với phương pháp kiếm ăn là hai khía cạnh thú vị của ngao. Nhìn những sinh vật này, khó ai có thể tưởng tượng được chúng ăn gì cả, vậy hãy cùng trả lời câu hỏi ngao ăn gì?

Khám phá những loại thức ăn họ thích, cách họ chế biến một bữa ăn và những sinh vật nào cũng đang cố gắng ăn chúng!

Ngao ăn thực phẩm gì?

Ngao ăn tảo, động vật phù du, thực vật phù du và các chất hữu cơ khác đi qua hệ thống lọc của chúng. Những loài nhuyễn thể này là động vật ăn tạp ăn cả thực vật và động vật, mặc dù ở dạng nhỏ nhất của chúng. Những loài hai mảnh vỏ này không háu ăn, nhưng chúng ăn tất cả những thứ sau:

 1. Tảo
 2. Phụ phẩm từ tảo cộng sinh
 3. Động vật phù du
 4. Thực vật phù du
 5. Chất hữu cơ chảy trong môi trường sống dưới nước của chúng

Mặc dù nhiều loại thực phẩm này có thể khiến ngao không ăn được nhiều thức ăn, nhưng sự thật là chế độ ăn của ngao có rất nhiều loại. Là loài ăn thức ăn lọc, nghêu sẽ ăn bất cứ thứ gì có giá trị dinh dưỡng đi qua ống hút của chúng.

Đó có thể là chất hữu cơ từ đời sống thực vật thối rữa hoặc thậm chí là phân từ các sinh vật sống dưới nước. Theo nghĩa đó, chế độ ăn của ngao có thể rất đa dạng dưới sự bảo đảm của 5 loại thức ăn này.

Ngao ăn thức ăn của chúng như thế nào?

Ngao sử dụng những phương pháp hấp dẫn để lấy và tiêu thụ thức ăn của chúng. Thứ nhất, trai có thể di chuyển một chút với sự trợ giúp của “bàn chân”. Chúng sử dụng cơ hình nón này để định vị tốt hơn trong nước để lấy dinh dưỡng. Chúng không tự liên kết với chất nền như hàu; chúng sẽ tìm thấy một khu vực có nhiều thức ăn và đào hang đủ để ở trong khi chúng kiếm ăn.  

Ngao lấy thức ăn bằng cách lọc nước qua một xi phông nạp vào và một xi phông thở ra trong cơ thể chúng. Thức ăn đi qua mang của chúng bị mắc kẹt trong một chất nhầy dính, di chuyển qua hành động của tế bào đến vòm miệng và sau đó đến miệng của ngao. Sinh vật phù du, tảo và chất hữu cơ được tiêu thụ theo cách này.

Ngao cũng có một phương pháp khác để lấy dinh dưỡng. Một số loài trai phát triển mối quan hệ cộng sinh với tảo, chẳng hạn như Zooxanthellae. Loại tảo này sống trong lớp vỏ của trai. Trong khi nhuyễn thể hấp thụ và cung cấp nitơ cần thiết cho tảo để phát triển mạnh, tảo cung cấp cho ngao nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Ngao có thể xử lý khoảng 24 gallon nước mỗi ngày để tìm kiếm thức ăn.  

Ngao ăn gì vào mùa đông?

“Chân” của ngao giúp sinh vật di chuyển đến các khu vực dễ sinh sống hơn hoặc tìm kiếm sự an toàn bằng cách đào sâu vào cát. Thông thường, chúng sẽ chỉ đào xuống cát hoặc bùn đủ để giữ an toàn cho bản thân trước những kẻ săn mồi nhưng không quá sâu để ống hút của chúng không thể mang lại nước giàu chất dinh dưỡng.

Trong suốt mùa đông, ngao sử dụng cơ này để đào một cái hố cực sâu cho mình. Cái hang này sâu hơn một chút so với đường ống dài của chúng, có hiệu quả chôn chúng trong suốt mùa đông. Ngao ngủ đông trong suốt mùa, bắt đầu khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.

Nói cách khác, ngao ăn rất ít trong suốt mùa đông vì chúng quá bận rộn cố gắng sống sót qua cái lạnh đi kèm theo mùa.  

Chế độ ăn của Ngao tác động tốt đến môi trường nước

Phương pháp ăn lọc của nghêu có tác động đáng kể đến nguồn nước mà chúng sinh sống. Cụ thể, chúng có thể giúp ngăn chặn hiện tượng phú dưỡng, quá trình dư thừa chất dinh dưỡng trong các vùng nước dẫn đến tảo nở hoa chết ngạt, tăng lượng thực vật phù du và lượng oxy thấp.

Hiện tượng phú dưỡng có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt và tạo ra những thiệt hại theo từng tầng đối với hệ sinh thái. May mắn thay, ngao và các loài nhuyễn thể khác, như hàu, giúp loại bỏ rất nhiều chất dinh dưỡng dư thừa thông qua quá trình lọc ăn của chúng. Mối quan hệ cộng sinh giữa trai và Zooxanthellae thậm chí còn có lợi hơn trong điều kiện ánh sáng này, loại bỏ nitơ từ môi trường trong khi cũng tạo ra thức ăn cho chính nó.

Một con ngao lớn có thể lọc tới 24 gallon nước mỗi ngày, vì vậy những khu vực có hàng ngàn con ngao có thể loại bỏ khá nhiều nitơ và phốt pho khỏi khối nước trong suốt một năm. Điều đó dẫn đến nguồn nước sạch hơn và một hệ thống sinh thái phát triển mạnh.

Tất cả đã nói, thức ăn mà ngao tiêu thụ có tác động đáng kể và có thể đo lường được đối với môi trường, và tác động này có thể được sử dụng có chủ đích trong tương lai để sửa chữa các tuyến đường thủy.

Động vật ăn thịt nào ăn ngao?

Ngao là động vật không xương sống có thân mềm được bọc trong một lớp vỏ cứng. Thật không may cho chúng, vỏ và khả năng vùi mình trong cát và bùn là phương tiện bảo vệ duy nhất dành cho chúng. Những sinh vật này rất dễ làm mồi, và nhiều loài động vật trên khắp thế giới lợi dụng sự bất lực của ngao.

Mặc dù chúng có phần lồi chân thô sơ, nhưng nó không đủ để giúp chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi ngay cả khi chúng đã bị chôn vùi.

Những động vật ăn thịt ngao phổ biến nhất bao gồm:

 1. Con người
 2. Oyster drills
 3. Hàu đen
 4. Cua
 5. Cá chình
 6. Cá thần
 7. Bạch tuộc
 8. Mực ống
 9. Cá nóc
 10. Skimmer đen

Mỗi sinh vật này có thể cạy vỏ hoặc chui vào phần thân mềm của ngao. Con người là đối tượng nguy hiểm nhất đối với ngao vì họ thường xuyên bắt và ăn ngao như một phần trong chế độ ăn và giữ lại vỏ để trang trí.

Ngao hơi kém may mắn ở chỗ chúng thiếu cách chống trả lại những kẻ săn mồi hoặc phát hiện chúng kịp thời để đóng vỏ thường xuyên. Tuy nhiên, môi trường của họ có ích ở một mức độ nào đó. May mắn thay, hầu hết các loài trai thông thường không có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngao thoạt nhìn có thể không phải là sinh vật thú vị, nhưng chúng có nhiều khía cạnh thú vị. Những đóng góp của chúng đối với môi trường, mối quan hệ cộng sinh với tảo, và sự hiện diện đơn thuần của “chân” của chúng khiến những con trai đáng được nhìn với một cảm giác mưu mô. Chế độ ăn của ngao không đặc biệt thú vị, nhưng nó rất đa dạng và giúp giữ cho đường nước của chúng sạch sẽ.

Bạn sẽ thấy bất ngờ khi biết, ngao là một trong những: động vật không có não.